21/09/2021 10:39

Nữ giáo viên tiêm cùng lúc 2 mũi vắc-xin AstraZeneca là vi phạm quy trình tiêm chủng

(NLĐO) - Nguyên nhân xảy ra sự cố là do nữ giáo viên không tìm hiểu kỹ về loại vắc-xin phòng Covid-19, không thực hiện đúng quy trình tiêm chủng là đợi 30 phút để theo dõi.

Ngày 21-9, Sở Y tế Quảng Bình cho biết vừa có báo cáo về trường hợp cô L.T.L (SN 1989) - giáo viên Trường Tiểu học và THCS số 1 Trường Thủy, huyện Lệ Thủy đã tiêm cùng lúc 2 mũi vắc-xin AstraZeneca phòng Covid-19.

Tiêm 2 mũi vắc-xin chỉ cách nhau 5 phút

Theo đó, ngày 18-9, điểm tiêm vắc-xin phòng Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa huyện Lệ Thủy đã tổ chức triển khai tiêm cho các nhóm đối tượng theo kế hoạch của Ban chỉ đạo. Từ 7 giờ 30 đến 8 giờ 30, tiêm vắc-xin AstraZeneca cho các đơn vị Tiểu học, THCS tại các xã: Trường Thủy, Hồng Thủy, Thanh Thủy.

Nữ giáo viên tiêm cùng lúc 2 mũi vắc-xin AstraZeneca là vi phạm quy trình tiêm chủng - Ảnh 1.

Bệnh viện Đa khoa huyện Lệ Thủy - địa điểm tiêm vắc-xin cho nữ giáo viên L.T.L

Thời gian trên, cô L. đã tiến hành khai báo y tế, được cán bộ tại bàn hướng dẫn phát phiếu đồng ý tham gia tiêm chủng, phiếu khám sàng lọc trước tiêm chủng và phiếu xác nhận đã tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại điểm tiêm chủng vắc-xin.

Cô L. đã khám sàng lọc và tiến hành tiêm vắc-xin AstraZeneca mũi 1, lúc 7 giờ 40 phút tại bàn tiêm số 1. Sau đó, cô L. không theo dõi ít nhất 30 phút sau tiêm chủng, mà tiếp tục đến bàn tiêm số 2, để tiêm tiếp mũi 2 vào lúc 7 giờ 45 phút. Sau đó, cán bộ y tế tại điểm tiêm đã phát hiện và tiến hành theo dõi 40 phút sau tiêm chủng đối với trường hợp trên.

Sau khi theo dõi đủ 40 phút, điểm tiêm đã phát phiếu xác nhận tiêm chủng và cho trường hợp trên về nhà để tiếp tục theo dõi. Hiện tại, sức khỏe của cô L. bình thường.

Nữ giáo viên vi phạm quy trình tiêm chủng, cán bộ sơ suất

Theo Sở Y tế Quảng Bình, nguyên nhân xảy ra sự cố là do cô L.T.L là đối tượng tiêm chủng, nhưng đã không tìm hiểu kỹ về các loại vắc-xin phòng Covid-19, nhất là loại vắc-xin AstraZeneca mà bản thân mình đang được tiêm.

Cô L. không thực hiện đúng quy trình tiêm chủng đã được hướng dẫn là đợi theo dõi ít nhất 30 phút sau tiêm, mà lại đến bàn tiêm số 2 để tiến hành tiêm tiếp mũi vắc-xin thứ 2.

Phía điểm tiêm chủng Bệnh viện đa khoa huyện Lệ Thủy thì các nhân viên y tế không kiểm tra kỹ lưỡng thông tin tiêm chủng của cô L.T.L; các bước trong quá trình thực hiện tiêm chủng chưa được kiểm soát chặt chẽ nên mới để xảy ra trường hợp nói trên.

Nữ giáo viên tiêm cùng lúc 2 mũi vắc-xin AstraZeneca là vi phạm quy trình tiêm chủng - Ảnh 2.

Trung tâm CDC Quảng Bình triển khai tiêm chủng vắc-xin cho cán bộ, viên chức trên địa bàn tỉnh

Sở Y tế Quảng Bình chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh thành lập đoàn lên kiểm tra, xác minh lại sự việc. Sở Y tế cũng có đã công văn gửi Trung tâm Y tế huyện Lệ Thuỷ, Bệnh viện Đa khoa huyện khẩn trương có báo cáo cụ thể trường hợp nói trên, các biện pháp đã triển khai và hướng xử lý.

CDC Quảng Bình chỉ đạo các đơn vị liên quan tiếp tục theo dõi sức khỏe trường hợp nữ giáo viên nói trên 28 ngày, nhất là trong vòng 7 ngày đầu sau tiêm chủng và thông báo với cô L. phải có trách nhiệm báo cáo tình trạng sức khỏe 2 lần/ngày cho điểm tiêm vắc-xin phòng Covid-19 Bệnh viện Đa khoa huyện Lệ Thủy.

Sở Y tế tỉnh Quảng Bình ra công văn chấn chỉnh các bước trong quá trình thực hiện tiêm chủng, từ khâu khám sàng lọc, tiêm chủng và theo dõi sau tiêm cần được kiểm soát nghiêm ngặt… Đồng thời yêu cầu Bệnh viện Đa khoa huyện Lệ Thuỷ, Trung tâm Y tế huyện nói riêng và tại các điểm tiêm chủng trên địa bàn tỉnh rút kinh nghiệm, thực hiện nghiêm túc các khâu trong quá trình tiêm vắc-xin Covid-19, đảm bảo an toàn, hiệu quả, tránh các trường hợp không đáng có xảy ra.

HOÀNG PHÚC

Tin liên quan

Viết bình luận

Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng gợi ý nghĩa cử đẹp liên quan đường cao tốc
25 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Trong bối cảnh thiếu cát san lấp thi công các dự án đường cao tốc phía Nam, Sóc Trăng đề xuất thử nghiệm khai thác cát biển thay thế.
Xác minh thông tin vợ bí thư Huyện ủy Long Thành gom đất nông nghiệp dự án
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Liên quan thông tin vợ bí thư huyện ủy Long Thành gom đất nông nghiệp tại khu đất đã được quy hoạch dự án, các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai đã vào cuộc kiểm tra, xác minh làm rõ sự việc.
Vùng cảnh sát biển 2 phát động chương trình làm sạch biển
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 19-8, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 phối hợp với Ban Dân vận Thành ủy Đà Nẵng tổ chức trao tặng quà cho ngư dân có hoàn cảnh khó khăn và phát động chương trình “Chung tay làm sạch môi trường biển”.
Nhật hỗ trợ Cảnh sát biển Việt Nam tăng cường năng lực thực thi pháp luật trên biển
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Khóa đào tạo Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản dành cho Cảnh sát biển Việt Nam nhằm tăng cường năng lực thực thi pháp luật trên biển, thông qua các bài giảng và thực hành kiểm tra tại chỗ với tàu nhập cảnh, khám xét trên tàu, điều tra ban đầu.
Dịch Covid-19 hôm nay: Số mắc vẫn cao, cả nước thêm 2.983 F0

Dịch Covid-19 hôm nay: Số mắc vẫn cao, cả nước thêm 2.983 F0

(NLĐO) - Về dịch Covid-19 hôm nay 19-8, Bộ Y tế cho biết dù số ca nhiễm giảm so với ngày trước đó nhưng vẫn ở mức cao, tương đương với thời điểm giữa tháng 5 vừa qua.