16/01/2023 05:01

Tăng tốc thu hút vốn FDI

Dự báo năm 2023, Việt Nam có thể thu hút 36 - 38 tỉ USD vốn FDI. Riêng Quảng Ninh, Bắc Ninh đã đặt mục tiêu thu hút 1 tỉ USD trong năm nay

Trong bối cảnh năm 2023 dự báo sẽ có nhiều khó khăn, thách thức, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tiếp tục được kỳ vọng là động lực tăng trưởng quan trọng của Việt Nam.

Khởi sắc từ đầu năm

Theo Cục Đầu tư nước ngoài - Bộ Kế hoạch và Đầu tư, năm 2022, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài đạt gần 27,72 tỉ USD. Đáng chú ý, số vốn giải ngân đạt mức kỷ lục với hơn 22,4 tỉ USD, tăng 13,5% so với năm 2021.

Cục Đầu tư nước ngoài dự báo năm 2023, Việt Nam có thể thu hút 36 - 38 tỉ USD vốn FDI. Ngay từ đầu năm 2023, nhiều địa phương đã nêu rõ mục tiêu thu hút vốn FDI với những con số khá ấn tượng và triển khai các giải pháp để tăng tốc công tác này.

Theo ông Hoàng Trung Kiên, Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế Quảng Ninh, tỉnh xác định năm 2023 sẽ thu hút có chọn lọc các dự án của những nhà đầu tư lớn, có hàm lượng công nghệ cao. Quảng Ninh đặt mục tiêu thu hút khoảng 1 tỉ USD vốn FDI trong năm 2023. Tương tự, tỉnh Bắc Ninh cũng cho biết năm 2023 sẽ phấn đấu thu hút 80 dự án FDI với tổng vốn 1 tỉ USD.

Bắc Giang - một trong những điểm sáng về thu hút vốn FDI những năm gần đây, ngay từ những ngày đầu tháng 1-2023 đã trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án "Nhà máy công nghệ chính xác Fulian" cho nhà đầu tư Ingrasys Pte.Ltd (Singapore) và trao giấy chứng nhận đăng ký cho Công ty TNHH Fulian tổ chức thực hiện dự án; trao biên bản ghi nhớ giữa nhà đầu tư Hainan Longi Green Energy Technology Company Limited và Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang. Đây là 2 dự án sản xuất linh kiện điện tử, máy vi tính, thiết bị truyền thông, sản xuất tấm pin năng lượng; tổng vốn đăng ký khoảng 760 triệu USD.

Ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, khẳng định tỉnh luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, đồng hành từ thời điểm triển khai dự án đến khi đi vào sản xuất. Trong năm 2023, Bắc Giang sẽ tạo thêm nhiều quỹ đất sạch để sẵn sàng đón làn sóng đầu tư mới.

Tăng tốc thu hút vốn FDI - Ảnh 1.

Việt Nam cần nhiều giải pháp để tiếp tục là điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư nước ngoàiẢnh: MINH PHONG

Thu hút bằng chính sách ổn định

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, những yếu tố quan trọng để vốn FDI tiếp tục khởi sắc trong năm 2023 gồm: kết quả tăng trưởng kinh tế trong năm 2022; nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo lập niềm tin với nhà đầu tư; khai thác có hiệu quả lợi thế từ các hiệp định thương mại tự do.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết lựa chọn của Việt Nam trong thu hút vốn FDI thời điểm này là hướng đến các dự án có chọn lọc, có sự lan tỏa đến quá trình thực hiện chiến lược phát triển bền vững của Việt Nam. Theo chiến lược hợp tác đầu tư nước ngoài mà Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã trình Chính phủ, năm 2023 cũng như giai đoạn 2021-2030 sẽ thu hút các dự án công nghệ cao, quản trị hiện đại, giá trị gia tăng cao và có tác động lan tỏa tích cực, kết nối chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu. "Bên cạnh đó, cần xây dựng và phát triển các trung tâm đổi mới sáng tạo, trung tâm tài chính đạt tầm cỡ khu vực và quốc tế, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội cho giai đoạn tới" - Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.

Để thực hiện thành công các mục tiêu trên, theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, việc đề ra những giải pháp mang tính đột phá, hiệu quả và khả thi là yếu tố rất quan trọng. Ngoài các giải pháp chung như ổn định kinh tế vĩ mô, cải thiện cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực, trong thời gian tới, Việt Nam cần xây dựng và phát triển hệ sinh thái về khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo với cơ chế quản lý linh hoạt, phù hợp môi trường kinh doanh số.

Chuyên gia kinh tế - TS Lê Đăng Doanh cho rằng cần sớm có đánh giá toàn diện về xu hướng dịch chuyển dòng vốn FDI để Việt Nam có những chính sách thu hút dòng vốn này phù hợp và hiệu quả hơn nữa. Tiếp tục nhắc lại việc đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, ông Doanh nhấn mạnh: "Tính ổn định trong chính sách sẽ tạo sự an tâm cho nhà đầu tư khi họ rót vốn vào Việt Nam". 

Nỗ lực thu hút đầu tư chất lượng cao

Ông Nguyễn Anh Dương, Trưởng Ban Nghiên cứu tổng hợp Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương - CIEM, đánh giá kết quả thu hút vốn FDI và số vốn giải ngân cao kỷ lục trong năm 2022 cho thấy những nỗ lực vượt bậc của Việt Nam, điều này tiếp tục tạo niềm tin đối với nhà đầu tư trong năm 2023. Theo ông, Việt Nam đang cho thấy những nỗ lực rất lớn trong việc hiện thực hóa những cam kết mạnh mẽ và định hướng rõ ràng từ Hội nghị COP26 về thu hút đầu tư chất lượng cao hướng đến nền kinh tế trung hòa carbon và tăng trưởng xanh.

Doanh nghiệp trong nước phải đủ mạnh

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng Việt Nam cần phát triển khu vực doanh nghiệp trong nước lớn mạnh, đủ thực lực hội nhập quốc tế để liên doanh, liên kết với khu vực đầu tư nước ngoài. Bên cạnh đó, cần phát huy năng lực nội tại và tận dụng lợi thế cạnh tranh nhằm cải thiện hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài, đưa khu vực đầu tư nước ngoài kết nối chặt chẽ với khu vực đầu tư trong nước, mang lại sự phát triển bền vững cho nền kinh tế.

MINH CHIẾN

Tin liên quan

Viết bình luận

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có khát vọng, đam mê thì sẽ có khởi nghiệp, có thành công
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- "Đi rồi sẽ đến, làm rồi sẽ có hiệu quả, thất bại là mẹ của thành công. Có khát vọng, đam mê thì sẽ có khởi nghiệp, có thành công, tạo ra những giá trị mới
VCCI: Giá đất "chênh" khi cách nhau một ngã ba, một cây cầu
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Các quy định về nguyên tắc, phương pháp định giá đất tại dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đang nhận được nhiều ý kiến đóng góp
Bộ Công an đề xuất tăng thời gian miễn thị thực từ 15 lên 30 ngày
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Bộ Công an cho rằng việc sửa đổi một số quy định của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cứ trú của người nước ngoài tại Việt Nam để tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho khách du lịch, chuyên gia, nhà đầu tư nước ngoài là cần thiết
BCRA Hoàng gia Anh công bố chấn động: Có thêm 1 "Vương quốc hang động" ở Quảng Bình
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ngoài Phong Nha – Kẻ Bàng được mệnh danh là "Vương quốc hang động" của Việt Nam thì Hiệp hội Hang động Hoàng Gia Anh (BCRA) vừa công bố đã phát hiện cùng lúc một hệ thống hang động mới nguyên sơ, tráng lệ tại Quảng Bình.
TP HCM tái khởi động xây cầu Nam Lý vượt sông Rạch Chiếc

TP HCM tái khởi động xây cầu Nam Lý vượt sông Rạch Chiếc

(NLĐO) - Sau 4 năm tạm dừng, TP Thủ Đức - TP HCM cơ bản hoàn thành bàn giao mặt bằng để thi công trở lại dự án cầu Nam Lý - cầu vượt sông Rạch Chiếc từ ngày 10-4.