26/08/2022 09:20

Có thể hạn chế khai thác nước ngầm bằng thuế

Ngày 25-8, Ban Đô thị HĐND TP HCM đã có buổi giám sát về tình hình trám lấp giếng, giảm khai thác nước ngầm trên địa bàn thành phố tại Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) TP HCM.

Đại diện Sở TN-MT cho biết hiện có 4 nhóm đối tượng khai thác nước ngầm dưới lòng đất gồm hộ gia đình, doanh nghiệp trong khu chế xuất - khu công nghiệp, doanh nghiệp bên ngoài khu chế xuất - khu công nghiệp và Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn, với tổng khối lượng khai thác năm 2018 khoảng 716.581 m3/ngày. Sau hơn 4 năm với nhiều giải pháp đồng bộ, lượng nước ngầm khai thác đã giảm từ 716.581 m3/ngày còn 264.581 m3/ngày (đạt tỉ lệ 73,3%).

Có thể hạn chế khai thác nước ngầm bằng thuế - Ảnh 1.

Công ty cấp nước trám lấp giếng ở quận Tân Phú, TP HCM

Thành phố đặt mục tiêu đến năm 2025 giảm lượng nước ngầm khai thác còn 100.000 m3/ngày cho tất cả các nhóm đối tượng khai thác, sử dụng nước dưới đất trên địa bàn thành phố bằng nhiều giải pháp. Cụ thể như tuyên truyền đến các hộ dân, doanh nghiệp; nâng cấp mạng lưới cấp nước; rút ngắn thời hạn giấy phép khai thác nước ngầm; thu thuế sử dụng nước ngầm...

Theo đại diện Sở TN-MT, quá trình thực hiện giảm khai thác nước ngầm còn một số khó khăn. Sở TN-MT đề xuất UBND TP HCM xem xét, thực hiện đề án "Hỗ trợ kinh phí trám lấp giếng cho các hộ dân trên địa bàn TP HCM"; chỉ đạo Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn sớm phủ kín mạng lưới cấp nước, bảo đảm áp lực và chất lượng nước cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu sử dụng...

Ghi nhận những đề xuất của Sở TN-MT, ông Huỳnh Hồng Thanh, Phó trưởng Ban Đô thị HĐND TP HCM, nhấn mạnh nguồn nước ngầm là tài nguyên, nếu khai khác quá mức sẽ gây sạt lở. Với những đơn vị quản lý nguồn nước, ông Thanh đề nghị cần phân vùng như vùng nào cần hạn chế, vùng nào có thể khai thác để không lãng phí tài nguyên.

Qua thực tế ghi nhận gần như các khu công nghiệp tại huyện Củ Chi chủ yếu sử dụng nước ngầm, ông Thanh đề nghị Sở TN-MT kiểm tra xem việc khai thác này có ảnh hưởng, gây nguy cơ sạt lở không.

Song song với hạn chế khai thác nước ngầm, Phó trưởng Ban Đô thị cũng đề nghị cơ quan chức năng tăng cường tuyên truyền để người dân sử dụng nước sạch. Với những nơi thiếu nước sạch, ông Thanh yêu cầu các đơn vị liên quan đẩy nhanh việc cung cấp nước sạch cho người dân.

Bài và ảnh: Thu Hồng

Tin liên quan

Viết bình luận

Bà Rịa – Vũng Tàu không còn hộ nghèo theo chuẩn quốc gia
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Bí thư tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu Phạm Viết Thanh cho biết đến nay tỉnh đã không còn hộ nghèo chuẩn quốc gia. Các ngành kinh tế duy trì tốc độ tăng trưởng, nhiều dự án hạ tầng giao thông đang đúng tiến độ.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến Seoul, bắt đầu chuyến thăm Hàn Quốc
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Đúng 15 giờ 30 phút (giờ địa phương), chuyên cơ chở Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã hạ cánh ở Sân bay Quân sự thủ đô Seoul, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc
Cấm cán bộ Thanh tra Chính phủ giao lưu, ăn uống với đối tượng thanh tra
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Đó là một trong những hành vi bị cấm tại Quy chế tổ chức và hoạt động Đoàn thanh tra của Thanh tra Chính phủ vừa được ban hành
Bị tố "tắc trách", Bệnh viện miền núi phía Bắc Quảng Nam lên tiếng
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Người nhà viết trên Facebook cho rằng bác sĩ tắc trách khiến nữ bệnh nhân bị liệt nửa người còn bệnh viện khẳng định thông tin người nhà viết là không chính xác.
Nam thanh niên ở Quảng Nam bị lũ cuốn suýt chết sát ngày giỗ của cha

Nam thanh niên ở Quảng Nam bị lũ cuốn suýt chết sát ngày giỗ của cha

(NLĐO) – Sau khi nam thanh niên ở tỉnh Quảng Nam được cứu thoát, người mẹ đã đến từng nhà người dân và lực lượng chức năng để gửi lời cảm ơn.