24/01/2023 10:37

Chàng thanh niên đi vòng quanh thế giới và hành trình mang cờ Tổ quốc trở lại Trường Sa

(NLĐO) - Lá cờ Tổ quốc được một người bạn từ đảo Phan Vinh (quần đảo Trường Sa) về tặng Trần Đặng Đăng Khoa và lá cờ đó đã cùng anh đặt chân tới 65 nước trên thế giới, trước khi trở lại Trường Sa

Hành trình hơn 1.000 ngày mang lá cờ Tổ quốc vòng quanh thế giới trở lại Trường Sa. Đó là câu chuyện của Trần Đặng Đăng Khoa (sinh năm 1987, quê tỉnh Tiền Giang) - phượt thủ được nhiều người biết đến khi đã hoàn tất hành trình vòng quanh thế giới, đặt chân đến 65 quốc gia.

Hành trình vòng quanh thế giới của Trần Đặng Đăng Khoa càng thêm ý nghĩa khi lá cờ Tổ quốc cùng anh theo suốt hành trình đó đã quay trở lại Trường Sa. Chia sẻ về lá cờ Tổ quốc đặc biệt này, anh Khoa cho biết là cờ này được một người bạn mang từ đảo Phan Vinh (quần đảo Trường Sa) về, tặng anh trước chuyến đi với rất nhiều gửi gắm trong đó.

Chàng thanh niên đi vòng quanh thế giới và hành trình mang cờ Tổ quốc trở lại Trường Sa - Ảnh 1.

Trần Đặng Đăng Khoa (giữa) giới thiệu với Chuẩn Đô đốc Phạm Như Xuân, Phó Tư lệnh Quân chủng Hải quân cùng các thành viên trong đoàn công tác số 8 về lá cờ Tổ quốc đặc biệt đã theo anh tới 65 quốc gia trên thế giới. Ảnh: Minh Chiến

Trong hơn 3 năm đi vòng quanh thế giới, đây là vật gắn liền với những nơi Trần Đặng Đăng Khoa đã đặt chân đây, ở đâu, Khoa cũng giới thiệu với bạn bè quốc tế về đất nước, con người Việt Nam, về lá cờ đỏ sao vàng với niềm tự hào của bao thế hệ người Việt.

"Hơn 1.000 ngày đi vòng quanh thế giới là hành trình rất đặc biệt đối với Khoa khi đã trải qua nhiều khó khăn, thử thách đối với bản thân và nó cũng mang đến những trải nghiệm không thể nào quên. Nhưng hành trình này càng thêm trọn vẹn hơn, khi Khoa mang được lá cờ Tổ quốc quay trở lại với Trường Sa" - Trần Đặng Đăng Khoa chia sẻ.

Trong chuyến đi của Đoàn công tác số 8 đến thăm quân và dân trên quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1, chúng tôi có dịp trò chuyện nhiều hơn với Trần Đặng Đăng Khoa để hiểu hơn về mong muốn đưa lá cờ Tổ quốc trở lại Trường Sa của chàng phượt thủ 8X.

Chàng thanh niên đi vòng quanh thế giới và hành trình mang cờ Tổ quốc trở lại Trường Sa - Ảnh 2.

Trần Đặng Đăng Khoa chụp ảnh cùng các thành viên trong đoàn công tác số 8 với lá cờ Tổ quốc. Ảnh: PT

Trần Đặng Đăng Khoa chia sẻ lá cờ Tổ quốc đặc biệt mang từ đảo Phan Vinh về đã cùng anh trong suốt hành trình vạn dặm lăn bánh từ những sa mạc ở Trung Đông, đến những đất nước trên dãy Andes Nam Mỹ. Từ những quốc đảo ngoài khơi Caribbean đến Ấn Độ Dương ở Phi Châu.

"Hay từ những thành phố xa hoa tráng lệ ở hai bờ nước Mỹ rộng lớn hay xứ Tây Âu, đến những ngôi làng nhỏ bé ở đông Âu mê hoặc lòng người. Từ những xứ sở băng tuyết lạnh giá ở Nam Cực đến những cánh rừng rậm ở Amazon" - Khoa nhớ lại.

Được đặt chân đến Trường Sa, Trần Đặng Đăng Khoa cho biết anh đã chờ đợi chuyến đi này rất lâu và cho biết may mắn được tham gia cùng đoàn công tác số 8 năm 2022 và có cơ hội mang lá cờ Tổ quốc đặc biệt đối với cá nhân anh quay trở lại Trường Sa, để một lần nữa cờ Tổ quốc được tung bay trong nắng gió Trường Sa, trong tiếng sóng biển và niềm vui của quân, dân trên đảo.

Chàng thanh niên đi vòng quanh thế giới và hành trình mang cờ Tổ quốc trở lại Trường Sa - Ảnh 3.

Chiến sĩ canh gác tại cột mốc chủ quyền ở đảo Song Tử Tây. Ảnh: Minh Chiến

"Được đến Trường Sa và Nhà giàn, tận mắt thấy đảo Sinh Tồn, Núi Le, Tốc Tan, Song Tử Tây... để hiểu hơn về vùng lãnh thổ thiêng liêng không thể tách rời của Tổ quốc Việt Nam, để hiểu hơn về những đóng góp thầm lặng của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo của tổ quốc" - Trần Đặng Đăng Khoa xúc động chia sẻ.

Cùng đoàn công tác số 8 trong hành trình hơn 1.000 hải lý trên biển, Trần Đặng Đăng Khoa đều tỉ mỉ chụp hình lưu niệm lá cờ Tổ quốc đặc biệt với các điểm đảo, với các chiến sĩ và quân dân trên đảo để lưu giữ những khoảnh khắc mà theo anh là "rất khó để có được trong đời".

Chàng thanh niên đi vòng quanh thế giới và hành trình mang cờ Tổ quốc trở lại Trường Sa - Ảnh 4.

Trần Đặng Đăng Khoa thời điểm đang ở Pakistan trong hành trình vòng quanh thế giới. Ảnh: NVCC

Chiến sĩ Đặng Hoàng Sơn tại đảo Tốc Tan B rất xúc động khi nghe về câu chuyện lá cờ Tổ quốc đặc biệt quay lại Trường Sa của Trần Đặng Đăng Khoa. Mỗi lần được nghe, được chứng kiến những câu chuyện như vậy, chiến sĩ Đặng Hoàng Sơn cho biết càng vững chắc ý chí, làm tốt hơn nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của tổ quốc.

Trong suốt hành trình trải dài hơn 80.000 km đường của mình, Trần Đặng Đăng Khoa đã đặt chân tới 7 châu lục, khoảng 65 quốc gia, băng qua đường xích đạo khoảng 8 lần. Trong đó, anh không theo trình tự lần lượt. Cụ thể là châu Á - châu Âu - Nam Mỹ - Bắc Mỹ - châu Âu - Bắc Mỹ - châu Úc - châu Á - châu Úc - Nam Mỹ - châu Nam Cực - Nam Mỹ - Châu Phi, trước khi trở về Việt Nam.

Sau hành trình hơn 1.000 ngày, bệnh cạnh những trải nghiệm quý giá là hơn 200.000 tấm ảnh, video. Trần Đặng Đăng Khoa cũng đã viết sách về hành trình vòng quanh thế giới của mình.

Minh Chiến

Tin liên quan

Viết bình luận

Cận cảnh con đường gốm sứ đạt kỷ lục Guinness ở Hà Nội xuống cấp nghiêm trọng
33 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Con đường gốm sứ là một công trình nghệ thuật trong chương trình chào đón đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội được công nhận là bức tranh ghép gốm sứ lớn nhất thế giới đến nay đã xuống cấp nghiêm trọng
TP HCM: Tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người cao tuổi
51 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Trên địa bàn quận Phú Nhuận (TP HCM) có một số người cao tuổi gặp khó khăn về sức khỏe, không có tích luỹ nguồn dưỡng già.
Chính phủ họp với các địa phương, tập trung 6 nội dung chính
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Sáng 3-6, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5-2023
Đồng Nai: Nghi do ghen tuông, phóng hỏa nhà trọ lúc rạng sáng, 7 người gặp họa
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Nghi ghen tuông, Hiếu đã dùng xăng đốt phòng trọ làm 7 người bị bỏng, đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy.
Việt Nam có thể công bố hết dịch COVID-19

Việt Nam có thể công bố hết dịch COVID-19

Tình hình dịch COVID-19 hiện nay được đánh giá tương đối lạc quan, nhất là sau thời điểm Tổ chức Y tế thế giới tuyên bố COVID-19 không còn là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu