10/03/2022 14:38

Sai phạm hàng loạt, dự án Khu du lịch tâm linh Đại Tùng Lâm Hoa Sen vẫn thi công rầm rộ

(NLĐO) - Hàng ngày, rầm rộ hàng chục xe múc, xe tải, thi nhau đào bới, nắn dòng chảy, xây dựng tràn lan những hạng mục không phép trên đại dự án Khu du lịch tâm linh Đại Tùng Lâm Hoa Sen tại huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng.

Dự án khu du lịch tâm linh Đại Tùng Lâm Hoa Sen mới chỉ được Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng cấp phép xây dựng 1 công trình với 6 hạng mục.

Thế nhưng, trên thực tế tại đây có tới hàng chục hạng mục công trình kiên cố, gồm: Đường, điện, nhà ở và một số công trình đồ sộ khác được xây dựng không phép ven Quốc lộ 20, thị trấn Đạ M’ri, huyện Đạ Huoai (Lâm Đồng).

Clip: Hàng loạt sai phạm tại dự án của Công ty TNHH tập đoàn đầu tư Hoa Sen ở huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng

Tại đây, một đại công trình không phép đang diễn ra, mọi hoạt động xây dựng đang được khẩn trương triển khai. Tuy nhiên, điều lạ là cơ quan chức năng địa phương vẫn chưa có bất kỳ động thái ngăn chặn nào.

Không những xây dựng nhiều công trình không phép, đại dự án Đại Tùng Lâm Hoa Sen (chủ đâu tư là Công ty TNHH tập đoàn đầu tư Hoa Sen) này còn xây dựng lên trên cả phần đất của bà Nguyễn Thị Tương (thửa 200, tờ bản đồ số 12). Hiện bà Tương đang yêu cầu chủ dự án tháo dỡ các công trình, hoàn trả nguyên trạng.

Hàng loạt sai phạm tại dự án Khu du lịch tâm linh Đại Tùng Lâm Hoa Sen nhưng vẫn thi công rầm rộ - Ảnh 2.

Công ty TNHH tập đoàn đầu tư Hoa Sen xây dựng 3 công trình trái phép trên đất của bà Tương.

Trong khi mâu thuẫn chưa được chính quyền địa phương giải quyết thì vừa qua Công ty TNHH tập đoàn đầu tư Hoa Sen này đã dùng loa công suất lớn khủng bố tinh thần cả ngày lẫn đêm đối với 57 công dân đang tạm trú tại cơ sở bà Nguyễn Thị Tương khiến nhiều người bức xúc.

Có mặt tại thôn 3 (xã Đạ M’ri, huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng), phóng viên ghi nhận 2 thửa đất 178 (dự án Đại Tùng Lâm Hoa Sen) và 200 (của bà Nguyễn Thị Tương) đã trở thành một công trường lớn, rầm rộ các máy móc, xe tải xe múc làm việc liên tục.

Hàng loạt sai phạm tại dự án Khu du lịch tâm linh Đại Tùng Lâm Hoa Sen nhưng vẫn thi công rầm rộ - Ảnh 3.

Đại công trình của Công ty TNHH tập đoàn đầu tư Hoa Sen nhìn từ trên cao.

Đường vẫn tiếp tục được mở, đất đai vẫn tiếp tục bị san gạt, xây dựng rầm rộ mặc dù đây đều là những công trình nằm ngoài giấy phép do Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng cấp, cũng như quy hoạch không gian kiến trúc do UBND tỉnh Lâm Đồng phê duyệt.

Hàng loạt sai phạm tại dự án Khu du lịch tâm linh Đại Tùng Lâm Hoa Sen nhưng vẫn thi công rầm rộ - Ảnh 4.

Đại công trình xây dựng múc đất, san gạt, nắng dòng chảy của suối gây cảnh nham nhở cạnh Quốc lộ 20, huyện Đạ Huoai (Lâm Đồng).

Dự án Đại Tùng Lâm Hoa Sen thể hiện rõ tên trong giấy chứng nhận đầu tư là Dự án quản lý bảo vệ rừng, trồng rừng kết hợp du lịch sinh thái B'Nom Lu Mu. Dự án này có tổng vốn đầu tư gần 590 tỉ đồng, tổng diện tích mặt đất và mặt nước hơn 567 ha. Trong đó, diện tích khu vực 1 gần 428 ha (đất có rừng hơn 361 ha và đất nông nghiệp hơn 66 ha).

Hàng loạt sai phạm tại dự án Khu du lịch tâm linh Đại Tùng Lâm Hoa Sen nhưng vẫn thi công rầm rộ - Ảnh 5.

Dự án khu du lịch tâm linh Đại Tùng Lâm Hoa Sen mới chỉ được Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng cấp phép xây dựng 1 công trình với 6 hạng mục.

Tại văn bản số 175/UBND-KT do ông Lưu Tiến Chính, Chủ tịch UBND huyện Đạ Huoai (Lâm Đồng) ký đã xác định rõ: "3 công trình mà Công ty TNHH Đầu tư và Du lịch Hoa Sen xây dựng trên thửa đất 200 của bà Nguyễn Thị Tương là không đúng. Cơ quan hành chính nhà nước không cấp phép cho 3 công trình trên. UBND thị trấn Đạ M'ri đã đình chỉ xây dựng đối với 3 công trình trên, sau khi có kết quả giải quyết tranh chấp dân sự về đất đai, UBND huyện Đạ Huoai sẽ chỉ đạo các ngành chức năng xử lý vi phạm về trật tự xây dựng theo đúng quy định" - văn bản nêu rõ.

Hàng loạt sai phạm tại dự án Khu du lịch tâm linh Đại Tùng Lâm Hoa Sen nhưng vẫn thi công rầm rộ - Ảnh 6.

Chưa kể, đơn vị này còn cho phép xe múc, xe ủi san gạt nham nhở một quả núi dọc Quốc lộ 20 để đưa đất về phục vụ dự án.

Ông Đặng Văn Chinh, Chủ tịch UBND thị trấn Đạ M’Ri, huyện Đạ Huoai (Lâm Đồng), cho biết: "Việc tranh chấp giữa đại diện dự án Đại Tùng Lâm Hoa Sen với bà Nguyễn Thị Tương đã xảy ra trong thời gian dài do các bên thỏa thuận miệng là hoán đổi đất với nhau. Thế nhưng, thỏa thuận bất thành dẫn đến tranh chấp và khiếu nại kéo dài. Hiện về mặt quản lý nhà nước ở địa phương chúng tôi đảm bảo an ninh trật tự không để xảy ra xô xát, còn lại phải chờ hai bên đương sự xử lý hòa giải hoặc kết luận của tòa án".

Luật sư Nông Minh Đức, đoàn luật sư TP HCM, cho biết: "Văn bản số 305/UBND ngày 19/7/2021 của UBND thị trấn Đạ M’ri đã xác định rõ sai phạm của Công ty TNHH tập đoàn đầu tư Hoa Sen trong lĩnh vực đất đai và xây dựng, đủ điều kiện để xử lý". Sau đó, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành văn bản số 5989/UBND ngày 20/8/2021 và văn bản số 7234/UBND-TD yêu cầu UBND huyện Đạ Huoai xử lý vi phạm của Công ty TNHH tập đoàn đầu tư Hoa Sen, nhưng rồi lại thu hồi văn bản này với lý do đây là quan hệ dân sự.

Cách xử lý vi phạm hành chính của cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng là không đúng, mập mờ, vì việc thỏa thuận hoán đổi đất (nếu có) của các bên là quan hệ pháp luật khác, không liên quan đến hành vi vi phạm hành chính của Công ty Hoa Sen nên không thể dùng lý do này để không xử lý hành vi vi phạm pháp luật xây dựng của công ty này. Việc xử phạt vi phạm hành chính diễn ra trên địa bàn do mình quản lý thuộc thẩm quyền và trách nhiệm của UBND huyện Đạ Huoai.

Mặt khác, Văn bản số 175/UBND-KT của UBND huyện Đạ Huoai ghi rõ "Cơ quan hành chính nhà nước không cấp phép cho 03 công trình xây dựng của Công ty TNHH Tập đoàn đầu tư Hoa Sen trên thửa đất số 200 của bà Nguyễn Thị Tương". Như vậy, UBND huyện Đạ Huoai biết công trình xây dựng trái pháp luật mà vẫn cho tồn tại, đây là lỗi buông lỏng quản lý hành chính nhà nước của UBND huyện Đạ Huoai và UBND tỉnh Lâm Đồng.

Đình Thi

Tin liên quan

Viết bình luận

Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chìm trong rét đậm, rét hại
21 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chìm trong rét đậm, rét hại; trên biển gió giật cấp 7, cấp 8, sóng biển cao 3-5 m
Đà Nẵng: Phát hiện, xử lý gần 60 xe nhồi nhét khách dịp Tết
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Sau khi lập biên bản, lực lượng CSGT TP Đà Nẵng đã phối hợp với các nhà xe bố trí phương tiện để hành khách tiếp tục di chuyển
2 tàu cá vắng chủ cháy ngùn ngụt trong đêm
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Hai tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi đang neo đậu ở Âu thuyền Thọ Quang, TP Đà Nẵng thì bốc cháy dữ dội, đe dọa 60 tàu khác đang neo đậu gần kề.
TP HCM: Chuyển xử lý hình sự nhiều vụ việc
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong năm 2022, TP HCM đã tổ chức 156 cuộc thanh tra, kiểm tra, qua đó phát hiện 18 người/10 vụ vi phạm với số tiền hơn 953 triệu đồng. Nhiều cán bộ cảnh sát bị phát hiện sai phạm liên quan hành vi tham nhũng, có trường hợp chuyển xử lý hình sự.
Thiên đường của chim trời giữa biển khơi

Thiên đường của chim trời giữa biển khơi

(NLĐO)- Được mệnh danh là sân chim giữa biển lớn nhất Đông Nam Á, Hòn Trứng mỗi năm thu hút hàng chục loại chim về sinh sản.