28/09/2019 09:50

Người dân Quảng Nam bao vây nhà máy cồn vì để xảy ra sự cố tràn dầu

(NLĐO) – Bức xúc vì nhà máy cồn để xảy ra sự cố tràn dầu gây ô nhiễm nghiêm trọng, người dân Quảng Nam dựng lều ngăn cản hoạt động của nhà máy.

Hơn 1 tuần qua, người dân thôn Nam Phước (xã Đại Tân, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) đã dựng lều trại trước cổng Nhà máy cồn Ethanol Quảng Nam của Công ty CP Nhiên liệu sinh học Tùng Lâm (Công ty Tùng Lâm), ngăn cản các hoạt động của nhà máy vì để xảy ra sự cố tràn dầu gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Clip: Người dân tố nhà máy cồn lợi dụng trời mưa lén xả thải

Theo người dân địa phương, khuya 18-9, khi họ đang yên giấc thì mùi hôi thối nồng nặc xộc thẳng vào nhà khiến họ không thể chịu nổi. Tìm hiểu thì được biết mùi hôi xuất phát từ Nhà máy cồn Ethanol Quảng Nam do nhà máy để xảy ra sự cố tràn dầu. Quá bức xúc, người dân kéo nhau lên nhà máy dựng lều, chặn các xe vận chuyển nguyên liệu cũng như sản phẩm ra vào nhà máy đồng thời yêu cầu cơ quan chức năng đóng cửa nhà máy này.

Người dân Quảng Nam bao vây nhà máy cồn vì để xảy ra sự cố tràn dầu - Ảnh 2.

Người dân xã Đại Tân dựng lều ngăn cản hoạt động của nhà máy cồn vì để xảy ra sự cố tràn dầu gây ô nhiễm

Sự cố trên chưa được giải quyết thì tới chiều 25-9, người dân địa phương lại tố cáo Nhà máy cồn Ethanol Quảng Nam lợi dụng trời mưa xả nước thải ra môi trường.

Theo báo cáo của Công ty Tùng Lâm, khuya 18-9, trong quá trình sản xuất, công nhân đã để tràn dầu fusel chiết xuất từ quá trình sản xuất cồn từ bồn chứa ra, dẫn đến phát tán mùi đặc trưng ảnh hưởng tới cuộc sống của bà con nhân dân xung quanh nhà máy. Trước sự cố này, Công ty Tùng Lâm đã gửi lời xin lỗi đến người dân địa phương đồng thời cho rằng sau khi sự cố xảy ra đã tiến hành các biện pháp khắc phục và tới trưa 19-9, "công tác khắc phục môi trường sau sự cố đã cơ bản hoàn thành".

Trước tình hình này, ngày 20-9, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã có văn bản chỉ đạo khắc phục sự cố. Ngày 27-9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh tiếp tục có công văn gửi các cơ quan, đơn vị liên quan sau khi nhận đơn của người dân địa phương.

Theo công văn này, ngày 26-9, các hộ dân tại thôn Nam Phước đã đến UBND tỉnh gửi đơn và trình bày phản ánh về việc Nhà máy cồn Ethanol Quảng Nam trong quá trình sản xuất đã để xảy ra các sự cố cháy nổ, sự cố tràn dầu fusel ra bên ngoài.

Hoạt động của nhà máy gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng về khói bụi, nguồn nước và không khí. Nhất là hiện nay xảy ra sự cố tràn dầu fusel, gây mùi hôi rất khó chịu, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và cuộc sống của nhân dân quanh khu vực nhà máy.

Các hộ dân yêu cầu đóng cửa nhà máy hoặc di dời dân đến nơi ở mới. Ngoài ra, UBND tỉnh cũng đã nhận được báo cấo của UBND huyện Đại Lộc và báo cáo của Công ty Tùng Lâm về tình hình sự cố môi trường tại Nhà máy Ethanol Quảng Nam.

Người dân Quảng Nam bao vây nhà máy cồn vì để xảy ra sự cố tràn dầu - Ảnh 3.

Người dân tố nhà máy cồn lợi dụng trời mưa xả thải ra môi trường

Trước sự việc này, UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu Công ty Tùng Lâm khẩn trương có phương án khắc phục sự cố tràn dầu fusel, tuyệt đối không để dầu tràn ra ngoài khu vực đã xảy ra sự cố, xử lý triệt để mùi hôi, không để phát tán thêm ra khu vực xung quanh, tuyệt đối không để xảy ra cháy nổ, bao gồm cả việc xử lý an toàn đối với 9.000 m3 dịch tồn hiện nay. Phương án khắc phục này phải báo cáo cho UBND huyện Đại Lộc biết, khi thực hiện phải có sự tham gia giám sát của chính quyền địa phương và nhân dân khu vực xung quanh nhà máy.

Công ty Tùng Lâm phải phối hợp với UBND xã Đại Tân, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đại Lộc rà soát khu vực dân cư bị ảnh hưởng nguồn nước, khẩn trương thực hiện việc hỗ trợ, cung cấp nước sinh hoạt và nước uống cho người dân.

Lập phương án hoạt động đảm bảo an toàn đối với nhà máy sau khi khắc phục xong, cam kết bằng văn bản trước nhân dân và chính quyền địa phương trong quá trình hoạt động, nếu để xảy ra sự cố tương tự thì nhà máy tự nguyện đóng cửa, không hoạt động cho đến khi hoàn thành việc di dời dân đến nơi ở mới nêu tại mục 2 dưới đây mới được phép hoạt động trở lại. Phương án này phải được báo cáo trước UBND huyện Đại Lộc, Sở Tài nguyên và Môi trường, Công an tỉnh, sau đó báo cáo trước nhân dân.

UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu UBND huyện Đại Lộc khảo sát và đánh giá việc ảnh hưởng của nhà máy đến đời sống nhân dân và có phương án di dời nhân dân khu vực bị ảnh hưởng bởi nhà máy đến nơi ở mới, đảm bảo ổn định cuộc sống cho nhân dân...

Khẳng định sự cố trên trách nhiệm thuộc về Công ty Tùng Lâm nhưng UBND tỉnh Quảng Nam cho rằng các hộ dân tập trung đông người cản trở việc xử lý, khắc phục sự cố của nhà máy là không đúng pháp luật; nếu không kịp thời khắc phục ngay có thể kéo theo sự cố khác xảy ra, lúc đó thiệt hại của công ty và người dân sẽ lớn hơn vì vậy tỉnh Quảng Nam đề nghị người dân không tiếp tục bao vây, ngăn cản các hoạt động khắc phục sự cố của công ty...

Tr.Thường

Tin liên quan

Viết bình luận

Vùng Cảnh sát biển 4 nhận phần thưởng từ Bộ Quốc phòng
6 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Chiều 7-6, tại TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Bộ Tư lệnh (BTL) Cảnh sát biển tổ chức hội nghị đối thoại dân chủ 6 tháng đầu năm 2023 với cán bộ, chiến sĩ BTL Vùng Cảnh sát biển 4.
Bí thư Nguyễn Văn Hiếu chỉ đạo liên quan 14 dự án trọng điểm ở Cần Thơ
54 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Ông Nguyễn Văn Hiếu, Bí thư Thành ủy Cần Thơ, cho rằng 14 công trình trọng điểm đã và đang triển khai trên địa bàn có vai trò quan trọng, là động lực cho sự phát triển không chỉ cho TP Cần Thơ mà còn cho cả vùng ĐBSCL
TP HCM thông tin cách đăng ký tham gia gói 120.000 tỉ đồng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sở Xây dựng TP HCM vừa thông tin những điều kiện, tiêu chí để các chủ đầu tư dự án, người mua nhà tham khảo và đăng ký tham gia gói tín dụng 120.000 tỉ đồng theo Nghị quyết số 33/2023 của Chính phủ.
Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt "đăng đàn" trả lời chất vấn
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt là thành viên Chính phủ thứ 3 "đăng đàn" trả lời chất vấn trong ngày 7-6
Kỳ đà quý hiếm lạc vào khu du lịch ở Khánh Hòa

Kỳ đà quý hiếm lạc vào khu du lịch ở Khánh Hòa

(NLĐO)- Một con kỳ đà thuộc nhóm động vật rừng quý hiếm dài hơn 1,2m nặng khoảng 5kg bất ngờ đi lạc vào khu du lịch sinh thái Đắc Nhân Tâm, tỉnh Khánh Hòa.