27/02/2020 08:27

Dân lấy nước mặn, hơn 700 ha lúa ngắc ngoải

Ngày 26-2, ông Nguyễn Huỳnh Trung, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Kiên Giang, cho biết đang phối hợp cùng các địa phương trong vùng Tứ giác Long Xuyên triển khai nhiều giải pháp nhằm ngăn mặn, giữ ngọt phục vụ sản xuất và nước sinh hoạt cho người dân.

Theo ông Trung, toàn tỉnh Kiên Giang đã ghi nhận gần 750 ha lúa ở các xã Bình Sơn, Lình Huỳnh (huyện Hòn Đất) và xã Bình Trị, Kiên Bình (huyện Kiên Lương) bị nhiễm mặn với mức thiệt hại từ 30%-70%. Nguyên nhân được xác định là vì các cống ngầm dưới đường kênh do địa phương quản lý chưa bảo đảm công tác vận hành, bảo trì, bảo dưỡng. Hệ thống khóa vít đóng, mở van không bảo đảm nên xảy ra việc người dân tự ý mở cống lấy nước mặn phục vụ nuôi trồng thủy sản rồi sau đó xả thải trực tiếp ra các tuyến kênh nước ngọt nên gây nhiễm mặn cho diện tích lúa trong khu vực.

Dân lấy nước mặn, hơn 700 ha lúa ngắc ngoải - Ảnh 1.

Nông dân ở xã Lình Huỳnh, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang xót ruột vì lúa bắt đầu chết do nhiễm mặn Ảnh: THỐT NỐT

"Trước tình hình này, lãnh đạo ngành nông nghiệp tỉnh đã đề nghị UBND các huyện chỉ đạo cơ quan chuyên môn cùng các địa phương có diện tích lúa bị thiệt hại thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn nước thải, chất thải từ các ao nuôi trồng thủy sản. Trong trường hợp phát hiện người dân hoặc doanh nghiệp tự ý xả thải nguồn nước chưa qua xử lý thì xử phạt thật nặng theo quy định. Chi cục chúng tôi cũng được chỉ đạo phối hợp với UBND huyện Kiên Lương khẩn trương nghiên cứu thay mới van các cống ngầm dưới đường kênh cũng như lắp đặt hệ thống khóa chốt cửa van an toàn nhằm không để bất cứ ai tự ý vận hành cống lấy nước mặn vào kênh nội đồng" - ông Trung nói.

Trong khi đó, tỉnh Long An đã hỗ trợ tỉnh Tiền Giang đắp 6 đập dã chiến dọc theo Quốc lộ 62 để ngăn không cho nước với độ mặn hơn 5‰ từ sông Vàm Cỏ Tây (tỉnh Long An) tràn qua địa bàn huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang. Ngoài việc phục vụ tưới tiêu, người dân huyện Tân Phước còn sử dụng nguồn nước ngọt ở các kênh mương nội đồng phục vụ sinh hoạt, sản xuất.

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang cho biết việc UBND tỉnh Long An chủ động triển khai đắp 6 đập từ trước Tết nguyên đán nên vùng khóm hơn 15.000 ha của Tân Phước rất an toàn, không bị ảnh hưởng xâm nhập mặn từ hướng sông Vàm Cỏ Tây như năm 2016.

Thốt Nốt - Quang Trường

Tin liên quan

Viết bình luận

Chuyện ở thôn Mới
14 phút trước 548 1k
Thôn Mới được bao bọc bởi cánh rừng già, người dân không ngừng chung tay bảo vệ màu xanh đại ngàn vì lợi ích rừng mang lại.
5 người tháo chạy khỏi siêu thị đang bốc cháy
7/8/2022 548 1k
(NLĐO) – Đến 21 giờ ngày 7-8, lực lượng chức năng vẫn đang cố gắng kiểm soát ngọn lửa bùng phát tại siêu thị bán hàng mẹ và bé tại quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng.
Dịch Covid-19 hôm nay: Thêm 1.381 ca nhiễm, 8.589 người khỏi bệnh
7/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Về dịch Covid-19 hôm nay 7-8, Bộ Y tế cho biết số mắc giảm 228 ca so với ngày trước đó. Cùng ngày, cả nước có thêm 8.589 người khỏi bệnh.
Vụ cô giáo thúc cùi chỏ vào mặt trẻ: Thu hồi giấy phép cơ sở mầm non
7/8/2022 548 1k
(NLĐO) – Cơ quan chức năng quyết định đình chỉ hoạt động, thu hồi giấy phép cơ sở mầm non tư thục có cô giáo thúc cùi chỏ vào mặt trẻ để phục vụ công tác điều tra.
Thủ tướng Phạm Minh Chính thị sát dự án đường sắt Nhổn-Ga Hà Nội

Thủ tướng Phạm Minh Chính thị sát dự án đường sắt Nhổn-Ga Hà Nội

(NLĐO)- Dự án đường sắt đoạn Nhổn - Ga Hà Nội có tổng vốn đầu tư gần 33.000 tỉ đồng, được UBND TP Hà Nội khởi công vào tháng 9-2010, nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành.