05/07/2020 07:30

Dân đồng thuận, việc gì cũng dễ!

Quận Phú Nhuận, TP HCM vừa công bố từ năm 2003 đến nay, 2.114 hộ dân của quận này đã hiến tổng cộng hơn 10.000 m2 đất để mở rộng đường, hẻm trên địa bàn theo phương thức "nhân dân tự nguyện hiến đất, nhà nước đầu tư hạ tầng kỹ thuật".

Khoan nói tới diện tích đất này, tương ứng giá trị trên 900 tỉ đồng - một con số không hề nhỏ, cái lớn hơn và rất đáng trân trọng là nhờ có nguồn đất hiến ấy mà Phú Nhuận thực hiện được 54 dự án mở rộng đường, hẻm.

TP HCM nói chung và quận Phú Nhuận nói riêng là nơi có nguồn thu ngân sách khá lớn so với nhiều địa phương khác. Song, điều đó không đồng nghĩa với việc luôn có sẵn tiền để khi cần là rút công quỹ ra chi ngay. Bởi lẽ, mở rộng 1-2 đường, hẻm thì dễ chứ làm đồng loạt như thế thì không cách gì có tiền ngay. Nếu thủng thẳng năm nay một chút, năm kia một đoạn thì đến bao giờ mới có những đường, hẻm thông thoáng, khang trang; chưa nói đến chuyện chỉnh trang đô thị, tạo mỹ quan, cải thiện an ninh trật tự...?

Đường sá chật hẹp thì khó mà nói chuyện nâng cao chất lượng sống cho người dân. Chưa kể, mạng sống của họ cũng chơi vơi khi hỏa hoạn. Người dân sống trong những hẻm nhỏ, ngoằn ngoèo, cua khúc cũng không dám mạnh dạn đầu tư vốn để sản xuất, kinh doanh tại nhà nhằm cải thiện thu nhập.

Cũng chuyện vận động nhân dân tham gia các phong trào, hẳn nhiều người còn nhớ tháng 6-2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có thư chúc mừng và biểu dương Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế vì triển khai "Ngày Chủ nhật xanh" với nhiều ý nghĩa thiết thực, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng, được dư luận cả nước đánh giá cao.

Tỉnh Thừa Thiên - Huế đã phát động toàn bộ hệ thống chính trị và mọi tầng lớp nhân dân làm sạch môi trường, làm cho TP Huế vốn thơ mộng nay lại có không gian "xanh - sạch - sáng". Thời điểm Thủ tướng có thư khen là lúc việc dọn rác và vệ sinh môi trường không chỉ ở TP Huế mà là toàn tỉnh Thừa Thiên - Huế, từ các địa phương cho đến cơ quan, ban ngành, đoàn thể, cụm dân cư... đã trở thành một hoạt động thường nhật. Bây giờ đến Huế, du khách sẽ thấy rất nhiều nhóm người là công chức, hưu trí, học sinh, bộ đội, công an... đi nhặt rác.

Những việc như quận Phú Nhuận hay tỉnh Thừa Thiên - Huế đã làm tuy rất dễ nhưng cũng rất khó. Dễ vì khi dân chúng đã đồng thuận thì khó mấy họ cũng sẵn sàng tham gia, thậm chí hỗ trợ cả "đất vàng". Ngược lại, khi dân không đồng thuận với những mệnh lệnh để làm phong trào hay lập thành tích thì khó có hiệu quả. Bởi vậy, nhìn thì dễ nhưng không phải địa phương nào cũng làm được.

Thành công trong câu chuyện ở quận Phú Nhuận hay tỉnh Thừa Thiên - Huế chính là nhờ làm tốt công tác dân vận. Người dân khi đã được tuyên truyền, vận động và đi đến đồng thuận thì dù khó khăn đến mấy, họ cũng sẵn sàng cùng chính quyền để làm những việc ích nước lợi dân.

Nguyên lý ấy từng được ông cha ta tổng kết rất rõ: Chở thuyền cũng là dân, lật thuyền cũng là dân; có dân thì có tất cả, mà mất dân là mất hết. Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng từng nhắc lại câu ca dao mà đồng bào ta thường nói: "Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong" để khẳng định vai trò, sứ mệnh của dân trong sự nghiệp bảo vệ và phát triển đất nước. 

Lương Duy Cường

Tin liên quan

Viết bình luận

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành ký ban hành Danh sách cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Ngày 29-11, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã ký quyết định ban hành Danh sách cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm năm 2021; yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì tổ chức quản lý hoạt động sử dụng năng lượng của các cơ sở này
TP HCM: Nhiều băn khoăn khi triển khai phố ẩm thực đường Nguyễn Thượng Hiền
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm, an ninh trật tư, phòng cháy chữa cháy, giao thông... cần được giải quyết để tuyến phố ẩm thực đường Nguyễn Thượng Hiền (quận 3, TP HCM) đi vào hoạt động hiệu quả.
Xôn xao hình ảnh nhiều cầu thủ Dortmund ngồi "cà phê đường tàu"
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Các lực lượng chức năng đang xác minh hình ảnh một số cầu thủ Borussia Dortmund được cho ngồi chụp ảnh trên đường ray tàu hỏa ở Hà Nội
Phát hiện thi thể người đàn ông đang phân hủy trong rẫy vắng
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Người đàn ông mặc áo trắng đục, quần jean, tay đeo đồng hồ màu vàng, có hàng chữ Rolex, nằm chết trong rẫy ở Đắk Lắk.
Điều chỉnh đầu tư Dự án đường nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến Sa Pa

Điều chỉnh đầu tư Dự án đường nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến Sa Pa

(NLĐO) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các cơ quan chức năng liên quan rà soát, hoàn thiện dự thảo Quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án đường nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến thị...