01/04/2020 12:07

Cách ly xã hội: Xe ôm công nghệ, shipper tại TP HCM có ngưng chạy?

(NLĐO) - 15 ngày, bắt đầu từ hôm nay (1-4), toàn bộ ôtô vận chuyển hành khách, kể cả xe dưới 9 chỗ ứng dụng công nghệ như Grab..., bị tạm ngưng. Tuy nhiên, xe ôm công nghệ, shipper, vẫn hoạt động bình thường.

Đại diện Sở Giao thông Vận tải TP HCM ngày 1-4 cho biết cơ quan này hiện đã chỉ đạo ngưng toàn bộ hoạt động xe khách tuyến cố định, xe buýt, taxi, xe hợp đồng (bao gồm xe hợp đồng dưới 9 chỗ ứng dụng công nghệ), xe du lịch, đang hoạt động trên địa bàn TP từ ngày đến hết 15-4.

Chỉ một số trường hợp đặc biệt như xe công vụ, xe cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu, xe đưa đón công nhân, chuyên chở vật liệu sản xuất..., được phép hoạt động nhưng phải đáp ứng các yêu cầu khử trùng trước và sau khi đón trả khách. Các xe này cũng không được vận chuyển quá 50% sức chứa và quá 20 khách mỗi chuyến xe. Lái xe, tiếp viên và hành khách phải đeo khẩu trang, khai báo y tế...

Trong khi đó, trước thông tin dừng hoạt động xe hợp đồng ứng dụng công nghệ, một số ý kiến băn khoăn là đối với loại hình đặt xe ôm qua ứng dụng, xe giao hàng (shipper), có dừng hoạt động hay không, bởi hiện nhu cầu mua bán online, giao nhận hàng qua shipper là rất lớn.

Cách ly xã hội: Xe ôm công nghệ, shipper tại TP HCM có ngưng chạy? - Ảnh 1.

Hoạt động của xe ôm công nghệ, shipper, vẫn diễn ra bình thường.

Về vấn đề này, đại diện Sở Giao thông Vận tải TP HCM cho biết đối với xe ôm công nghệ, shipper vẫn được phép hoạt động, tuy nhiên phải đảm bảo thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế và chỉ thị của Thủ tướng. Những hoạt động đó sẽ được kiểm soát chặt thông qua việc kiểm tra của lực lượng chức năng trên đường cũng như từ các đơn vị quản lý.

Trong khi đó, với việc tạm ngưng toàn bộ hoạt động của các loại ôtô khách tuyến cố định, xe buýt, taxi, xe hợp đồng..., Sở Giao thông Vận tải hiện đã yêu cầu Trung tâm Quản lý giao thông công cộng triển khai đến các đơn vị vận tải xe buýt và thông tin cho người dân được biết, có kế hoạch đi lại phù hợp trong thời gian xe buýt ngưng hoạt động.

Đối với các bến xe liên tỉnh trên địa bàn, Sở Giao thông Vận tải cũng đề nghị thông tin cho các đơn vị vận tải tuyến cố định và người dân được biết. Thanh tra Sở Giao thông Vận tải có nhiệm vụ chủ động theo dõi và phối hợp các đơn vị liên quan kiểm tra, xử lý vi phạm.

Không một hành khách ở Bến xe Miền Đông

Trong 15 ngày, từ hôm nay (1-4), toàn bộ xe khách tuyến cố định, xe buýt, taxi, xe hợp đồng và du lịch, hoạt động trên địa bàn TP HCM dừng vận chuyển khách nhằm phòng chống dịch Covid-19.

Có mặt ở một trong những đầu mối giao thông lớn nhất TP ngày 1-4, tại Bến xe Miền Đông (quận Bình Thạnh) là sự vắng lặng chưa từng có.

Lần đầu chứng kiến cảnh không một hành khách ở Bến xe Miền Đông - Ảnh 1.

Bến xe Miền Đông hiện đóng cửa theo chỉ đạo mới

Lần đầu chứng kiến cảnh không một hành khách ở Bến xe Miền Đông - Ảnh 2.

Cửa đóng

Lần đầu chứng kiến cảnh không một hành khách ở Bến xe Miền Đông - Ảnh 3.

Tại khu vực đậu xe chờ tài, không như mọi khi với hàng trăm xe đậu, hiện chỉ lác đác vài xe.

Lần đầu chứng kiến cảnh không một hành khách ở Bến xe Miền Đông - Ảnh 4.

Trong khi tại nhà ga, các băng ghế vắng tanh, quầy bán vé cũng ngưng hoạt động, không còn bóng người.

Lần đầu chứng kiến cảnh không một hành khách ở Bến xe Miền Đông - Ảnh 5.

Tại bến xe, xung quanh cửa ra vào đều đã đóng, cùng các quán ăn, dịch vụ tại bến cũng ngưng toàn bộ hoạt động.


Gia Minh

Tin liên quan

Viết bình luận

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật nhiều cán bộ lãnh đạo
4 phút trước 548 1k
Tại kỳ họp thứ ba, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét và quyết định thi hành kỷ luật nhiều cán bộ, trong đó có sĩ quan quân đội, công an và cựu lãnh đạo Sabeco
Rất nhiều công nhân dương tính SARS-CoV-2, hỏa tốc điều tra nguyên nhân
15 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Sau khi ghi nhận số ca dương tính SARS-CoV-2 tăng đột biến ở Công ty TNHH Hosiden Việt Nam, tỉnh Bắc Giang vừa chỉ đạo thực hiện một số giải pháp cấp bách để ngăn ngừa dịch lây lan.
Chống dịch phải đặt trong tình trạng trực chiến
19 phút trước 548 1k
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng mặc dù các ổ dịch đang trong tầm kiểm soát nhưng ở cộng đồng đã có mầm bệnh. Do đó, toàn hệ thống luôn đặt trong tình trạng trực chiến chống dịch
Bồi hoàn sòng phẳng
1 giờ trước 548 1k
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có văn bản hướng dẫn triển khai đào tạo trình độ tiến sĩ, thạc sĩ bằng nguồn ngân sách nhà nước năm 2021 và 2022 theo Quyết định số 89/QĐ-TTg ngày 18-1-2019 của Thủ tướng Chính phủ (đề án 89).
Sáng 15-5, ghi nhận thêm 20 ca mắc Covid-19 trong nước

Sáng 15-5, ghi nhận thêm 20 ca mắc Covid-19 trong nước

(NLĐO) - Sáng 15-5, nước ta có thêm 20 ca mắc Covid-19 ghi nhận trong nước, riêng Bắc Giang 15 ca. Đây đều là những ca bệnh trong khu vực đã cách ly.