16/06/2020 14:22

"Phượt thủ" Trần Đặng Đăng Khoa về nước sau hành trình 1.000 ngày vòng quanh thế giới bằng xe máy

(NLĐO)- Trong số 36 người Việt từ Mozambique về nước hôm nay 16-6 có anh Trần Đặng Đăng Khoa, "phượt thủ" đã kết thúc hành trình hơn 1.000 ngày vòng quanh thế giới bằng xe máy.

Theo nguyện vọng của đông đảo bà con, Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique phối hợp với các cơ quan liên quan đã tổ chức chu đáo cho nhóm công dân người Việt tham gia chuyến bay hồi hương của Hãng hàng không Nam Phi (SA 2986) trưa ngày 15-6 về nước. Hoạt động được đông đảo bà con cộng đồng đánh giá cao, đặc biệt trong bối cảnh tình hình dịch bệnh sở tại trong tuần qua diễn biến phức tạp, số ca nhiễm dương tính tăng gấp nhiều lần so với tháng trước.

Hành khách trên chuyến bay trên gồm nhiều công dân Việt Nam ở Mozambique, Swaziland và Nam Phi trong đó có 36 người từ Mozambique - những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đặc biệt trong số này có anh Trần Đặng Đăng Khoa, một "phượt thủ" nổi tiếng với hành trình hơn 1.000 ngày vòng quanh thế giới bằng xe máy.

Phượt thủ Trần Đặng Đăng Khoa về nước sau hành trình 1.000 ngày vòng quanh thế giới bằng xe máy - Ảnh 1.

Chuyến bay đầu từ Chimoio về thủ đô Maputo (Mozambique) - Ảnh: Trần Đặng Đăng Khoa

Sáng nay 16-6, cùng với các công dân Việt Nam khác, anh Trần Đặng Đăng Khoa đặt chân tới sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội), kết thúc hành trình hơn 1.000 ngày vòng quanh thế giới bằng xe máy. Sau gần 3 tháng mắc kẹt tại Chimoio (Mozambique) vì Covid-19, Đăng Khoa may mắn tham gia một chuyến bay từ Nam Phi do đại sứ quán Việt Nam phối hợp cùng các cơ quan liên quan tổ chức đưa người Việt hồi hương. Hiện Khoa đang thực hiện cách ly 14 ngày ở Hưng Yên.

Chia sẻ trên trang cá nhân, Khoa cho biết rất bất ngờ và xúc động khi có suất bay trở về nước sớm. Trước đó, anh từng nghĩ sẽ tiếp tục mắc kẹt tại châu Phi vài tháng nữa.

Anh cho biết thủ tục đăng ký và quy trình chuẩn bị giấy tờ rất gấp gáp và căng thẳng. Ngay sau khi đăng ký được chuyến bay, nhiều người Việt đang ở các địa phương của Mozambique tập hợp tại thủ đô Maputo, thuê xe chung tới biên giới, để nhập cảnh vào Nam Phi.

"Thời gian cực kỳ gấp, chỉ có vài tiếng để đăng ký, rồi còn lo vụ giấy tờ nhập cảnh do không ai có visa Nam Phi, rồi thanh toán cũng rất khó khăn cho tài khoản ở Nam Phi hoặc New York, chưa kể bà con rải rác khắp Mozambique rộng lớn phải tập hợp về thủ đô Maputo, rồi thuê xe tới biên giới, rồi giấy đồng ý cho xuất cảnh khi mọi biên giới đóng cửa hết, lại thêm chuyến xe nữa về Johannesburg, rồi bao chuyện lặt vặt khác phải xử lý rất gấp trong thời gian dịch bệnh này nữa"- anh chia sẻ.

Tuy nhiên, với sự giúp đỡ của Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique và Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi, thủ tục cho chuyến bay về nước của Trần Đặng Đăng Khoa và nhiều người Việt khác được hoàn tất suôn sẻ.

"Đặc biệt tội nghiệp chú Hoàng (Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Lê Huy Hoàng - PV) mấy ngày nay phải mất ăn mất ngủ cập nhật tin tức, lo giấy tờ ra vào cho đoàn, thuê xe bên Mozambique, liên lạc bên Hàng không Nam Phi, ứng trước tiền vé cho bà con để bên đó xuất vé cho kịp, rồi ngày đi còn tặng thêm đồ ăn, khẩu trang, đi theo xe ra tận cửa khẩu rồi hì hục cả ngày lo giấy tờ, đàm phán với cảnh sát cửa khẩu hai bên để mọi người qua được Nam Phi và về tới Joburg an toàn."- anh viết.

Phượt thủ Trần Đặng Đăng Khoa về nước sau hành trình 1.000 ngày vòng quanh thế giới bằng xe máy - Ảnh 2.

Chuyến bay đầu từ Chimoio về thủ đô Maputo (Mozambique) - Ảnh: Trần Đặng Đăng Khoa

Phượt thủ nổi tiếng cũng chia sẻ trong chuyến đi này có một câu chuyện rất xúc động nữa mà anh chưa tiện kể ra, có dịp sẽ nói sau bà con, để bà con thấy chuyến đi này xúc động và khó khăn thế nào về việc giấy tờ, thấy được sự cố gắng hết sức của Đại sứ quán Việt Nam tại hai nước Mozambique, Nam Phi.

Châu Phi là lục địa cuối cùng Đăng Khoa đặt chân tới. Trước đó, vào tháng 4, anh đã chuẩn bị thủ tục đăng ký để gửi xe máy về Việt Nam, dự kiến tới nơi vào giữa tháng 7.

Được biết, để bà con được tham gia chuyến bay trong bối cảnh chính quyền sở tại hạn chế phong tỏa hầu hết các hoạt động vì dịch bệnh, Đại sứ quán đã phải xử lý nhanh chóng nhiều vấn đề khó khăn, hoàn tất các công việc phức tạp (từ việc xin cấp phép của các cơ quan Mozambique, Việt Nam và Nam Phi, thu xếp vé máy bay, thị thực visa đến việc tổ chức xe cộ cho bà con di chuyển từ các địa phương về tập kết ở thủ đô Maputo sau đó cùng di chuyển bằng ô tô với gần 1.000 km đường bộ vào Nam Phi để lên máy bay …).

Toàn bộ số người Việt đều được kiểm tra thân nhiệt trước khi di chuyển sang Nam Phi và khi lên máy bay, được Đại sứ quán phát găng tay, khẩu trang và hướng dẫn thực hiện các biện pháp y tế đảm bảo an toàn.

Thay mặt cộng đồng, anh Nguyễn Trung Hiếu, cán bộ Công ty Movitel (liên doanh giữa Viettel và sở tại) phát biểu cảm ơn Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao cùng các cơ quan trong nước và hãng Hàng không Nam phi đã có sự giúp đỡ tận tình, thu xếp chu đáo để bà con được về nước trong bối cảnh dịch bệnh sở tại phức tạp, thể hiện sự quan tâm của Đảng Nhà nước trong công tác bảo hộ công dân, hỗ trợ bà con cộng đồng trong khó khăn hoạn nạn.

Một số hình ảnh hành trình trở về Việt Nam của nhóm công dân từ Mozambique:

Phượt thủ Trần Đặng Đăng Khoa về nước sau hành trình 1.000 ngày vòng quanh thế giới bằng xe máy - Ảnh 3.

Đại sứ quán gặp gỡ bà con người Việt trước chuyến bay hồi hương

Phượt thủ Trần Đặng Đăng Khoa về nước sau hành trình 1.000 ngày vòng quanh thế giới bằng xe máy - Ảnh 4.

Đại sứ quán hướng dẫn thủ tục cho bà con người Việt trước chuyến bay hồi hương

Phượt thủ Trần Đặng Đăng Khoa về nước sau hành trình 1.000 ngày vòng quanh thế giới bằng xe máy - Ảnh 5.

Đại sứ Lê Huy Hoàng gặp gỡ động viên anh Trần Đặng Đăng Khoa, khách du lịch bị mắc kẹt, tại trụ sở Đại sứ quán

Phượt thủ Trần Đặng Đăng Khoa về nước sau hành trình 1.000 ngày vòng quanh thế giới bằng xe máy - Ảnh 6.

"Chú Hoàng ngồi cày mất ăn mất ngủ mấy ngày nay lo vụ vé, giấy thông hành, xe cộ, khách sạn, thật tội"- Trần Đặng Đăng Khoa viết - Ảnh: Trần Đặng Đăng Khoa

Phượt thủ Trần Đặng Đăng Khoa về nước sau hành trình 1.000 ngày vòng quanh thế giới bằng xe máy - Ảnh 7.

Đại sứ quán tặng quà gồm đồ ăn, khẩu trang găng tay y tế cho bà con trước khi lên máy bay

Phượt thủ Trần Đặng Đăng Khoa về nước sau hành trình 1.000 ngày vòng quanh thế giới bằng xe máy - Ảnh 8.

Anh Nguyễn Trung Hiếu, đại diện cộng đồng, cảm ơn Đại sứ quán tổ chức thu xếp chu đáo cho bà con hồi hương

Phượt thủ Trần Đặng Đăng Khoa về nước sau hành trình 1.000 ngày vòng quanh thế giới bằng xe máy - Ảnh 9.

Hành trình gian truân gần 1.000 km của bà con từ Mozambique sang Nam Phi để lên máy bay. Cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique đã tiễn đoàn tới tận biên giới, bà con lên xe rồi mới quay về

Phượt thủ Trần Đặng Đăng Khoa về nước sau hành trình 1.000 ngày vòng quanh thế giới bằng xe máy - Ảnh 10.

Bà con người Việt tại Mozambique vui mừng chuẩn bị lên máy bay

Phượt thủ Trần Đặng Đăng Khoa về nước sau hành trình 1.000 ngày vòng quanh thế giới bằng xe máy - Ảnh 11.

Các biện pháp an toàn vệ sinh, đo thân nhiệt được triển khai nghiêm túc

Phượt thủ Trần Đặng Đăng Khoa về nước sau hành trình 1.000 ngày vòng quanh thế giới bằng xe máy - Ảnh 12.

Niềm vui của bà con trước khi về nước

Phượt thủ Trần Đặng Đăng Khoa về nước sau hành trình 1.000 ngày vòng quanh thế giới bằng xe máy - Ảnh 13.

Đại sứ làm việc với cảnh sát Nam Phi - Ảnh: Trần Đặng Đăng Khoa

Phượt thủ Trần Đặng Đăng Khoa về nước sau hành trình 1.000 ngày vòng quanh thế giới bằng xe máy - Ảnh 14.

"Chú Đại sứ "lọt" lại cuối cùng để hoàn tất giấy tờ khi mọi người đã xong hết. Xong rồi mới tạm biệt mọi người rồi về lại thủ đô sau"- Trần Đặng Đăng Khoa viết - Ảnh: Trần Đặng Đăng Khoa

Phượt thủ Trần Đặng Đăng Khoa về nước sau hành trình 1.000 ngày vòng quanh thế giới bằng xe máy - Ảnh 15.

Hình ảnh đầu tiên của phượt thủ tại sân bay Nội Bài - Ảnh: Trần Đặng Đăng Khoa.


Dương Ngọc

Tin liên quan

Viết bình luận

TP HCM: Tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người cao tuổi
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trên địa bàn quận Phú Nhuận (TP HCM) có một số người cao tuổi gặp khó khăn về sức khỏe, không có tích luỹ nguồn dưỡng già.
Chính phủ họp với các địa phương, tập trung 6 nội dung chính
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Sáng 3-6, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5-2023
Bí thư Nguyễn Văn Nên gặp gỡ, lắng nghe thiếu nhi
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tại chương trình, lãnh đạo TP HCM sẽ lắng nghe những suy nghĩ, nguyện vọng, đề xuất của các em thiếu nhỉ và nhắn gửi những mong muốn, kỳ vọng đối với các em
Đoàn đại biểu Thành ủy TP HCM giao lưu với cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 302
2/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Trong khuôn khổ hoạt động, quận 11 (TP HCM) và Sư đoàn 302 tiến hành ký kết bản ghi nhớ kết nghĩa.
Bộ trưởng Tô Lâm: Đổi thẻ “căn cước công dân” thành thẻ "căn cước"

Bộ trưởng Tô Lâm: Đổi thẻ “căn cước công dân” thành thẻ "căn cước"

(NLĐO) - Dự án Luật Căn cước vừa được Chính phủ trình Quốc hội đã quy định cấp thẻ căn cước cho người dưới 14 tuổi