27/02/2018 06:29

Rớt giá, nông sản bị nhổ bỏ, đổ sông

Giá nông sản ở nhiều tỉnh miền Trung rớt giá thê thảm khiến nông dân điêu đứng, nhổ bỏ cho bò ăn hoặc mang ra sông đổ

Từ sau Tết nguyên đán đến nay, các loại nông sản như rau, củ quả ngắn ngày ở Quảng Ngãi, Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế đột ngột giảm giá mạnh. Khắp các địa phương là những cánh đồng rau bị bỏ mặc, nông dân không màng thu hoạch.

Tại xã Tịnh Long, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi, nhiều vườn rau xà lách, củ cải, dưa leo, đậu cô ve… bị bỏ mặc cho già cỗi, trổ bông trắng đồng. Một số hộ nông dân còn đem cuốc, xẻng ra cào về cho bò, cho heo ăn. "Giá rau xà lách hiện nay chỉ 1.000 đồng/kg, còn củ cải, đậu cô ve, dưa leo khoảng 2.000-3.000 đồng/kg… Đã vậy, thương lái đến mua còn chê lên chê xuống. Muốn bán cũng không bán được nên chúng tôi đành phá bỏ, đem về cho heo, bò ăn" - ông Trần Văn Năm (ngụ xã Tịnh Long) chua xót.

Ở các vùng chuyên canh rau sạch theo tiêu chuẩn VietGAP như Nghĩa Dũng, Nghĩa Dõng (TP Quảng Ngãi) cũng chung cảnh ngộ. Gia đình ông Nguyễn Trung (ngụ xã Nghĩa Dũng) canh tác 2 sào đậu cô ve, đến kỳ thu hoạch bán Tết, giá rớt thê thảm nên bỏ hoang ngoài đồng. Công sức, vốn liếng đầu tư để mong có thu nhập ngày Tết của gia đình ông coi như bằng không.

Rớt giá, nông sản bị nhổ bỏ, đổ sông - Ảnh 1.

Do giá đậu cô ve sụt giảm, không có thương lái thu mua nên nhiều nông dân đổ cho bò ănẢnh: Tử Trực

Suốt tuần lễ từ sau Tết nguyên đán đến nay, các cánh đồng rau sạch ở xã Quảng Thành, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế vắng tanh người lui tới. Ông Phan Đình Sửu, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Thành, thông tin toàn xã có trên 600 hộ dân trồng rau sạch với diện tích hơn 31 ha, đang rơi vào cảnh khó khăn do rớt giá, khó tiêu thụ.

Tại làng rau quả Bàu Tròn ở xã Đại An, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam, nông dân cũng rơi vào cảnh điêu đứng. Theo Ban Nông nghiệp xã Đại An, HTX Rau quả Bàu Tròn có gần 100 hộ dân chuyên canh rau quả trên diện tích hơn 47 ha, Trong 3 năm trở lại đây, điệp khúc "được mùa mất giá" liên tục xảy đến khiến người dân lâm cảnh khốn đốn, nợ nần. Mấy ngày qua, một số hộ trong HTX nhổ bỏ rau, củ, mang ra sông đổ.

Ông Đỗ Văn Đông, Trưởng Ban Nông nghiệp xã Đại An, cho rằng nguyên nhân khiến giá rau thu mua tại địa phương xuống mức thấp kỷ lục là do từ trước Tết nguyên đán, người dân tăng diện tích trồng quá nhiều. Ở các xã khác như Đại Cường, Đại Hòa của huyện Đại Lộc, người dân cũng đang lao đao vì cách làm phong trào này.

Theo ông Đỗ Văn Hòa, Chủ tịch UBND xã Đại An, để thoát tình cảnh như hiện nay thì nhà nước cần phải ưu tiên kêu gọi doanh nghiệp đầu tư vào các vùng chuyên canh trồng rau, hỗ trợ nông dân sản xuất bài bản và có khoa học. Khi đó, sản phẩm làm ra sẽ đạt chuẩn an toàn và được bao tiêu hoàn toàn, người dân không phải lo lắng đến chuyện giá cả như hiện nay.

Tử Trực - Vĩnh Quyên - Quang Nhật

Tin liên quan

Viết bình luận

Cổ phiếu chiều 26-9: Ai cứu thị trường thoát "đáy"?
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Phiên giao dịch cổ phiếu hôm nay, 26-9, thị trường sụt giảm rất mạnh khi nhóm cổ phiếu bất động sản, ngân hàng, chứng khoán… bị bán tháo
Cổ phiếu hôm nay 26-9: Chứng khoán “rơi như sỏi”, cổ phiếu bất động sản rớt kịch sàn
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Bất chấp nhiều đánh giá thị trường chứng khoán Việt Nam đang hấp dẫn, hàng loạt cổ phiếu tiếp tục giảm mạnh trong phiên giao dịch đầu tuần trong đó nhiều mã cổ phiếu bất động sản kịch sàn.
Giá vàng hôm nay 26-9: Vàng thế giới giảm tiếp, vàng SJC vẫn “đủng đỉnh”
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước giảm nhưng vẫn không bằng đà lao dốc của giá vàng thế giới, khiến chênh lệch giá vàng SJC và thế giới tiếp tục ở mức cao kỷ lục.
Sốt đất trên... mạng xã hội
9 giờ trước 548 1k
Đây là kiểu gây sốt đất ảo của các doanh nghiệp muốn kiếm lời nhanh từ túi tiền những người ít am hiểu về pháp luật đất đai
Cổ phiếu hôm nay 25-9: Nhà đầu tư kỳ vọng gì vào chứng khoán tuần tới?

Cổ phiếu hôm nay 25-9: Nhà đầu tư kỳ vọng gì vào chứng khoán tuần tới?

(NLĐO) – Sau nhiều phiên giao dịch đỏ sàn, nhà đầu tư cổ phiếu Việt kỳ vọng một số phiên giao dịch trong tuần tới có thể mang lại niềm vui, khi dữ liệu kinh tế quý III/2022 sẽ tốt hơn so với dự...