10/07/2020 18:14

Chánh văn phòng UBND huyện hầu tòa vì "dính" đất đai

(NLĐO) - Khi làm giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai, ông Trần Văn Lam đã xác nhận hồ sơ đất sai phạm nên phải hầu tòa.

Chiều 10-7, TAND tỉnh Gia Lai đã mở phiên tòa xét xử các bị cáo Trần Văn Lam (SN 1967), Chánh văn phòng HĐND và UBND huyện Chư Sê); Trần Xuân Cảnh (SN 1975), Chủ tịch UBND xã Ia Ko, huyện Chư Sê; Huỳnh Thị Phượng (SN 1980, Nhân viên văn phòng đăng ký đất đai Chi nhánh huyện Chư Sê); Lê Văn Toan (SN 1969, Công chức địa chính xã Ia Glai, huyện Chư Sê) về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Theo HĐXX, năm 2014, ông Rah Lan Hreo muốn sang nhượng miếng đất có diện tích 12.443 m2 tại làng Vel, xã Ia Ko cho con trai là Siu Boong nên đã nhờ Hà Thị Toan làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Sau đó, Hà Thị Toan đã lừa ông Rah Lan Hreo ký vào một tờ giấy trắng rồi tự làm thủ tục sang tên cho vợ chồng mình (thực tế Toan và anh Lê Văn Chương đã ly dị).

Chánh văn phòng UBND huyện hầu tòa vì dính đất đai - Ảnh 1.

Ông Trần Văn Lam (áo ca rô) hầu tòa và bị tuyên phạt 30 triệu đồng

Nội dung Toan tự ghi vào giấy sang nhượng đề ngày 2-5-2007 với nội dung: "Ông Rah Lan Hreo bán 01 mảnh đất có diện tích 14.000 m2 đất cho Hà Thị Toan với giá 100 triệu đồng". Tờ giấy này không thể hiện địa chỉ thửa đất ở đâu. Do thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, xác minh, thẩm định hồ sơ cấp sổ đỏ của Hà Thị Toan nên Lê Văn Toan, Trần Xuân Cảnh, Huỳnh Thị Phượng và Trần Văn Lam (thời điểm này là Giám đốc văn phòng đăng ký đất đai huyện Chư Sê) đã xác nhận hồ sơ của vợ chồng Toan và Chương đủ điều kiện cấp sổ đỏ.

Đến ngày 12-2-2015, UBND huyện Chư Sê đã cấp sổ đỏ cho vợ chồng Hà Thị Toan trên thửa đất của anh Siu Boong. Sau khi được cấp giấy tờ, đối tượng Toan đã làm thủ tục thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này để vay ngân hàng với số tiền 500 triệu đồng. Đến nay, Toan mất khả năng trả nợ, còn anh Siu Boong (chủ đất thực tế) đã mất quyền sử dụng miếng đất có giá trị gần 175 triệu đồng.

Do các bị cáo đã khắc phục hậu quả cho người bị hại nên kết thúc phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt ông Trần Văn Lam, bà Huỳnh Thị Phượng 30 triệu đồng. Còn bị cáo Lê Văn Toan và Trần Xuân Cảnh nhận hình phạt cải tạo không giam giữ lần lượt là 30 tháng và 24 tháng. Bị cáo Toan và Cảnh còn bị khấu trừ 5% lương trong thời gian chấp hành án.

Hoàng Thanh

Tin liên quan

Viết bình luận

Di dời quả bom nặng 340 kg còn nguyên 2 ngòi nổ
10 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Lực lượng chức năng tối 29-11 đã di dời thành công quả bom nặng 340 kg được phát hiện trong lúc thi công trụ sở Công ty truyền tải điện 1 tại địa chỉ số 15 Cửa Bắc (phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội).
Ngột ngạt vì vắng bóng cây
15 phút trước 548 1k
Không chỉ thiếu cây xanh, nhiều tuyến đường ở TP HCM dù đã được trồng cây nhưng vẫn chưa đủ che phủ bóng mát
Nghẹt thở tìm kiếm 2 du khách TP HCM bị nước lũ cuốn trôi ở Lâm Đồng
22 phút trước 548 1k
(NLĐO) - 4 du khách ở TP HCM đi tour khám phá Vườn quốc gia Bidoup-Núi Bà, trên đường về khi băng qua sông Đa Nhim thì bị nước lũ cuốn trôi, 2 người mất tích.
Siết đăng ký kinh doanh đa cấp của doanh nghiệp nước ngoài
37 phút trước 548 1k
Doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư nước ngoài trước khi bán hàng đa cấp tại thị trường Việt Nam phải từng có hoạt động này tối thiểu 3 năm ở một quốc gia khác.
Ngổn ngang dạy và học sau lũ

Ngổn ngang dạy và học sau lũ

Năm học 2020-2021 ngành giáo dục ở các tỉnh miền Trung đối mặt với nhiều khó khăn khi bão lũ dồn dập khiến việc học hành bị gián đoạn; trường lớp, cơ sở vật chất hư hỏng nặng nề.