21/02/2022 18:42

Lãnh đạo TP HCM chúc mừng thượng thượng thọ cư sĩ Tống Hồ Cầm

(NLĐO) - Chiều 21-2, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP HCM Tô Thị Bích Châu đã đến thăm và chúc mừng thượng thượng thọ cư sĩ Tống Hồ Cầm được 104 tuổi.

Tại buổi thăm, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP HCM đã ân cần hỏi thăm sức khỏe cư sĩ Tống Hồ Cầm và bày tỏ lòng tri ân đối với sự đóng góp của ông trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP HCM chúc cư sĩ Tống Hồ Cầm sống vui, sống khỏe, trường thọ, luôn là tấm gương cho các thế hệ hôm nay và mai sau.

Lãnh đạo TP HCM chúc mừng thượng thượng thọ cư sĩ Tống Hồ Cầm - Ảnh 1.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP HCM Tô Thị Bích Châu thăm, chúc mừng thượng thượng thọ cư sĩ Tống Hồ Cầm chiều 21-2

Cư sĩ Tống Hồ Cầm sinh ngày 23-2-1918 tại Huế trong một gia đình thuần Phật giáo Ngay từ nhỏ, ông đã quy y Tam bảo, pháp danh Tâm Bửu.

Từ năm 1940, ông đã viết bài cho các báo ở Huế, Đà Lạt, Sài Gòn… với nhiều bút danh khác nhau. Sau đó, ông làm Tổng Thư ký tòa soạn Báo Từ Quang (thuộc Hội Phật học Nam Việt) đến năm 1975. 

Ông là một trong những thành viên đầu tiên tham gia sáng lập tổ chức Gia đình Phật tử và trở thành Huynh trưởng cấp Dũng.

Cư sĩ Tống Hồ Cầm cũng tham gia hoạt động cách mạng tại Huế từ rất sớm, nhân chứng sống của các sự kiện ở miền Trung và của miền Nam trong suốt thế kỷ 20, trong đó có cuộc Cách mạng Tháng Tám. 

Các cuộc tranh đấu của các giới đồng bào ở Huế những năm trước, trong và sau Cách mạng Tháng Tám đều có ông tham gia trong lực lượng cách mạng của thanh niên, học sinh, nhân sĩ và giới Phật giáo.

Trước ngày toàn quốc kháng chiến, cư sĩ Tống Hồ Cầm tham gia phong trào Phật giáo cứu quốc và hoạt động bí mật tại Huế, bị thực dân Pháp bắt giam và tra tấn dã man. 

Chính trong giai đoạn này, tư tưởng của Phật giáo về đoàn kết dân tộc gắn với truyền thống yêu nước đã hình thành trong ông. Ông tham gia vào các tổ chức và hoạt động của Phật giáo như Hội trưởng Tỉnh hội Việt Nam Phật học tỉnh Thừa Thiên - Huế, Tổng Trị sự Tổng hội Phật học Trung Việt… 

Thông qua các tổ chức này, ông đã vận động, tuyên truyền về Bác Hồ, Việt Minh và kêu gọi tăng ni, phật tử, các tầng lớp nhân dân tham gia tranh đấu cho nền độc lập dân tộc.

Phan Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Phát hiện cặp vợ chồng thương vong bất thường tại nhà riêng
11 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Một số người dân xã Hoằng Đông (Thanh Hóa) đi ngang qua nhà ông Chu Huy H. lúc sáng sớm đã tả hóa phát hiện ông này bị thương nặng bên cạnh người vợ tử vong
Những hình ảnh Tổng Bí thư chủ trì gặp mặt nguyên lãnh đạo cấp cao Đảng, Nhà nước
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì Hội nghị gặp mặt các nguyên lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước. Hội nghị do Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức
7 trường hợp sử dụng tạm 1 phần lòng đường, vỉa hè ở TP HCM phải đóng phí
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Việc sử dụng tạm lòng đường ngoài mục đích giao thông phải bảo đảm bảo lòng đường còn lại đủ bố trí 2 làn xe ô tô cho một chiều lưu thông, đảm bảo kết cấu mặt đường và an toàn cho người đi bộ
Hơn 4.200 tân binh Hà Nội hào hứng lên đường nhập ngũ
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sáng nay 6-2, Hà Nội có hơn 4.200 tân binh lên đường nhập ngũ, trong đó có 3.500 công dân nhập ngũ quân đội, hơn 700 công dân thực hiện nghĩa vụ công an nhân dân
Quảng Ngãi: 2 học sinh đuối nước, tìm thấy thi thể 1 em

Quảng Ngãi: 2 học sinh đuối nước, tìm thấy thi thể 1 em

(NLĐO)- Đến sáng 6-2, người dân địa phương phối hợp cùng lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể 1 học sinh trong vụ đuối nước xảy ra chiều 5-2.