15/02/2019 12:24

Sự thật lịch sử và chính nghĩa của Việt Nam trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc

NLĐO)- Hội thảo khoa học quốc gia "Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc 40 năm nhìn lại (1979 - 2019)" tổ chức ngày 15-2 nhằm khẳng định sự thật lịch sử và tính chính nghĩa của Việt Nam trong cuộc chiến đấu này.

Sự thật lịch sử và chính nghĩa của Việt Nam trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc - Ảnh 1.

Hội thảo khoa học quốc gia: Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc 40 năm nhìn lại

Sáng nay 15-2, tại Hà Nội, Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam chủ trì, phối hợp với Hội Khoa học lịch sử Việt Nam, tổ chức hội thảo khoa học quốc gia "Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc 40 năm nhìn lại (1979 - 2019)".

Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực kỷ niệm 40 năm Ngày quân và dân ta chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc (17.2.1979 - 17.2.2019).

Ban tổ chức hội thảo đã nhận được 60 báo cáo tham luận, tập trung vào những vấn đề cơ bản, như: 

Thứ nhất, khẳng định sự thật lịch sử và tính chính nghĩa của Việt Nam trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc.

Thứ hai, tri ân và tôn vinh đồng bào, chiến sĩ từng chiến đấu, hy sinh bảo vệ từng tấc đất biên cương của Tổ quốc, tuyên truyền, giáo dục truyền thống yêu nước, niềm tự hào dân tộc và lòng biết ơn sâu sắc của nhân dân ta, đặc biệt là của tuổi trẻ đối với các thế hệ cha anh đã không tiếc tuổi xuân, xương máu và tính mạng để bảo vệ nền độc lập, tự do, thống nhất, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

Thứ ba, cung cấp một số cơ sở lý luận, thực tiễn và bài học lịch sử rút ra từ cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc, góp phần giáo dục tinh thần đoàn kết, ý chí quyết tâm xây dựng đất nước giàu mạnh trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường.

Thứ tư, đánh giá, làm rõ sự quyết tâm, nỗ lực của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc các tỉnh biên giới phía Bắc trong việc khắc phục khó khăn và hậu quả chiến tranh, thi đua xây dựng phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, nâng cao đời sống nhân dân, nhất là các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với đất nước.

Hội thảo cũng là dịp để nhìn lại sự kiện lịch sử diễn ra cách đây 40 năm một cách trung thực, khách quan, qua đó tăng cường tình đoàn kết, đẩy mạnh quan hệ hữu nghị, hợp tác cùng phát triển giữa các quốc gia, dân tộc trên thế giới; đồng thời phê phán những biểu hiện sai trái, thù địch, xuyên tạc, vu cáo, lợi dụng sự kiện biên giới phía Bắc để kích động, chống phá Đảng và nhà nước, chia rẽ quan hệ hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc.

Thông qua hội thảo góp phần khẳng định chủ trương, đường lối, chính sách nhất quán của Đảng, nhà nước Việt Nam trong quan hệ với Trung Quốc với tinh thần "gác lại quá khứ hướng tới tương lai"; những nỗ lực của Việt Nam trong xây dựng quan hệ hữu nghị, hợp tác, bình đẳng và cùng có lợi giữa hai nước Việt Nam-Trung Quốc.

Những kinh nghiệm quý về quan hệ Việt Nam-Trung Quốc được rút ra từ hội thảo sẽ được bổ sung, phát triển và vận dụng sáng tạo, phù hợp vào quá trình xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa và phát triển quan hệ hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc thời kỳ mới.

Hội thảo khoa học cấp quốc gia "Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc 40 năm nhìn lại (1979 - 2019)" có sự tham dự của nhiều đại biểu, trong đó các nhà khoa học, giảng viên đến từ các viện nghiên cứu và trường đại học uy tín trong cả nước như Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Viện Lịch sử Quân sự Việt Nam, Viện Chiến lược và Lịch sử Công an…

Đặc biệt, hội thảo còn có sự tham dự của các nhân chứng, các cựu quân nhân đã từng tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc.

Nguyễn Thế

Tin liên quan

Viết bình luận

Dịch COVID-19 hôm nay: Số mắc giảm sau 3 ngày tăng
vài giây trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 6-10, Bộ Y tế cho biết số mắc giảm 64 ca so với ngày trước đó. Hiện cả nước còn 76 bệnh nhân nặng đang điều trị.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ điều hành thảo luận tại Hội nghị Trung ương 6
7 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Trong ngày làm việc thứ 4 của Hội nghị Trung ương 6, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thay mặt Bộ Chính trị điều hành thảo luận
Kiến nghị mới nhất liên quan sự cố cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh
23 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Nhằm sớm hoàn thành việc điều tra, giám định nguyên nhân sự cố đứt cáp dự ứng lực cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh để sửa chữa, Sở GTVT TP HCM kiến nghị UBND TP cho phép thuê đơn vị kiểm định độc lập.
Bộ Ngoại giao lên tiếng về việc một số cán bộ bị bắt
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết quan điểm nhất quán của Bộ Ngoại giao là tất cả các hành vi vi phạm pháp luật đều phải bị xử lý theo quy định của pháp luật, không bao che, không có vùng cấm
Hiệu trưởng nói gì về thông tin "không nộp tiền bảo dưỡng điều hòa sẽ bị chia lớp"?

Hiệu trưởng nói gì về thông tin "không nộp tiền bảo dưỡng điều hòa sẽ bị chia lớp"?

(NLĐO)- Bà Trần Thị Hằng, Hiệu trưởng Trường tiểu học Kim Chung (Đông Anh, TP Hà Nội) đã phản hồi về thông tin học sinh nào không đóng "tiền bảo dưỡng điều hoà, 200 ngàn đồng/học sinh/5 năm" sẽ...