20/01/2022 15:18

Lâm Đồng dừng giải quyết thủ tục phân lô, tách thửa

(NLĐO) - Tỉnh Lâm Đồng tạm dừng tiếp nhận, giải quyết thủ tục liên quan đến việc tách thửa đất nhưng thực chất là biến tướng để đầu tư dự án bất động sản trái quy định.

Ngày 20-1, ông Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, ký văn bản về việc tạm dừng việc tiếp nhận, xem xét, giải quyết các thủ tục liên quan đến việc phân lô, tách thửa đất, xây dựng nhà ở riêng lẻ nông thôn trên địa bàn toàn tỉnh.

Công văn nêu rõ thời gian qua trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng có một số trường hợp hiến đất làm đường giao thông mới, tách thửa đất, xây dựng nhà ở riêng lẻ tại nông thôn, nhưng thực chất hình thành các khu, điểm dân cư mới và giới thiệu, quảng cáo, giao dịch tương tự các dự án bất động sản mà các phương tiện thông tin đại chúng phản ánh trong thời gian gần đây, ảnh hưởng đến công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh.

Clip: Cận cảnh phân lô lập dự án trái phép tại TP Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm tỉnh Lâm Đồng

Ngày 6-1, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 02/2022/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản (có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01-3-2022). Để công tác quản lý về đất đai phù hợp với các quy định của pháp luật, UBND tỉnh Lâm Đồng giao Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND các huyện, thành phố tạm dừng tiếp nhận, xem xét, giải quyết các thủ tục liên quan đến việc tách thửa đất nhưng thực chất là biến tướng để đầu tư dự án bất động sản trái quy định trên địa bàn tỉnh.

Lâm Đồng dừng giải quyết thủ tục phân lô, tách thửa - Ảnh 2.

Dự án hàng chục ha được phân lô bán nền dưới hình thức xin hiến đất làm đường tại Lâm Đồng.

Đặc biệt là các trường hợp tách thửa đất thành nhiều thửa đất để chuyển nhượng, xây dựng nhà ở hình thành các khu, điểm dân cư mới tại nông thôn trên địa bàn toàn tỉnh. Việc dừng hoạt động này kéo dài cho đến khi Nghị định số 02/2022/NĐ-CP ngày 06-1-2022 của Chính phủ có hiệu lực thi hành. 

Đối với các trường hợp tách thửa đất trên địa bàn tỉnh ngoài các trường hợp nêu trên, các sở, ngành, địa phương liên quan tiếp tục xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật về đất đai.

UBND tỉnh Lâm Đồng giao Sở Xây dựng tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư và các cơ quan, đơn vị liên quan, rà soát kỹ các quy định pháp luật có liên quan (Luật Đầu tư, Luật Đất đai, Luật Xây dựng, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh Bất động sản, Nghị định số 02/2022/NĐCP...) đề xuất UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo đối với việc tách thửa để xây dựng nhà ở trên địa bàn tỉnh như nêu trên cho phù hợp quy định hiện hành. Từ đó, báo cáo UBND tỉnh Lâm Đồng trước ngày 12-2-2022.

Đình Thi

Tin liên quan

Viết bình luận

Xôn xao vụ bấm ra 4 biển số siêu đẹp ở Đồng Tháp
7 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Dư luận tỉnh Đồng Tháp đang xôn xao việc 4 biển số siêu đẹp được bấm ra tại huyện Cao Lãnh. Đáng chú ý, người sở hữu biển số đẹp có lãnh đạo công an huyện và người nhà cán bộ đăng ký xe.
Vụ bấm 4 biển số xe siêu VIP ở Đồng Nai: Tạm đình chỉ công tác phó công an xã
35 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Một phó công an xã Sông Nhạn, huyện Cẩm Mỹ đã bị tạm đình chỉ công tác liên quan vụ bấm được 4 biển số xe siêu VIP ở Đồng Nai.
Trao 5.200 lá cờ Tổ quốc cho Tỉnh đoàn và Trạm Biên phòng ở tỉnh Bến Tre
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đoàn cơ sở Báo Người Lao Động đã trao bảng tượng trưng 5.000 lá cờ Tổ quốc cho Tỉnh đoàn Bến Tre và 200 lá cờ Tổ quốc cho Trạm Biên phòng Thới Bình (thuộc Đồn Biên phòng Cửa Đại).
Kỷ luật nhóm nữ sinh đánh bạn rồi hạ nhục
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Sau khi đánh bạn, nữ sinh còn bắt bạn chui qua háng. Nữ sinh này bị kỷ luật bằng hình thức đình chỉ học 7 ngày.
Có một bình nguyên hoang sơ, đẹp mê đắm lòng người ở xứ Thanh

Có một bình nguyên hoang sơ, đẹp mê đắm lòng người ở xứ Thanh

(NLĐO) - Trên đỉnh đồi Hích có một bình nguyên rộng bao la, có thể phóng tầm mắt ngắm núi rừng hùng vĩ, hay những biển mây lúc sáng sớm nên nơi đây được dân "phượt" ví von như Tà Xùa hay phiên...