10/07/2020 18:14

Chánh văn phòng UBND huyện hầu tòa vì "dính" đất đai

(NLĐO) - Khi làm giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai, ông Trần Văn Lam đã xác nhận hồ sơ đất sai phạm nên phải hầu tòa.

Chiều 10-7, TAND tỉnh Gia Lai đã mở phiên tòa xét xử các bị cáo Trần Văn Lam (SN 1967), Chánh văn phòng HĐND và UBND huyện Chư Sê); Trần Xuân Cảnh (SN 1975), Chủ tịch UBND xã Ia Ko, huyện Chư Sê; Huỳnh Thị Phượng (SN 1980, Nhân viên văn phòng đăng ký đất đai Chi nhánh huyện Chư Sê); Lê Văn Toan (SN 1969, Công chức địa chính xã Ia Glai, huyện Chư Sê) về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Theo HĐXX, năm 2014, ông Rah Lan Hreo muốn sang nhượng miếng đất có diện tích 12.443 m2 tại làng Vel, xã Ia Ko cho con trai là Siu Boong nên đã nhờ Hà Thị Toan làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Sau đó, Hà Thị Toan đã lừa ông Rah Lan Hreo ký vào một tờ giấy trắng rồi tự làm thủ tục sang tên cho vợ chồng mình (thực tế Toan và anh Lê Văn Chương đã ly dị).

Chánh văn phòng UBND huyện hầu tòa vì dính đất đai - Ảnh 1.

Ông Trần Văn Lam (áo ca rô) hầu tòa và bị tuyên phạt 30 triệu đồng

Nội dung Toan tự ghi vào giấy sang nhượng đề ngày 2-5-2007 với nội dung: "Ông Rah Lan Hreo bán 01 mảnh đất có diện tích 14.000 m2 đất cho Hà Thị Toan với giá 100 triệu đồng". Tờ giấy này không thể hiện địa chỉ thửa đất ở đâu. Do thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, xác minh, thẩm định hồ sơ cấp sổ đỏ của Hà Thị Toan nên Lê Văn Toan, Trần Xuân Cảnh, Huỳnh Thị Phượng và Trần Văn Lam (thời điểm này là Giám đốc văn phòng đăng ký đất đai huyện Chư Sê) đã xác nhận hồ sơ của vợ chồng Toan và Chương đủ điều kiện cấp sổ đỏ.

Đến ngày 12-2-2015, UBND huyện Chư Sê đã cấp sổ đỏ cho vợ chồng Hà Thị Toan trên thửa đất của anh Siu Boong. Sau khi được cấp giấy tờ, đối tượng Toan đã làm thủ tục thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này để vay ngân hàng với số tiền 500 triệu đồng. Đến nay, Toan mất khả năng trả nợ, còn anh Siu Boong (chủ đất thực tế) đã mất quyền sử dụng miếng đất có giá trị gần 175 triệu đồng.

Do các bị cáo đã khắc phục hậu quả cho người bị hại nên kết thúc phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt ông Trần Văn Lam, bà Huỳnh Thị Phượng 30 triệu đồng. Còn bị cáo Lê Văn Toan và Trần Xuân Cảnh nhận hình phạt cải tạo không giam giữ lần lượt là 30 tháng và 24 tháng. Bị cáo Toan và Cảnh còn bị khấu trừ 5% lương trong thời gian chấp hành án.

Hoàng Thanh

Tin liên quan

Viết bình luận

Vụ phụ huynh bắt hiệu trưởng quỳ xin lỗi: Đình chỉ vụ án hình sự
17 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Công an huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) cho hay đơn vị này vừa đình chỉ vụ án hình sự liên quan đến sự việc phụ huynh cầm dao xông vào trường bắt hiệu trưởng quỳ xin lỗi do thầy Phan Đình Thống đã rút đơn tố cáo.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Giải quyết những điểm nghẽn quy hoạch đô thị
36 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Chủ trì Hội nghị đô thị toàn quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh cần đưa Nghị quyết 06 của Bộ Chính trị thực sự đi vào cuộc sống, giải quyết những điểm nghẽn để quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam
Bé gái gần 1 tuổi bị bỏ rơi bên đường cùng bức thư của người mẹ
37 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 30-11, thông tin từ UBND phường Nghi Tân, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An cho biết người dân trên địa bàn vừa phát hiện một bé gái bị bỏ rơi
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị ký quyết định điều động, bổ nhiệm 9 cán bộ chủ chốt
40 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị vừa ký quyết định điều động, bổ nhiệm 9 cán bộ chủ chốt của Bộ Xây dựng
Thành ủy TP HCM bàn về Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Thành ủy TP HCM bàn về Khu đô thị mới Thủ Thiêm

(NLĐO) – Một trong những nội dung được bàn trong hội nghị là sơ kết 2 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Thành ủy về tập trung đầu tư xây dựng hoàn thành Khu đô thị mới Thủ Thiêm trước năm 2030