17/02/2019 07:19

Mãi khắc ghi vào lịch sử

Cuộc chiến đấu anh dũng, bất khuất của quân và dân bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc năm 1979 mãi khắc ghi vào lịch sử ngàn năm giữ nước và dựng xây đất nước ta như một dấu mốc không thể phai mờ.

Đúng ngày này của 40 năm trước, mờ sáng ngày 17-2-1979, khi chưa tròn 4 năm đất nước thống nhất, tiếng súng lại vang trên bầu trời biên giới phía Bắc.

Cơ thể đất nước còn chằng chịt các vết thương do đạn bom trong hai cuộc chiến tranh chống xâm lược, hầu như chưa thời gian yên bình để dồn sức người sức của khắc phục hậu quả chiến tranh, dựng xây đất nước, chúng ta lại phải cầm súng chiến đấu khi lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc bị xâm phạm bởi đội quân Trung Quốc hơn 60 vạn người.

Vô cùng khát khao và mong mỏi hòa bình, bình yên nhưng chúng ta không còn lựa chọn nào khác là phải đứng lên chiến đấu để bảo vệ biên giới, bảo vệ mảnh đất máu thịt thiêng liêng của Tổ quốc! Quân Trung Quốc tấn công xâm chiếm biên giới phía Bắc nước ta là sự thật. Cuộc chiến đấu chính nghĩa bảo vệ Tổ quốc của chúng ta là sự thật không thể bác bỏ.

Đối mặt với đội quân Trung Quốc hơn 60 vạn người cùng hàng ngàn xe tăng và pháo hạng nặng, chúng ta chỉ có lực lượng công an vũ trang, dân quân địa phương và 7 sư đoàn với tổng số quân khoảng 7 vạn người. Sự chênh lệch về lực lượng, vũ khí là vô cùng lớn.

Thế nhưng, tinh thần chiến đấu của quân và dân ta là anh dũng vô song. Lực lượng ít hơn đội quân Trung Quốc hàng chục lần nhưng quân và dân biên giới đã chiến đấu ngoan cường, chặn đứng bước tiến của đội quân đông hơn gấp bội. Những trận chiến bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng khắc sâu vào tâm khảm chúng ta, như ở Pháo đài Đồng Đăng (Lạng Sơn), Bát Xát, Mường Khương (Lào Cai), Trà Lĩnh, Trùng Khánh (Cao Bằng), Pò Hèn (Quảng Ninh)...

Sự đánh trả ngoan cường bảo vệ biên giới của quân và dân ta đã gây thiệt hại nặng cho quân Trung Quốc. Thiệt hại nặng nề trên chiến trường, bị dư luận thế giới lên án, Trung Quốc buộc phải rút quân vào ngày 6-3-1979.

Quân và dân ta đã bảo vệ vững chắc biên cương phía Bắc của Tổ quốc. Song, cuộc chiến đấu tự vệ để bảo vệ Tổ quốc làm cho hậu quả chiến tranh mà chúng ta gánh chịu thêm nặng nề. Hàng vạn chiến sĩ và đồng bào biên giới thương vong, hàng triệu người mất nhà cửa. Máu của hàng vạn anh hùng, liệt sĩ và người dân biên giới đã đổ xuống để giữ gìn lãnh thổ cha ông ngàn đời để lại.

Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc năm 1979 là một dấu mốc không bao giờ phai mờ trong lịch sử 4 nghìn năm giữ nước và dựng xây đất nước! Chúng ta mãi tri ân những anh hùng, liệt sĩ và người dân đã ngã xuống để bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

Cuộc chiến đã lùi xa 40 năm. Gác lại quá khứ, hướng tới tương lai, quan hệ Việt Nam và Trung Quốc ngày nay đã được bình thường hóa, khôi phục và phát triển nhanh chóng. Lịch sử minh chứng việc không ngừng củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước là hoàn toàn phù hợp với lợi ích căn bản và lâu dài của nhân dân hai nước, góp phần củng cố hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực cũng như trên thế giới.

Những sự thật về cuộc chiến vệ quốc là không thể đảo ngược, là những dấu mốc khắc đậm trong dòng chảy của lịch sử ngàn năm dựng xây và bảo vệ đất nước của dân tộc ta.

PHẠM DƯƠNG

Tin liên quan

Viết bình luận

Xử phạt 11 cơ quan báo chí số tiền hơn 616 triệu đồng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Bộ Thông tin và Truyền thông đã tiến hành làm việc, thanh tra, kiểm tra đối với 16 cơ quan báo chí. Kết quả đã ban hành 11 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 616,5 triệu đồng.
Ban tổ chức Đường lên đỉnh Olympia lên tiếng về 2 câu hỏi lịch sử gây tranh cãi
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Ban tổ chức chương trình Đường lên đỉnh Olympia ngày 3-10 đã chính thức có lời giải đáp xung quanh tranh cãi về 2 câu hỏi lịch sử trong trận chung kết sáng 2-10
Nhiều cán bộ nghỉ việc, Hà Nội tạo điều kiện cho cán bộ trẻ đi nước ngoài
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- TP Hà Nội đưa ra nhiều giải pháp về việc khắc phục tình trạng cán bộ, công chức, viên chức nghỉ việc, thôi việc.
TP HCM vừa phê duyệt ranh giải phóng mặt bằng Dự án đường Vành đai 3
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Việc phê duyệt được ranh, cắm cọc là mốc tiến độ quan trọng làm cơ sở thực hiện các công việc tiếp theo trong thực hiện Dự án đường Vành đai 3 như: lập đồ án điều chỉnh các quy hoạch, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư...
Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca mắc lại tăng sau nhiều ngày giảm sâu

Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca mắc lại tăng sau nhiều ngày giảm sâu

(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 3-10, Bộ Y tế cho biết dù số nhiễm tăng hơn 300 ca so với ngày trước đó nhưng đang có xu hướng giảm mạnh.