30/04/2022 10:26

Kính cẩn nghiêng mình tại Lễ thượng cờ "Thống nhất non sông"

(NLĐO) - Trong không khí trang nghiêm, lá cờ Tổ quốc từ từ được kéo lên Kỳ đài Hiền Lương lịch sử. Các đại biểu và vạn ngàn người đã kính cẩn nghiêng mình ôn lại ký ức về một thời kỳ lịch sử hào hùng, đầy oanh liệt, vẻ vang nhưng cũng đầy hy sinh, mất mát của quân và dân ta.

Sáng 30-4, tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương- Bến Hải, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị long trọng tổ chức Lễ thượng cờ "Thống nhất non sông" nhân kỷ niệm 47 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và 50 năm ngày giải phóng tỉnh Quảng Trị.

Tham dự buổi lễ có Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc; lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương; các lão thành cách mạng, các cựu chiến binh cùng đông đảo người dân tỉnh Quảng Trị...


Kính cẩn nghiêng mình tại Lễ thượng cờ Thống nhất non sông - Ảnh 1.

Lễ thượng cờ Thống nhất non sông

Trong không khí trang nghiêm, trên nền nhạc Quốc ca vang lên hào hùng, lá cờ Tổ quốc từ từ được kéo lên Kỳ đài Hiền Lương lịch sử. Các đại biểu và vạn ngàn người đã kính cẩn nghiêng mình ôn lại ký ức về một thời kỳ lịch sử hào hùng, đầy oanh liệt, vẻ vang nhưng cũng đầy hy sinh, mất mát của quân và dân ta. Ngọn cờ đỏ, sao vàng chính là biểu tượng của niềm tin và ý chí, là niềm kiêu hãnh và là sức mạnh của dân tộc Việt Nam, biểu trưng cho chân lý "Không có gì quý hơn độc lập tự do".

Giây phút lá cờ đỏ, sao vàng từ từ kéo lên trên Kỳ đài Hiền Lương lịch sử

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Đăng Quang - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị - đã ôn lại ký ức hào hùng của dân tộc, truyền thống đấu tranh bất khuất của quân và dân ta nói chung, tỉnh Quảng Trị nói riêng trong những năm kháng chiến.

Ngày 20-7-1954, Hiệp định Giơ-ne-vơ được ký kết đã chia đất nước thành hai miền Nam - Bắc, lấy vĩ tuyến 17, dòng sông Bến Hải làm ranh giới ngăn cách. Tỉnh Quảng Trị trở thành tuyến đầu của miền Bắc xã hội chủ nghĩa, hậu phương trực tiếp của tiền tuyến lớn miền Nam, cũng là chiến trường nóng bỏng, khốc liệt nhất. 

Kẻ thù đã thực hiện nhiều cuộc hủy diệt với hàng chục vạn tấn bom đạn, chất độc hóa học cùng chiến lược chiến tranh ác liệt nhằm đưa Quảng Trị trở thành "vành đai trắng", biến Quảng Trị trở thành vùng "đất lửa".

Kính cẩn nghiêng mình tại Lễ thượng cờ Thống nhất non sông - Ảnh 3.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành và địa phương chứng kiến lễ duyệt binh

Trong suốt chiều dài của cuộc đấu tranh đầy gian nan, thử thách, dưới làn mưa bom, bão đạn của quân thù, lá cờ Tổ quốc nơi đầu cầu giới tuyến vẫn ngày đêm kiêu hãnh tung bay, trở thành biểu tượng của ý chí và khát vọng thống nhất.

Quân và dân Quảng Trị đã kiên cường chiến đấu, lập nên nhiều chiến công hiển hách, nhiều địa danh đã được khắc ghi vào lịch sử hào hùng của dân tộc ta như: "Vĩnh Linh lũy thép anh hùng"; "Cồn Cỏ nở đầy hoa thắng trận"; Đường 9- Khe Sanh; Làng Vây - Hướng Hóa; chiến khu Ba lòng – Đakông; Cồn Tiên- Dốc Miếu - Cửa Việt; Gio Linh, Cam Lộ, Đông Hà, Triệu Hải… rực lửa chiến công.

Kính cẩn nghiêng mình tại Lễ thượng cờ Thống nhất non sông - Ảnh 4.

Lễ duyệt binh, diễu hành của quân và dân trong Lễ thượng cờ Thống nhất non sông

Ngày 1-5-1972, Quảng Trị là tỉnh đầu tiên của miền Nam được hoàn toàn giải phóng. Cùng với việc chiến đấu bảo vệ vùng giải phóng, đặc biệt sự kiện "81 ngày đêm chiến đấu bảo vệ Thành cổ Quảng Trị năm 1972" đã đánh dấu một mốc son vẻ vang, viết nên khúc khải hoàn đại thắng mùa Xuân năm 1975. Từ đó, quê hương quy về một mối, người dân hạnh phúc sống trong độc lập, tự do và hạnh phúc.

Kính cẩn nghiêng mình tại Lễ thượng cờ Thống nhất non sông - Ảnh 5.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Nguyễn Đăng Quang nhấn mạnh 50 năm, kể từ ngày quê hương được giải phóng, Đảng bộ, quân và dân Quảng Trị đã từng bước khắc phục những khó khăn, thử thách, tạo nên những chuyển biến tích cực, sâu sắc và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội, đạt được những thành tựu quan trọng, rất đáng tự hào..

Kính cẩn nghiêng mình tại Lễ thượng cờ Thống nhất non sông - Ảnh 6.

Toàn cảnh Lễ thượng cờ "Thống nhất non sông"

Ngay sau Lễ thượng cờ, các đại biểu và đông đảo người dân cũng đã tham dự nhiều hoạt động ý nghĩa trong ngày hội "Thống nhất non sông" như: lễ duyệt binh, diễu hành của quân và dân, lễ hội đua thuyền trên dòng sông Bến Hải...

Đức Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhiều người tháo chạy trong vụ cháy nhà 6 tầng ở quận Bình Thạnh
31/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Vị trí cháy là tầng thượng, nơi kinh doanh quán cà phê. Nguyên nhân vụ cháy được xác định là chập điện.
Loài thực vật mới của thế giới được phát hiện tại Thừa Thiên - Huế
31/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Loài thực vật mới được đặt tên là tỏi đá Phong Điền, có tên khoa học là Asparagaceae, thuộc họ măng tây.
Người phụ nữ gửi thư cảm ơn Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau
31/3/2023 548 1k
(NLĐO) – Vì mong muốn thoát nghèo, người phụ nữ quê Cà Mau đã trốn sang Campuchia lao động trái phép do tin lời giới thiệu "việc nhẹ lương cao".
Bí thư Đinh Tiến Dũng: Không thể cứ quanh năm đi dẹp vỉa hè, lòng đường
31/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho rằng nguyên nhân sâu xa và lớn nhất của những khó khăn, bất cập về vấn đề vỉa hè, lòng đường hiện nay là thiếu quy hoạch