06/12/2018 07:00

Đi bằng chân của mình

Diễn đàn thường niên Cải cách và Phát triển Việt Nam (VRDF) lần thứ nhất, một sự nối tiếp của Diễn đàn Đối tác phát triển Việt Nam (VDPF) và trước đó là Hội nghị Nhóm tư vấn các nhà tài trợ (CG), đã đánh một dấu mốc đáng nhớ.

VRDF lần thứ nhất năm nay diễn ra vào dịp kỷ niệm tròn 25 năm của một tiến trình tư vấn, tài trợ, đối thoại với các đối tác tài trợ và phát triển kể từ Hội nghị CG đầu tiên vào tháng 12-1993 tại thủ đô Paris của Pháp. Cũng kể từ đó, điều được quan tâm hàng đầu và cũng là "thước đo" để đánh giá về thành công của mỗi hội nghị là "các nhà tài trợ cam kết tài trợ cho Việt Nam bao nhiêu?".

Hội nghị CG năm 1993 ở Paris là hội nghị tư vấn các nhà tài trợ đầu tiên sau khi Mỹ dỡ bỏ bao vây cấm vận chống Việt Nam. Đất nước Việt Nam khi đó mở ra cánh cửa lớn hội nhập với chồng chất khó khăn, thiếu thốn đủ đường, rất cần các nguồn lực hỗ trợ cho sự phát triển và xóa đói giảm nghèo. Mỗi đồng vốn tài trợ cho Việt Nam khi đó đều đáng quý, "một miếng khi đói bằng một gói khi no".

Tổng vốn ODA lũy kế trong suốt hơn 20 năm tiến trình CG, các nhà tài trợ đã cam kết cho Việt Nam đạt 89,5 tỉ USD, trong đó tổng vốn đã ký kết đạt 73,68 tỉ USD, bình quân 3,5 tỉ USD/năm. Thu hút và sử dụng hiệu quả nguồn vốn phát triển ưu đãi đóng vai trò quan trọng hỗ trợ Việt Nam xóa đói giảm nghèo, hội nhập, thực hiện các cải cách kinh tế vươn lên trở thành quốc gia có thu nhập trung bình.

Vị thế và sức lực của một quốc gia thu nhập trung bình cũng đánh dấu sự thay đổi căn bản mối quan hệ giữa Việt Nam với cộng đồng các nhà tài trợ, từ nhận tài trợ để đáp ứng các cam kết phát triển và cải cách sang đối thoại và đối tác để phát triển. Các quan hệ hợp tác của Việt Nam với các nhà tài trợ được nâng từ hội nghị CG lên tầm đối tác thông qua Diễn đàn Đối tác phát triển Việt Nam (VDPF) từ năm 2013. Kể từ đây, con số tài trợ là các cam kết song phương chứ không còn được tổng kết khi kết thúc VDPF. Việt Nam đã chủ yếu dựa vào nội lực để phát triển và thực sự đi lên bằng đôi chân của chính mình từ tiến trình VRDF vừa bắt đầu.

Trở thành quốc gia thu nhập trung bình thay đổi hoàn toàn vị thế và mối quan hệ của nước ta song cũng đưa chúng ta đối mặt với điều mà thế giới từng thấy với không ít bài học, đó là bẫy thu nhập trung bình.

Làm thế nào để thoát bẫy thu nhập trung bình để trở thành nước có thu nhập trung bình cao với mức thu nhập đầu người 10.000 USD vào năm 2035 như mục tiêu được đặt ra? Câu trả lời đã có. Đó là giải quyết được 3 điểm nghẽn chiến lược đang cản trở sự phát triển, gồm: thể chế, cơ sở hạ tầng và chất lượng nguồn nhân lực. Đây cũng là những vấn đề được Chính phủ quyết liệt giải quyết, thể hiện qua các nghị quyết 19 cải thiện môi trường kinh doanh; cắt giảm điều kiện kinh doanh; thúc đẩy năng lực sáng tạo và ứng dụng công nghệ 4.0...

Những điểm nghẽn chiến lược đã được nhận diện và đề ra giải pháp. Tuy nhiên, đó hoàn toàn chưa phải tất cả nếu còn những mối nguy hại khác đã được cảnh báo như "trên nóng dưới lạnh", "trên rải thảm dưới rải đinh"... Những "điểm nghẽn" cùng các mối nguy hại này sẽ níu giữ chúng ta từ nước thu nhập trung bình phát triển thành nước thu nhập trung bình cao.

PHAN ĐĂNG

Tin liên quan

Viết bình luận

Đà Nẵng: Tàu cá va chạm tàu hàng, một ngư dân đang mất tích
38 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 8-2, Bộ chỉ huy BĐBP TP Đà Nẵng cho biết đang phối hợp với các lực lượng, thuê thợ lặn, tiếp cận khu vực tàu cá bị chìm để tìm kiếm ngư dân mất tích.
Độc đáo tranh vẽ trên đá của học sinh Xơ Đăng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Học sinh người đồng bào dân tộc thiểu số Xơ Đăng đã vẽ tranh trên đá độc đáo rồi bán đấu giá để gây quỹ khuyến học, quỹ vì người nghèo.
Chân dung nghi phạm gây ra hàng loạt vụ cướp táo tợn ở Quảng Bình
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Chỉ trong 1 thời gian ngắn, Lê Văn Hưng đã gây ra hàng loạt vụ cướp giật tài sản của người đi đường ở Quảng Bình khiến nhiều người hoang mang, lo sợ.
Thanh niên TP HCM hăng hái thực hiện nghĩa vụ quân sự
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sau lễ giao nhận quân, hàng ngàn thanh niên của TP HCM hăng hái tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự. Lãnh đạo TP HCM cùng đông đảo người thân, bạn bè đã đến động viên và tiễn các tân bình lên đường nhập ngũ
Rút ngắn lộ trình TP HCM - Phan Thiết

Rút ngắn lộ trình TP HCM - Phan Thiết

Với quyết tâm đưa vào sử dụng ngay dịp lễ 30-4, đường cao tốc Bắc Nam đoạn qua tỉnh Bình Thuận kịp thời kết nối với tuyến cao tốc hiện có với TP HCM, rút ngắn quãng đường di chuyển