07/06/2022 09:56

Tiếp tục kiến nghị dừng lập quy hoạch 137 nút giao thông tại TP HCM

(NLĐO) - Sở Quy hoạch- Kiến trúc cho rằng việc lập quy hoạch chi tiết các nút giao thông khi chưa gắn với quá trình nghiên cứu dự án đầu tư xây dựng cụ thể có thể dẫn đến phương án quy hoạch không sát với thực tế.

Sau khi lấy ý kiến các sở, cùng quận, huyện và TP Thủ Đức, Sở Quy hoạch - Kiến trúc vừa kiến nghị UBND TP HCM chấp thuận chủ trương không tiếp tục lập quy hoạch chi tiết 137 nút giao thông.

Thay vào đó, Sở Quy hoạch- Kiến trúc kiến nghị chuyển thành công tác lập (điều chỉnh) quy hoạch phân khu các vị trí nút giao thông.

Sau khi được chấp thuận, Sở Quy hoạch- Kiến trúc sẽ chủ trì, phối hợp với UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức tổng hợp danh sách các đồ án quy hoạch phân khu có các vị trí nút giao thông cần điều chỉnh, bổ sung quy hoạch, phân nhóm (lập mới, điều chỉnh tổng thể, điều chỉnh cục bộ) và xây dựng kế hoạch thực hiện.

Riêng đối với các đồ án quy hoạch phân khu đang điều chỉnh tổng thể hoặc lập mới, Sở Quy hoạch- Kiến trúc sẽ tiếp tục rà soát, thẩm định đảm bảo việc quy hoạch các nút giao thông theo quy định.

Tiếp tục kiến nghị dừng lập quy hoạch 137 nút giao thông tại TP HCM - Ảnh 1.

Hơn 20 năm TP HCM mới hoàn thiện nút giao thông 3 tầng ngã tư An Sương (Quốc lộ 22 - Quốc lộ 1).

Trước đó, vào tháng 1-2022, Sở Quy hoạch- Kiến trúc từng kiến nghị UBND TP HCM xem xét chấp thuận không tiếp tục lập quy hoạch chi tiết đối với 137 nút giao thông. Đồng thời, điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu có nút giao thông ở một số trường hợp.

Phân tích tình hình thực hiện quy hoạch tại các quận, huyện, Sở Quy hoạch- Kiến trúc cho rằng việc lập quy hoạch chi tiết các nút giao khi chưa gắn với quá trình nghiên cứu dự án đầu tư xây dựng cụ thể có thể dẫn đến phương án quy hoạch không sát với thực tế và phương án đầu tư, gây lãng phí...

Hàng loạt khó khăn, vướng mắc dẫn tới quá trình lập quy hoạch chi tiết 137 nút giao thông sẽ kéo dài, khó bảo đảm tiến độ và yêu cầu thực tiễn quản lý.

Tại các vị trí nút giao nêu trên không đủ cơ sở xác định về phạm vi và dạng thức nút giao, ranh giới cụ thể giữa chức năng đất giao thông và các loại đất chức năng đô thị khác trong khu vực lân cận nút giao.

Thực tế nêu trên gây khó khăn trong công tác quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng nút giao. Việc này cũng ảnh hưởng đến quyền lợi về xây dựng, đất đai của người dân có công trình và quyền sử dụng đất trong phạm ảnh hưởng của các nút giao.

Đến tháng 5-2022, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi ký công văn chỉ đạo nhằm chấn chỉnh và đẩy nhanh công tác lập quy hoạch các nút giao thông trên địa bàn thành phố.

Theo đó, Chủ tịch UBND TP giao Sở Quy hoạch- Kiến trúc chủ trì, làm việc với các sở, địa phương, đơn vị liên quan để thống nhất ý kiến đối với đề xuất kế hoạch triển khai thực hiện công tác lập quy hoạch các nút giao thông trên địa bàn thành phố, đề xuất cụ thể danh mục các nút giao thông cần lập quy hoạch hoặc điều chỉnh quy hoạch.

Từ năm 2016 đến nay, UBND TP đã có nhiều văn bản chấp thuận chủ trương theo đề xuất của Sở Quy hoạch- Kiến trúc và có nhiều ý kiến chỉ đạo liên quan công tác lập quy hoạch các nút giao thông trên địa bàn thành phố. Tuy nhiên, tiến độ thực hiện công tác lập quy hoạch các nút giao thông trên địa bàn thành phố chậm trễ, không theo kế hoạch đề ra.

Đóng góp ý kiến, Sở Giao thông Vận tải TP cho biết trong quá trình triển khai các dự án đầu tư xây dựng nút giao thông trên địa bàn thành phố, Sở cũng nhận được yêu cầu rà soát, cập nhật, điều chỉnh quy hoạch ở khu vực một số nút giao thông do quá trình triển khai chưa phù hợp với quy hoạch.


QUỐC ANH

Tin liên quan

Viết bình luận

"Tiệc chia tay" Chủ nhiệm CLB Giám đốc CDC miền Bắc trên 2 du thuyền 5 sao
29 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Liên quan đến những hình ảnh được cho là "tiệc chia tay" ông Ninh Văn Chủ, nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh, đang gây xôn xao dư luận những ngày qua, trên mạng xã hội lại xuất hiện những hình ảnh, clip CLB Giám đốc CDC miền Bắc tổ chức đại tiệc trên 2 du thuyền sang trọng ở vịnh Hạ Long.
Bí mật bên trong tụ điểm Karaoke Hoài Thu 2 nức tiếng Quảng Bình
43 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Tụ điểm Karaoke Hoài Thu 2 (Quảng Bình) từng bị công an bắt quả tang về hành vi chứa mại dâm.
TP HCM tổ chức trồng cây bàng vuông do quân và dân Trường Sa gửi tặng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Quân và dân Trường Sa đã trao tặng cho đoàn đại biểu TP HCM những cây bàng vuông khi đoàn thăm huyện đảo này.
Bộ Công an: Sẽ sửa đổi, bổ sung nơi sinh vào hộ chiếu mẫu mới
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Bộ Công an cho biết sẽ sửa đổi mẫu hộ chiếu mới, bổ sung thông tin nơi sinh vào hộ chiếu.
Băng qua đường sắt không rào chắn, 2 mẹ con bị tàu tông tử vong

Băng qua đường sắt không rào chắn, 2 mẹ con bị tàu tông tử vong

(NLĐO)- Do không chú ý quan sát khi băng qua đoạn đường sắt không có rào chắn lúc đoàn tàu Bắc - Nam đang tới gần, 2 mẹ con ở Ninh Bình đã bị đoàn tàu tông trúng dẫn tới tử vong thương tâm.