27/06/2019 07:17

Điều tra vụ chủ tịch Alibaba miệt thị công an

Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ kiến nghị Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM phối hợp xử lý về những phát ngôn của chủ tịch HĐQT Công ty CP Địa ốc Alibaba

Ngày 26-6, Bộ Công an tổ chức cuộc họp về kết quả công tác 6 tháng đầu năm. Trả lời phóng viên Báo Người Lao Động, Trung tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn phòng Bộ Công an, cho biết Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang điều tra thông tin liên quan đến Công ty CP Địa ốc Alibaba. Ngoài ra, những lời nói xúc phạm lực lượng công an xã và chủ tịch xã của Chủ tịch HĐQT Công ty CP Địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện cũng đang được làm rõ, nếu có dấu hiệu sai phạm sẽ xử lý theo quy định pháp luật.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Dù xin lỗi vẫn yêu cầu xử lý

Cùng ngày, ông Thân Đăng Phong (Chủ tịch UBND xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã gửi đơn kiến nghị lên Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông, Công an tỉnh cùng các đơn vị liên quan xem xét, có biện pháp xử lý trách nhiệm của ông Nguyễn Thái Luyện.

Trong đơn kiến nghị, ông Phong phản ánh ngày 13-6, UBND xã Tóc Tiên cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả tại khu vực thửa số 39, 93, 95 tờ bản đồ số 10 tại ấp 3, xã Tóc Tiên. Một số đối tượng manh động mặc đồng phục ghi chữ "Công ty Địa ốc Alibaba" và "An ninh Alibaba" cản trở, chống đối, liên tục kích động đập phá xe cuốc của đoàn cưỡng chế. UBND xã phải nhờ hỗ trợ từ lực lượng Công an thị xã Phú Mỹ và cảnh sát cơ động.

Điều tra vụ chủ tịch Alibaba miệt thị công an - Ảnh 1.

Một khu đất được làm đường sơ sài mà Công ty CP Địa ốc Alibaba rao bán Ảnh: NGỌC GIANG

Ông Phong cho biết việc thực hiện cưỡng chế đối với công trình vi phạm là đúng quy định và cần thiết nhằm hạn chế thiệt hại có thể gây ra cho người dân. Tuy nhiên, ông Nguyễn Thái Luyện liên tục quay video trực tiếp trên mạng xã hội, xuyên tạc việc cưỡng chế trên. Thậm chí, ông Luyện đã có phát ngôn miệt thị, xuyên tạc về chủ tịch xã và công an xã.

"Với những phát ngôn của ông Luyện, liên quan đến những vấn đề xử lý vi phạm hành chính của địa phương và những phát ngôn miệt thị công an xã, chủ tịch xã, là đã vi phạm pháp luật, làm mất uy tín, ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự cá nhân tôi nói riêng cũng như của cơ quan nhà nước nói chung…" - ông Phong viết.

Ông Nguyễn Văn Thắm, Chủ tịch UBND thị xã Phú Mỹ, thông tin ông Nguyễn Thái Luyện đăng thông tin xin lỗi trên mạng xã hội nhưng không mang tính cầu thị để nhận sai. Địa phương sẽ hướng dẫn chủ tịch xã, công an xã Tóc Tiên làm đơn yêu cầu xử lý. Cùng ngày, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh cho biết sau khi nhận được đơn, sở sẽ có văn bản kiến nghị gửi lên Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM để phối hợp xử lý về những phát ngôn của ông Luyện trên mạng xã hội.

Ông Mai Ngọc Thuận, Bí thư Thành ủy Vũng Tàu, cho rằng cần kiên quyết xử lý tình trạng phân lô bán nền trái phép tại các "dự án ma" trên địa bàn, trong đó cần cụ thể hóa vai trò của lãnh đạo các sở, ngành, địa phương các cấp, tỉnh, huyện, xã. Ông Thuận đề xuất ngoài thị xã Phú Mỹ, các địa phương khác cũng cần rà soát tình trạng này để phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời.

Đồng Nai, Bình Thuận cảnh báo "dự án ma"

UBND huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai vừa ra văn bản gửi thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương về việc Công ty CP Địa ốc Alibaba rao bán đất nền không đúng sự thật.

Huyện khẳng định hiện nay, trên địa bàn chưa hề có quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đối với dự án như của Alibaba rao bán. Tỉnh Đồng Nai cũng chưa ban hành quyết định nào liên quan đến việc thỏa thuận địa điểm, chấp thuận đầu tư cho Alibaba thuê đất thực hiện dự án.

Trước đó, vào giữa tháng 3, UBND tỉnh Đồng Nai đã tổ chức họp báo về việc quảng cáo và phân lô bán nền rầm rộ của Alibaba tại huyện Long Thành. UBND tỉnh thông báo có 27 dự án mà Alibaba tự đặt tên rồi quảng cáo. Khảo sát thực địa xác định có 19 khu đất với diện tích khoảng 75 ha nằm tại 6 xã ở huyện Long Thành mà Alibaba rao bán. Trong đó, 14 khu đất do lãnh đạo Alibaba và người thân đứng tên. Đặc biệt, 6 khu đất Alibaba đã đổ đá làm đường trái phép trên đất nông nghiệp; dựng biển quảng cáo phân lô bán nền. UBND huyện Long Thành đã ra 4 quyết định xử phạt hành chính, lên kế hoạch cưỡng chế các trường hợp không khắc phục hiện trạng.

Ngày 26-6, ông Văn Quý Ngọc (Chủ tịch UBND huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận) khẳng định địa phương đã có văn bản chỉ đạo khẩn liên quan đến dự án Alibaba Thắng Hải Newtimes City. Theo đó, yêu cầu UBND xã Thắng Hải tăng cường quản lý trật tự xây dựng, xử lý nghiêm túc, kịp thời đối với các trường hợp vi phạm, nhất là việc đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư tự phát; có biện pháp ngăn chặn tình trạng thu gom đất để xây dựng hạ tầng các khu dân cư tự phát. Lãnh đạo huyện cũng yêu cầu UBND xã Thắng Hải thường xuyên theo dõi, kiểm tra đối với vị trí mà Alibaba dự kiến thành lập dự án; xử lý kiên quyết nếu công ty này có các hành vi vi phạm về đất đai, xây dựng.

Địa phương đã rà soát quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt và xác định khu vực dự án Alibaba Thắng Hải Newtimes City là đất trồng cây lâu năm, chưa chuyển mục đích sử dụng, không có dự án đầu tư nào đã được phê duyệt và chủ sở hữu không phải là Alibaba mà do cá nhân đứng tên. 

Ông Lương Trí Tiên, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Bà Rịa- Vũng Tàu, đề nghị Tỉnh ủy chỉ đạo điều tra, xử lý theo Luật An ninh mạng các đối tượng phát ngôn không đúng gây kích động, ảnh hưởng an ninh trật tự.

Nhóm phóng viên

Tin liên quan

Viết bình luận

Đi thực tế tại bãi biển, một sinh viên bị sóng cuốn mất tích
9 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Trong lúc cùng đoàn đến bãi biển thực tế, một nam sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền xuống tắm cùng nhóm bạn nhưng không may bị sóng cuốn trôi, mất tích.
TP HCM lập tổ công tác rà soát các dự án, gói thầu mua sắm do AIC thực hiện
11 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Sở Y tế TP HCM và Công ty CP Tiến bộ Quốc tế (AIC) trước đó đã ký kết hợp tác phát triển Trung tâm điều hành y tế thông minh của thành phố.
Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật nhiều lãnh đạo các tỉnh Thanh Hóa, Nam Định, Bình Dương
35 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Do vi phạm quy định trong đấu thầu, mua sắm sinh phẩm, hóa chất, vật tư y tế phục vụ phòng, chống dịch COVID-19, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kỷ luật hàng chục lãnh đạo, cựu lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, Nam Định, Bình Dương
Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật 2 ông Trần Đình Thành và Đinh Quốc Thái
36 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị, Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật 4 cựu lãnh đạo, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, gồm các ông, bà: Trần Đình Thành, Đinh Quốc Thái, Phan Huy Anh Vũ, Bồ Ngọc Thu
Thông tin nóng vụ “khai thác nhầm” hơn 2,7 ha rừng ở Bình Định

Thông tin nóng vụ “khai thác nhầm” hơn 2,7 ha rừng ở Bình Định

(NLĐO) – Sau khi kết thúc hợp đồng khai thác và vận chuyển gỗ rừng trồng sản xuất với doanh nghiệp, cơ quan chức năng kiểm tra thì phát hiện hơn 2,7 ha rừng phòng hộ ở bên cạnh bị khai thác...