07/03/2022 16:59

Nhiều sai phạm trong dự án của FLC tại Kon Tum

(NLĐO)- Theo Kết luận Thanh tra, đã có nhiều sai phạm, tồn tại ở dự án tổ hợp thương mại, vui chơi giải trí và nhà phố do Công ty cổ phần Tập đoàn FLC làm chủ đầu tư tại tỉnh Kon Tum.

Ngày 7-3, như Báo Người Lao Động đã thông tin Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa ban hành kết luận thanh tra các dự án, công trình có dấu hiệu vi phạm pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị và thanh tra việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại khu vực đô thị trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Đáng chú ý, trong kết luận thanh tra TTCP nêu hàng loạt sai phạm trong quản lý đầu tư xây dựng đối với một số dự án vốn ngoài ngân sách. Trong đó có dự án tổ hợp thương mại, vui chơi giải trí và nhà phố do Công ty cổ phần Tập đoàn FLC (Công ty FLC) làm chủ đầu tư tại phường Trường Chinh, TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum.

Theo TTCP, dự án được tỉnh Kon Tum giao cho Công ty FLC có diện tích gần 180.000 m2. Tuy nhiên, UBND tỉnh giao Trung tâm phát triển quỹ đất thực hiện việc bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo hình thức đấu giá là sai, vi phạm Khoản 3 Điều 23 Nghị định 151/2017 và Điều 19 của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công.

Ngày 18-7-2019, UBND tỉnh Kon Tum phê duyệt kết quả trúng đấu giá và ban hành quyết định về việc bán tài sản công cho người duy nhất đăng ký mua. Tại thời điểm thanh tra (tháng 8-2020), Công ty FLC không thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Đến ngày 16-9-2020, phía FLC mới nộp tổng số tiền trúng đấu giá là 204 tỉ đồng và tiền phạt chậm nộp là gần 21 tỉ. Như vậy, là vi phạm quy chế đấu giá tài sản và hợp đồng mua bán tài sản nhưng UBND tỉnh đã thiếu kiên quyết, quyết liệt trong việc xử lý hủy kết quả đấu giá.

Bên cạnh đó, trong khi dự án chưa đầu tư hoàn thành, văn phòng đăng ký đất đai tỉnh tham mưu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Tự ý tách thửa diện tích đất hơn 71.600 m2 thành 474 thửa và cấp riêng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho Công ty FLC với thời hạn lâu dài là không đúng quy định Luật đất đai.

Với những sai phạm trên, UBND tỉnh Kon Tum giải trình nơi đây là địa bàn đặc biệt khó khăn, việc thu hút đầu tư không thuận lợi. Khi có nhà đầu tư lớn, địa phương đã tạo mọi điều kiện và nhiều lần thúc Công ty FLC nộp tiền. Tuy nhiên, do dịch Covid-19 bùng phát, chủ đầu tư bị ảnh hưởng, gặp khó khăn về tài chính.

Thực tế, TTCP làm rõ sau khi trúng đấu giá, Công ty FLC đã đầu tư hoàn thành nhiều hạng mục công trình. Để hỗ trợ cho doanh nghiệp, UBND tỉnh không hủy kết quả phê duyệt trúng đấu giá.

Theo TTCP, trách nhiệm chính để xảy ra những vi phạm trên thuộc Thường trực Tỉnh uỷ, tập thể lãnh đạo UBND tỉnh, Chủ tịch và Phó chủ tịch UBND tỉnh phụ trách, Hội đồng Thẩm định giá đất tỉnh, thủ trưởng các sở, ngành và chủ đầu tư dự án.

Để khắc phục sai phạm, TTCP đề nghị UBND tỉnh Kon Tum yêu cầu chủ đầu tư là Công ty FLC đảm bảo tiến độ dự án. Trường hợp vi phạm tiến độ thì chấm dứt hoạt động, thu hồi đất theo quy định.

TTCP cũng đề nghị tỉnh chỉ đạo thu hồi, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho Công ty FLC theo quy định. Đồng thời, TTCP yêu cầu chủ đầu tư và tổ chức, cá nhân liên quan phải khắc phục toàn bộ sai phạm trước khi tiếp tục thực hiện dự án hoặc đưa vào sử dụng.

Nguyễn Hưởng

Tin liên quan

Viết bình luận

Đề xuất thí điểm đấu giá biển số xe đẹp trong 3 năm
2 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Ủy ban Quốc phòng và An ninh nhất trí với đề xuất của Chính phủ thí điểm 3 năm việc cấp quyền sử dụng biển số xe ôtô thông qua đấu giá và chỉ đấu giá đối với biển số ôtô nền trắng trong kho biển số chưa được đăng ký
TP HCM tổ chức "Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số"
9 phút trước 548 1k
(NLĐO)- TP HCM quyết định đi theo con đường phát triển, đổi mới trên cơ sở ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số.
“Trái tim miền Trung”: Trao 10 triệu đồng hỗ trợ cho gia đình nạn nhân tử vong do mưa lũ
25 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Nhằm chia sẻ một phần nỗi đau với gia đình 2 vợ chồng tử vong do mưa lũ, đại diện Báo Người Lao Động đã tới nhà thăm hỏi, trao số tiền hỗ trợ 10 triệu đồng của Chương trình “Trái tim miền Trung” cho người thân các nạn nhân
Đồng Nai: Băng qua đường sắt, 1 người bị tàu tông tử vong
34 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Tại nơi xảy ra sự việc, không có đường bộ cắt ngang mà có hệ thống lan can giao thông ngăn cách giữa đường sắt và đường bộ song hành.