27/03/2019 06:49

Không để côn đồ lộng hành

Việc phóng viên Vĩnh Quyên của Báo Người Lao Động đang tác nghiệp bị đối tượng xăm trổ hành hung ngay trước mặt cán bộ công an đang làm nhiệm vụ bảo vệ hiện trường gây phẫn nộ dư luận bởi tính chất côn đồ, xem thường pháp luật.

Phóng viên, nhà báo đang tác nghiệp bị một số đối tượng xấu hành hung, trước nay vẫn xảy ra. Đã có trường hợp phóng viên bị hành hung được cơ quan chức năng khởi tố, xét xử về tội "chống người thi hành công vụ" hoặc "cố ý gây thương tích". Thế nhưng, việc nhóm côn đồ ngang nhiên hành hung, gây thương tích cho phóng viên trước mặt các cán bộ công an đang làm nhiệm vụ là sự việc hết sức nghiêm trọng, cho thấy hành vi xem thường pháp luật. Nếu sự việc này không được Công an quận Thanh Khê và TP Đà Nẵng xử lý đến nơi đến chốn, các đối tượng hành hung phóng viên không bị nghiêm trị thì sẽ tạo ra một tiền lệ hết sức nguy hiểm cho xã hội; tính mạng, danh dự, nhân phẩm của người làm báo, nhất là những người trực tiếp tác nghiệp ngoài hiện trường sẽ tiếp tục bị đe dọa, uy hiếp.

Khoản 12, điều 9 Luật Báo chí 2016 nghiêm cấm tổ chức, cá nhân có hành vi "đe dọa, uy hiếp tính mạng, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhà báo, phóng viên; phá hủy, thu giữ phương tiện, tài liệu, cản trở nhà báo, phóng viên hoạt động nghề nghiệp đúng pháp luật". Để xử lý vụ việc này, Công an quận Thanh Khê cần đưa anh Vĩnh Quyên đi giám định tỉ lệ thương tật; đồng thời khẩn trương điều tra, xử lý thích đáng các đối tượng hành hung, cản trở phóng viên tác nghiệp. Kết luận giám định là một trong những căn cứ để xem xét xử lý hành vi của nhóm côn đồ này. Theo khoản 1, điều 134 Bộ Luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017), tỉ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp được liệt kê từ điểm a đến điểm k khoản này thì sẽ bị khởi tố hình sự về tội "Cố ý gây thương tích". Đồng thời, nếu tỉ lệ thương tật của phóng viên dưới 11% nhưng các đối tượng thực hiện hành vi "có tính chất côn đồ" (điểm i) hoặc "đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc" (điểm g) thì vẫn có thể bị xử lý hình sự.

Sự việc vừa qua là điều rất đáng quan ngại. Vì vậy, các cơ quan chức năng TP Đà Nẵng và quận Thanh Khê cần khẩn trương điều tra, xử lý. Với một thành phố được mệnh danh là "thành phố đáng sống" thì không thể để cho các đối tượng côn đồ tác oai tác quái, ngang nhiên hành hung người khác, thách thức pháp luật.

Ngoài việc xử lý đối tượng hành hung phóng viên, các cơ quan chức năng TP Đà Nẵng cũng cần làm rõ việc có hay không hành vi thờ ơ, thiếu trách nhiệm của cán bộ công an đang làm nhiệm vụ tại hiện trường tai nạn giao thông khi không ngăn chặn nhóm côn đồ hành hung phóng viên. Nếu có việc cán bộ công an không can thiệp, để cho nhóm côn đồ hành hung phóng viên thì những cán bộ công an đó cần bị xử lý nghiêm vì không làm tròn chức phận của mình.

Lâm Hoàng

Tin liên quan

Viết bình luận

Hàng chục tỉnh, thành có tỉ lệ tiêm vắc-xin COVID-19 thấp
39 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Việt Nam đã tiêm hơn 264,7 triệu liều vắc-xin COVID-19. Tổ chức Y tế thế giới tiếp tục khẳng định đến thời điểm hiện tại, tiêm vắc-xin vẫn là giải pháp chiến lược nhằm kiểm soát dịch bệnh COVID-19
Người phụ nữ có biểu hiện không bình thường định nhảy xuống biển tự tử
42 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Trong tiết trời giá lạnh, một người phụ nữ có biểu hiện không bình thường đứng trên mép đá và có ý định nhảy xuống biển Sầm Sơn (Thanh Hóa) để tự tử
Thanh tra Chính phủ kết luận nhiều vi phạm tại các dự án du lịch ở Cần Thơ
49 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Thanh tra Chính phủ kết luận dự án mở rộng Làng Du lịch sinh thái Mỹ Khánh (huyện Phong Điền, TP Cần Thơ) chậm tiến độ, nhà đầu tư còn sử dụng không đúng mục đích hơn 19.000 m2 đất.
Làm rõ thông tin "4 cô giáo thác loạn"
52 phút trước 548 1k
(NLĐO) - UBND huyện Định Hoá (Thái Nguyên) khẳng định thông tin được chia sẻ trên mạng về "4 cô giáo ở Định Hóa thác loạn" là không đúng sự thật
Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6

Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6

Sáng 5-12, Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt các Nghị quyết Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII