31/01/2020 16:26

Phòng chống dịch virus corona: UBND TP HCM chỉ thị khẩn

(NLĐO) - UBND TP HCM yêu cầu không để tăng giá khẩu trang y tế, nước rửa tay. Sở Y tế cần chuẩn bị đầy đủ khẩu trang y tế, nước rửa tay kháng khuẩn để người dân dễ dàng mua sử dụng, phòng chống virus corona

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong vừa ký ban hành Chỉ thị 03 (khẩn) về việc tăng cường phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra tại TP.

Theo đó, UBND TP HCM giao Sở Y tế thường xuyên cập nhật chỉ đạo của Bộ Y tế về tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra để hướng dẫn các quận - huyện triển khai thực hiện tốt việc giám sát người nhập cảnh từ các vùng có dịch tại các cửa khẩu.

Đồng thời, phòng chống nhiễm khuẩn tại các cơ sở y tế, không để xảy ra các trường hợp người bệnh và cán bộ y tế lây nhiễm dịch bệnh này; chuẩn bị sẵn sàng cơ sở điều trị cách ly bệnh nhân nCov, trang thiết bị y tế khám chữa bệnh, thuốc, hóa chất phòng chống dịch, chẩn đoán, điều trị cho người mắc nCoV.

Chuẩn bị đầy đủ khẩu trang y tế, nước rửa tay kháng khuẩn để người dân dễ dàng mua sử dụng; quần áo bảo hộ, khẩu trang N95 cho nhân viên y tế tham gia phòng chống dịch và trực tiếp chữa trị cho bệnh nhân nCoV tại các cơ sở y tế trên địa bàn TP.

Sở Du lịch TP HCM yêu cầu các công ty du lịch hủy các tour, không tổ chức các đoàn khách du lịch tới các tỉnh, TP đang có dịch (nCoV) của Trung Quốc, một số quốc gia trên thế giới có người mắc bệnh nCoV đã được WHO công bố; không đón khách du lịch từ vùng có dịch đến TP HCM; tổ chức cách ly, quản lý du khách khi phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc bệnh nCoV.

Công an TP HCM được giao xử lý nghiêm các trường hợp tung tin không đúng về tình hình dịch bệnh nCoV, gây hoang mang trong cộng đồng.

Bộ Tư lệnh TP sẽ triển khai bệnh viện dã chiến trong trường hợp dịch bệnh nCoV lan rộng; triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh nCoV trong các đơn vị quân đội trên địa bàn TP.

Sở Giao thông Vận tải cần chuẩn bị các phương án điều phối giao thông trong TP HCM phù hợp với các tình huống dịch bệnh nCoV xảy ra tại TP.

Sở Công thương cần kiểm soát chặt chẽ không để lợi dụng tình hình dịch nCoV để tăng giá các mặt hàng nói trên, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Sở Thông tin và Truyền thông cần kịp thời thông tin đến các báo, đài TP về tình hình dịch bệnh do virus Corona để người dân không hoang mang, lo lắng quá mức và thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống bệnh hiệu quả.

Sở Giáo dục và Đào tạo phổ biến thông tin về tình hình dịch, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nCoV tới học sinh, sinh viên trên toàn TP; có trách nhiệm tham gia các hoạt động phòng chống dịch khi có yêu cầu của ngành y tế; hướng dẫn học sinh, sinh viên đeo khẩu trang y tế ở những nơi đông người.

Sở Văn hóa và Thể thao hạn chế tổ chức các hoạt động lễ hội, ca nhạc, thể dục thể thao...đông người trên địa bàn TP HCM.

UBND các quận - huyện cần phối hợp với ngành y tế sẵn sàng ứng phó với các tình huống phòng chống dịch tại địa phương và chịu trách nhiệm về công tác phòng chống nCoV trên địa bàn.

VKSND Tối cao yêu cầu không bắt tay, giảm hội họp...

Ngày 31-1, lãnh đạo VKSND Tối cao cho biết vừa có công văn gửi thủ trưởng các đơn vị trực thuộc VKSND Tối cao về việc phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona gây ra.

Viện trưởng VKSND Tối cao yêu cầu thủ trưởng các đơn vị trực thuộc quán triệt tới công chức, viên chức và người lao động những nội dung:

Phòng chống virus corona: VKSND Tối cao yêu cầu không bắt tay - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn kiểm tra công tác phồng chống virus corona tại BV Chợ Rẫy

Phổ biến trong toàn đơn vị chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra.

Nâng cao nhận thức về sự nguy hiểm và tính nghiêm trọng của virus Corona, nâng cao ý thức phòng bệnh. Nếu có những biểu hiện lâm sàng như sốt, ho, viêm họng... thì báo cáo cho thủ trưởng đơn vị và không được tới cơ quan mà chủ động đến cơ sở y tế khám chữa bệnh kịp thời.

Đặc biệt, công văn của VKSND Tối cao yêu cầu tạm thời thay đổi ứng xử trong giao tiếp hằng ngày như không bắt tay, giảm thiểu hội họp, không tụ tập đông người, khuyến khích mang khẩu trang trong khi làm việc và di chuyển ra nơi công cộng.

P.Dũng

Phan Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Xe container mất lái tông sập nhà dân trong đêm
40 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Chiếc xe container bất ngờ mất lái đâm vào nhà một người dân ở Quảng Trị, rất may không ai có thương vong.
Bí thư Nguyễn Văn Nên dâng hương tại Đền Tưởng niệm các Vua Hùng
54 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Tại Lễ Giỗ tổ Hùng Vương, bà Tô Thị Bích Châu cho biết vào dịp 10-3 âm lịch, những người con Lạc Việt trên khắp mọi miền đều thành kính hướng về Quốc Tổ Hùng Vương, tưởng nhớ tổ tiên, tưởng nhớ công đức to lớn của các Vua Hùng dựng nước
Ngỡ ngàng trước người phụ nữ để lại xe máy rồi nhảy xuống sông Đồng Nai
55 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Người phụ nữ 45 tuổi để lại đôi dép, xe máy trên cầu Hóa An, TP Biên Hòa rồi nhảy xuống sông Đồng Nai tự tử.
CLIP: Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dâng hương tưởng niệm các vua Hùng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các vị Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng, tưởng nhớ, tri ân công đức tổ tiên đã có công dựng nước trong ngày giỗ Tổ Hùng Vương sáng 21-4 (tức ngày 10-3 âm lịch).
Thủy điện A Lưới chưa thể hoạt động trở lại sau vụ vỡ đường hầm áp lực

Thủy điện A Lưới chưa thể hoạt động trở lại sau vụ vỡ đường hầm áp lực

(NLĐO)-Gần 4 tháng sau sự cố vỡ đường hầm áp lực và đã được khắc phục xong nhưng nhà máy thủy điện A Lưới chưa hoạt động trở lại do đợi Bộ Công Thương xem xét.