07/06/2022 09:56

Tiếp tục kiến nghị dừng lập quy hoạch 137 nút giao thông tại TP HCM

(NLĐO) - Sở Quy hoạch- Kiến trúc cho rằng việc lập quy hoạch chi tiết các nút giao thông khi chưa gắn với quá trình nghiên cứu dự án đầu tư xây dựng cụ thể có thể dẫn đến phương án quy hoạch không sát với thực tế.

Sau khi lấy ý kiến các sở, cùng quận, huyện và TP Thủ Đức, Sở Quy hoạch - Kiến trúc vừa kiến nghị UBND TP HCM chấp thuận chủ trương không tiếp tục lập quy hoạch chi tiết 137 nút giao thông.

Thay vào đó, Sở Quy hoạch- Kiến trúc kiến nghị chuyển thành công tác lập (điều chỉnh) quy hoạch phân khu các vị trí nút giao thông.

Sau khi được chấp thuận, Sở Quy hoạch- Kiến trúc sẽ chủ trì, phối hợp với UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức tổng hợp danh sách các đồ án quy hoạch phân khu có các vị trí nút giao thông cần điều chỉnh, bổ sung quy hoạch, phân nhóm (lập mới, điều chỉnh tổng thể, điều chỉnh cục bộ) và xây dựng kế hoạch thực hiện.

Riêng đối với các đồ án quy hoạch phân khu đang điều chỉnh tổng thể hoặc lập mới, Sở Quy hoạch- Kiến trúc sẽ tiếp tục rà soát, thẩm định đảm bảo việc quy hoạch các nút giao thông theo quy định.

Tiếp tục kiến nghị dừng lập quy hoạch 137 nút giao thông tại TP HCM - Ảnh 1.

Hơn 20 năm TP HCM mới hoàn thiện nút giao thông 3 tầng ngã tư An Sương (Quốc lộ 22 - Quốc lộ 1).

Trước đó, vào tháng 1-2022, Sở Quy hoạch- Kiến trúc từng kiến nghị UBND TP HCM xem xét chấp thuận không tiếp tục lập quy hoạch chi tiết đối với 137 nút giao thông. Đồng thời, điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu có nút giao thông ở một số trường hợp.

Phân tích tình hình thực hiện quy hoạch tại các quận, huyện, Sở Quy hoạch- Kiến trúc cho rằng việc lập quy hoạch chi tiết các nút giao khi chưa gắn với quá trình nghiên cứu dự án đầu tư xây dựng cụ thể có thể dẫn đến phương án quy hoạch không sát với thực tế và phương án đầu tư, gây lãng phí...

Hàng loạt khó khăn, vướng mắc dẫn tới quá trình lập quy hoạch chi tiết 137 nút giao thông sẽ kéo dài, khó bảo đảm tiến độ và yêu cầu thực tiễn quản lý.

Tại các vị trí nút giao nêu trên không đủ cơ sở xác định về phạm vi và dạng thức nút giao, ranh giới cụ thể giữa chức năng đất giao thông và các loại đất chức năng đô thị khác trong khu vực lân cận nút giao.

Thực tế nêu trên gây khó khăn trong công tác quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng nút giao. Việc này cũng ảnh hưởng đến quyền lợi về xây dựng, đất đai của người dân có công trình và quyền sử dụng đất trong phạm ảnh hưởng của các nút giao.

Đến tháng 5-2022, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi ký công văn chỉ đạo nhằm chấn chỉnh và đẩy nhanh công tác lập quy hoạch các nút giao thông trên địa bàn thành phố.

Theo đó, Chủ tịch UBND TP giao Sở Quy hoạch- Kiến trúc chủ trì, làm việc với các sở, địa phương, đơn vị liên quan để thống nhất ý kiến đối với đề xuất kế hoạch triển khai thực hiện công tác lập quy hoạch các nút giao thông trên địa bàn thành phố, đề xuất cụ thể danh mục các nút giao thông cần lập quy hoạch hoặc điều chỉnh quy hoạch.

Từ năm 2016 đến nay, UBND TP đã có nhiều văn bản chấp thuận chủ trương theo đề xuất của Sở Quy hoạch- Kiến trúc và có nhiều ý kiến chỉ đạo liên quan công tác lập quy hoạch các nút giao thông trên địa bàn thành phố. Tuy nhiên, tiến độ thực hiện công tác lập quy hoạch các nút giao thông trên địa bàn thành phố chậm trễ, không theo kế hoạch đề ra.

Đóng góp ý kiến, Sở Giao thông Vận tải TP cho biết trong quá trình triển khai các dự án đầu tư xây dựng nút giao thông trên địa bàn thành phố, Sở cũng nhận được yêu cầu rà soát, cập nhật, điều chỉnh quy hoạch ở khu vực một số nút giao thông do quá trình triển khai chưa phù hợp với quy hoạch.


QUỐC ANH

Tin liên quan

Viết bình luận

Thực hư thông tin sư thầy cầm chổi đuổi đánh người đến cầu an
17 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Một số tài khoản trên mạng xã hội đã đăng thông tin cho rằng một sư thầy cầm chổi đuổi đánh người đến cầu an. Trụ trì chùa Vạn Phước đề nghị lực lượng chức năng vào cuộc xử lý vụ việc
Quảng Nam: Xôn xao clip cô gái bị đánh ghen, tạt xăng đốt ngay giữa đường
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Theo lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Nam, cơ quan chức năng ban đầu xác định vụ việc xuất phát từ ghen tuông và những người liên quan đã bị triệu tập để lấy lời khai.
Khách ùn ùn qua sân bay Nội Bài ngày mùng 8 Tết
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Tại khung giờ cao điểm sáng nay 29-1 (mùng 8 Tết Quý Mão), từ 6-8 giờ sáng, lượng khách tại khu vực sảnh đi Nhà ga T1 rất đông
Xe chở khách đi lễ tông 2 người thương vong
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Sáng 29-1, tại khu vực gần cổng chùa Ba Vàng (phường Quang Trung, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa xe ôtô khách và người đi bộ khiến 2 người thương vong
Chủ khu du lịch đuối nước khi tắm biển

Chủ khu du lịch đuối nước khi tắm biển

(NLĐO) - Chiều 29-1, cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận hoàn tất việc khám nghiệm tử thi để làm rõ vụ đuối nước xảy ra trên địa bàn TP Phan Thiết.