10/05/2022 06:45

Chủ tịch UBND TP HCM chỉ đạo rà soát quy hoạch 137 nút giao thông

(NLĐO) -TP HCM hiện có khoảng 137 nút giao thông được thể hiện dưới dạng vòng tròn, không thể hiện đủ thông tin về dạng thức, phạm vi ranh giới nút giao phục vụ quản lý quy hoạch xây dựng tại khu vực và đầu tư xây dựng nút giao.

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi vừa ký công văn chỉ đạo nhằm chấn chỉnh và đẩy nhanh công tác lập quy hoạch các nút giao thông trên địa bàn thành phố.

Theo đó, Chủ tịch UBND TP giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc (QH-KT) chủ trì, làm việc với các sở, địa phương, đơn vị liên quan để thống nhất ý kiến đối với đề xuất kế hoạch triển khai thực hiện công tác lập quy hoạch các nút giao thông trên địa bàn thành phố, đề xuất cụ thể danh mục các nút giao thông cần lập quy hoạch hoặc điều chỉnh quy hoạch. Từ đó, phân công rõ trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị liên quan và công tác phối hợp thực hiện, thời gian hoàn thành, phân bổ nguồn kinh phí thực hiện, trình lại UBND TP trước ngày 30-5.

Chủ tịch UBND TP HCM chỉ đạo rà soát quy hoạch 137 nút giao thông - Ảnh 1.

TP HCM mất hơn 20 năm để hoàn thiện nút giao thông 3 tầng tại ngã tư An Sương.

Từ năm 2016 đến nay, UBND TP đã có nhiều văn bản chấp thuận chủ trương theo đề xuất của Sở QH-KT và có nhiều ý kiến chỉ đạo liên quan công tác lập quy hoạch các nút giao thông trên địa bàn thành phố.

Theo đó, giao Sở QH-KT chủ trì để khẩn trương tổ chức rà soát, đề xuất lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 các nút giao thông trên địa bàn thành phố, trong đó ưu tiên lập quy hoạch trước các nút giao trên các đường vành đai, đường trục hướng tâm, đường cấp đô thị... trình UBND TP phê duyệt.

Việc này nhằm tạo cơ sở quản lý quy hoạch đô thị được đồng bộ, giải quyết các thủ tục về đất đai, cấp phép xây dựng và tháo gỡ vướng mắc cho người dân trong khu vực bị ảnh hưởng bởi quy hoạch tại các nút giao thông trên địa bàn thành phố. Tuy nhiên tiến độ thực hiện công tác lập quy hoạch các nút giao thông trên địa bàn thành phố chậm trễ, không theo kế hoạch đề ra.

Trong báo cáo trrước đó, Sở QH-KT cho biết trong đồ án quy hoạch phân khu và các đồ án quy hoạch chi tiết trên địa bàn thành phố hiện nay, nhiều nút giao lớn (giữa các trục đường chính cấp đô thị, cấp khu vực) chỉ xác định vị trí nút giao, chưa định hướng dạng thức giao thông.

Một số nút giao được thể hiện dưới dạng vòng tròn, không thể hiện đủ thông tin về dạng thức, phạm vi ranh giới nút giao phục vụ quản lý quy hoạch xây dựng tại khu vực và đầu tư xây dựng nút giao. Qua rà soát, hiện thành phố có khoảng 137 nút giao loại này trong các đồ án quy hoạch phân khu.

Tại các vị trí nút giao nêu trên không đủ cơ sở xác định về phạm vi và dạng thức nút giao, ranh giới cụ thể giữa chức năng đất giao thông và các loại đất chức năng đô thị khác trong khu vực lân cận nút giao.

Thực tế nêu trên gây khó khăn trong công tác quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng nút giao. Việc này cũng ảnh hưởng đến quyền lợi về xây dựng, đất đai của người dân có công trình và quyền sử dụng đất trong phạm ảnh hưởng của các nút giao.

Phân tích tình hình thực hiện quy hoạch tại các quận, huyện, Sở QH-KT cho rằng việc lập quy hoạch chi tiết các nút giao khi chưa gắn với quá trình nghiên cứu dự án đầu tư xây dựng cụ thể có thể dẫn đến phương án quy hoạch không sát với thực tế và phương án đầu tư, gây lãng phí...

Hàng loạt khó khăn, vướng mắc dẫn tới quá trình lập quy hoạch chi tiết 137 nút giao theo kế hoạch sẽ kéo dài, khó bảo đảm tiến độ và yêu cầu thực tiễn quản lý. Từ đó, Sở QH-KT kiến nghị UBND TP xem xét chấp thuận không tiếp tục lập quy hoạch chi tiết đối với các nút giao thông trên. Đồng thời, điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu có nút giao thông ở một số trường hợp.

QUỐC ANH

Tin liên quan

Viết bình luận

Trung tướng Tô Ân Xô tiếp tục làm Người phát ngôn Bộ Công an
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trung tướng Tô Ân Xô tiếp tục thực hiện nhiệm vụ Trợ lý Bộ trưởng Công an và đảm nhiệm nhiệm vụ Người phát ngôn của Bộ sau khi thôi giữ chức Chánh văn phòng Bộ Công an
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao chất lượng nội dung các chương trình văn hóa, thông tin..; đấu tranh hiệu quả với những luận điệu sai trái, xuyên tạc, lợi dụng của các thế lực thù địch
Cột khói bốc lên nghi ngút từ cơ sở massage ở TP Thủ Đức
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cơ sở massage ở TP Thủ Đức bất ngờ bốc cháy, nhiều tài sản bị thiêu rụi
Yêu cầu của Giám đốc Công an TP HCM ngay sau Tết
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Giám đốc Công an TP HCM tập trung đấu tranh, phòng chống các loại tội phạm có nguy cơ tăng theo chu kỳ trong thời gian sau Tết Nguyên đán
Máy bay quân sự Su-22 rơi ở sân bay Yên Bái, một phi công hi sinh

Máy bay quân sự Su-22 rơi ở sân bay Yên Bái, một phi công hi sinh

(NLĐO)- Ngày 31-1, một vụ tai nạn máy bay quân sự Su-22 ở khu vực sân bay Yên Bái đã khiến đại úy Trần Ngọc Duy, Tham mưu trưởng Phi đội 1 thuộc Trung đoàn Không quân 921, hi sinh