24/01/2023 12:01

Ngắm loài mèo rừng quý hiếm trên đỉnh Trường Sơn

(NLĐO) - Mèo rừng là loài động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm thuộc nhóm IIB đang hiện diện giữa núi rừng Trường Sơn và được bảo vệ tốt.

Mới đây, qua trích xuất dữ liệu từ máy bẫy ảnh kỹ thuật số, Ban Quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Đakrông (huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị) đã ghi nhận hàng chục con mèo rừng đi kiếm ăn trong lâm phần thuộc đơn vị quản lý. Đây là ghi nhận quan trọng, để đơn vị này tiếp tục có những biện pháp bảo tồn, bảo vệ hữu hiệu mèo rừng cũng như các loài động vật hoang dã khác.

Những năm qua, ngoài việc tuần tra rừng thường xuyên, công tác tuyên truyền bảo vệ động vật hoang dã luôn được Ban Quản lý Khu BTTN Đakrông chú trọng. Nhờ vậy, người dân dần hiểu được vai trò cũng như tầm quan trọng của việc bảo vệ rừng nói chung và bảo vệ động vật hoang dã nói riêng.

Ngắm loài mèo rừng quý hiếm trên đỉnh Trường Sơn - Ảnh 1.

Mèo rừng (tên khoa học Prionailurus bengalensis) là loài động vật hoang dã thuộc nhóm IIB theo Nghị định 06/2019

Theo Ban Quản lý Khu BTTN Đakrông, những năm tới, để bảo vệ tốt các loài động vật hoang dã nói chung và mèo rừng nói riêng, đơn vị này sẽ phối hợp với dự án VFBC triển khai thành lập đội tuần tra bảo vệ rừng và tháo gỡ bẫy thú.

Đội này dự kiến mỗi tháng đi rừng 16 ngày để tuần tra, bảo vệ rừng và tháo gỡ bẫy thú với mục đích giảm thiểu nguy cơ tác động tiêu cực đến động vật hoang dã, giúp chúng có môi trường sống tốt hơn.

Dưới đây là những hình ảnh về quá trình tìm kiếm thức ăn của loài mèo rừng mà máy bẫy ảnh kỹ thuật số ghi lại trong lâm phần quản lý của Ban Quản lý Khu BTTN Đakrông:

Ngắm loài mèo rừng quý hiếm trên đỉnh Trường Sơn - Ảnh 2.

Mèo rừng có đuôi dài hơn ½ chiều dài thân; đầu, lông màu vàng nhạt với nhiều đốm đen lớn, trọng lượng 3 - 5 kg; chiều dài thân - đầu khoảng 45 - 63 cm.


Ngắm loài mèo rừng quý hiếm trên đỉnh Trường Sơn - Ảnh 3.

Mèo rừng chủ yếu ăn thịt


Ngắm loài mèo rừng quý hiếm trên đỉnh Trường Sơn - Ảnh 4.

Mèo rừng thường chỉ đẻ mỗi năm 1 lứa

Ngắm loài mèo rừng quý hiếm trên đỉnh Trường Sơn - Ảnh 5.

Mèo rừng Việt Nam nói chung và ở Quảng Trị nói riêng đang đứng trước nguy cơ suy giảm lớn về số lượng.

Ngắm loài mèo rừng quý hiếm trên đỉnh Trường Sơn - Ảnh 6.

Vì mèo rừng có bộ lông rất đẹp nên nhiều người đã tìm cách săn bắt để thỏa mãn thú vui hoặc bán cho người khác. Ngoài ra, do diện tích rừng tự nhiên ngày càng giảm bởi nhiều nguyên nhân nên môi trường sống của mèo rừng cũng bị thu hẹp.

ĐỨC NGHĨA

Tin liên quan

Viết bình luận

Thanh tra phòng chống tham nhũng tại “siêu Ban quản lý” TP Đà Nẵng
12 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Thanh tra TP Đà Nẵng vừa công bố quyết định thanh tra trách nhiệm phòng chống tham nhũng tại BQL Các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên thành phố.
Thống nhất xây cầu vượt bộ hành kết nối phố đi bộ Nguyễn Huệ với bến Bạch Đằng
56 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Sau khi khảo sát, các đơn vị nhận thấy vị trí để xây dựng cầu vượt kết nối từ vỉa hè đường Nguyễn Huệ (phía đường Đồng Khởi) với công viên Bạch Đằng là vị trí cần thiết nhất hiện nay.
CLIP: Lốc xoáy cuốn bụi đỏ lên cao cả trăm mét ở sân bay Long Thành
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Liên tiếp những cơn lốc xoáy cuốn bụi đỏ bay cao cả trăm mét ở đại công trường sân bay Long Thành khiến hàng ngàn hộ dân bị ảnh hưởng.
Báo Người Lao Động đoạt giải Báo chí ĐBSCL
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Giải báo chí “Về Đồng bằng sông Cửu Long” lần thứ VII năm 2023 do Tạp chí Người Làm Báo – Hội Nhà báo Việt Nam và Đài PT-TH tỉnh Vĩnh Long phối hợp tổ chức.
Chủ đầu tư hối hả tự tháo dỡ công trình ngăn suối Lương

Chủ đầu tư hối hả tự tháo dỡ công trình ngăn suối Lương

(NLĐO) - Công ty CP Danatol tự thực hiện tháo dỡ công trình ngăn dòng suối Lương ngay khi phường Hoà Hiệp Bắc - TP Đà Nẵng ban hành quyết định cưỡng chế.