26/06/2022 08:55

Thu hút vốn FDI chất lượng cao

Mục tiêu của Chiến lược hợp tác đầu tư nước ngoài giai đoạn 2021-2030 vừa được Chính phủ phê duyệt là chọn lọc, thu hút dự án chất lượng cao từ Mỹ, châu Âu; có tác động lan tỏa tích cực...

Chiến lược hợp tác đầu tư nước ngoài giai đoạn 2021-2030 (gọi tắt là Chiến lược) nhấn mạnh mục tiêu quan trọng là nâng cao tỉ lệ vốn đầu tư đăng ký của các quốc gia và vùng lãnh thổ Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Trung Quốc, Đài Loan - Trung Quốc, Malaysia, Thái Lan, Ấn Độ, Indonesia, Philippines, Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha, Nga, Anh và Mỹ lên hơn 70% tổng số vốn đầu tư nước ngoài (FDI) cả nước giai đoạn 2021-2025 và 75% trong giai đoạn 2026-2030.

Đáng chú ý, Chính phủ nêu rõ sẽ tăng 50% số lượng tập đoàn đa quốc gia thuộc nhóm 500 tập đoàn lớn nhất thế giới do tạp chí Fortune (Mỹ) xếp hạng có hiện diện và hoạt động tại Việt Nam.

Thực tế, những năm qua, Việt Nam luôn kỳ vọng về làn sóng đầu tư mới chất lượng từ châu Âu, Mỹ nhưng việc triển khai giải pháp để khơi thông dòng chảy này chưa được như mong muốn. Trong đó, Mỹ vẫn chỉ là nhà đầu tư lớn thứ 11 tại Việt Nam với trên 1.167 dự án, tổng vốn đăng ký khoảng 10,87 tỉ USD trong tổng số vốn FDI thu hút được trong năm 2021 là 31 tỉ USD.

Chuyên gia kinh tế - TS Lê Đăng Doanh đánh giá việc Chính phủ ban hành Chiến lược trong giai đoạn 10 năm là rất cần thiết để cụ thể hóa các mục tiêu hút dòng vốn FDI trên cơ sở Nghị quyết 50 năm 2019 của Bộ Chính trị.

GS-TSKH Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp (DN) FDI, nhìn nhận trong bối cảnh dịch Covid-19 dần được kiểm soát như hiện nay, Chính phủ và nhà đầu tư ở nhiều nước trên thế giới - trong đó có Mỹ - đánh giá Việt Nam có điều kiện thuận lợi để tiếp nhận chuyển dịch vốn đầu tư. Do vậy, Việt Nam cần tranh thủ cơ hội để thu hút FDI vào các lĩnh vực tiềm năng như: năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, công nghệ cao.

Để thực hiện mục tiêu, Chính phủ đưa ra hàng loạt giải pháp, gồm: cải thiện môi trường đầu tư - kinh doanh; nâng cao chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế. Cùng với đó, quy hoạch, phát triển cơ sở hạ tầng theo hướng đồng bộ, hiện đại với tư duy chiến lược, tầm nhìn dài hạn, gắn với liên kết vùng. Cụ thể, Chính phủ sẽ ban hành danh mục dự án ưu tiên thu hút đầu tư trong lĩnh vực giao thông, hạ tầng viễn thông, công nghệ thông tin, logistics... để giảm chi phí cho DN.

GS-TSKH Nguyễn Mại góp ý cần rà soát, hoàn thiện đồng bộ chính sách về đầu tư. Trong đó, xây dựng chính sách ưu đãi hợp lý để thu hút FDI vào các dự án công nghệ cao, dịch vụ hiện đại có tác động lan tỏa, hỗ trợ DN trong nước tham gia chuỗi giá trị toàn cầu. Về lâu dài, cần phân cấp, ủy quyền quản lý nhà nước cho ban quản lý khu kinh tế, khu công nghiệp với thủ tục hành chính đơn giản, thuận lợi và hiện đại.

"Cần chú trọng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho DN; hạn chế đến mức thấp nhất các vụ kiện liên quan đến FDI. Ngoài ra, triển khai xúc tiến đầu tư có địa chỉ, căn cứ vào các dự án trọng tâm, trọng điểm trong từng thời kỳ để liên hệ trực tiếp với đối tác tiềm năng; ưu tiên ngành chế biến, chế tạo có công nghệ hiện đại và công nghệ tương lai" - ông Mại lưu ý.

TS Lê Đăng Doanh cho rằng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là một trong những giải pháp quan trọng để "lọc" dòng vốn FDI bởi dự án chất lượng thường đi đôi với yêu cầu cao. "Trong Chiến lược, Chính phủ cũng nhấn mạnh nghiên cứu xây dựng cơ chế phối hợp với các tập đoàn, nhà đầu tư lớn để đào tạo theo đơn đặt hàng" - TS Lê Đăng Doanh dẫn chứng.

Về phía địa phương, ông Lê Duy Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc, cho biết cải thiện môi trường đầu tư - kinh doanh, đơn giản hóa thủ tục hành chính, nắm bắt khó khăn để tháo gỡ cho DN là những "chìa khóa" quan trọng để tỉnh mở ra cánh cửa thu hút dòng vốn FDI. "Vĩnh Phúc sẽ kiên định với giải pháp minh bạch thể chế, tạo điều kiện thuận lợi nhất để nhà đầu tư đồng hành với địa phương" - ông Lê Duy Thành khẳng định. 

MINH CHIẾN

Tin liên quan

Viết bình luận

"Nữ quái" gạ trai lạ vào nhà nghỉ, chuốc thuốc ngủ để cướp
11/8/2022 548 1k
(NLĐO) – "Nữ quái" 26 tuổi lên mạng chủ động gạ trai lạ, sau đó rủ vào nhà nghỉ rồi chuốc thuốc ngủ để cướp xe, tiền.
Xe máy tông nhau ở Quảng Nam, 2 người chết
11/8/2022 548 1k
(NLĐO) – 2 xe máy lưu thông ngược chiều nhau xảy ra va chạm khiến 3 người ở tỉnh Quảng Nam thương vong, trong đó có 1 cháu nhỏ.
CLIP: Ôtô lùi "nuốt" 3 người đi trên xe máy vào gầm
11/8/2022 548 1k
(NLĐO)- Trong lúc sang đường để lên vỉa hè ở Thanh Hóa, 3 người đi trên xe máy bất ngờ bị một chiếc ôtô lùi "nuốt" cả người và xe vào gầm.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" có ý nghĩa rất lớn
11/8/2022 548 1k
(NLĐO)- Chúc mừng sự phát triển không ngừng của tờ Báo, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá Báo Người Lao Động là cơ quan của Thành ủy TP HCM, có vị thế chính trị rất lớn. Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" do Báo triển khai, thực hiện có tiếng vang và ý nghĩa rất lớn.
Hàng loạt cây sầu riêng đang cho thu hoạch bị cưa hạ

Hàng loạt cây sầu riêng đang cho thu hoạch bị cưa hạ

(NLĐO) - Hàng chục cây sầu riêng đang cho thu hoạch của một gia đình ở huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng bị kẻ xấu nhẫn tâm cưa hạ ngổn ngang, thiệt hại nặng nề.