01/04/2020 12:07

Cách ly xã hội: Xe ôm công nghệ, shipper tại TP HCM có ngưng chạy?

(NLĐO) - 15 ngày, bắt đầu từ hôm nay (1-4), toàn bộ ôtô vận chuyển hành khách, kể cả xe dưới 9 chỗ ứng dụng công nghệ như Grab..., bị tạm ngưng. Tuy nhiên, xe ôm công nghệ, shipper, vẫn hoạt động bình thường.

Đại diện Sở Giao thông Vận tải TP HCM ngày 1-4 cho biết cơ quan này hiện đã chỉ đạo ngưng toàn bộ hoạt động xe khách tuyến cố định, xe buýt, taxi, xe hợp đồng (bao gồm xe hợp đồng dưới 9 chỗ ứng dụng công nghệ), xe du lịch, đang hoạt động trên địa bàn TP từ ngày đến hết 15-4.

Chỉ một số trường hợp đặc biệt như xe công vụ, xe cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu, xe đưa đón công nhân, chuyên chở vật liệu sản xuất..., được phép hoạt động nhưng phải đáp ứng các yêu cầu khử trùng trước và sau khi đón trả khách. Các xe này cũng không được vận chuyển quá 50% sức chứa và quá 20 khách mỗi chuyến xe. Lái xe, tiếp viên và hành khách phải đeo khẩu trang, khai báo y tế...

Trong khi đó, trước thông tin dừng hoạt động xe hợp đồng ứng dụng công nghệ, một số ý kiến băn khoăn là đối với loại hình đặt xe ôm qua ứng dụng, xe giao hàng (shipper), có dừng hoạt động hay không, bởi hiện nhu cầu mua bán online, giao nhận hàng qua shipper là rất lớn.

Cách ly xã hội: Xe ôm công nghệ, shipper tại TP HCM có ngưng chạy? - Ảnh 1.

Hoạt động của xe ôm công nghệ, shipper, vẫn diễn ra bình thường.

Về vấn đề này, đại diện Sở Giao thông Vận tải TP HCM cho biết đối với xe ôm công nghệ, shipper vẫn được phép hoạt động, tuy nhiên phải đảm bảo thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế và chỉ thị của Thủ tướng. Những hoạt động đó sẽ được kiểm soát chặt thông qua việc kiểm tra của lực lượng chức năng trên đường cũng như từ các đơn vị quản lý.

Trong khi đó, với việc tạm ngưng toàn bộ hoạt động của các loại ôtô khách tuyến cố định, xe buýt, taxi, xe hợp đồng..., Sở Giao thông Vận tải hiện đã yêu cầu Trung tâm Quản lý giao thông công cộng triển khai đến các đơn vị vận tải xe buýt và thông tin cho người dân được biết, có kế hoạch đi lại phù hợp trong thời gian xe buýt ngưng hoạt động.

Đối với các bến xe liên tỉnh trên địa bàn, Sở Giao thông Vận tải cũng đề nghị thông tin cho các đơn vị vận tải tuyến cố định và người dân được biết. Thanh tra Sở Giao thông Vận tải có nhiệm vụ chủ động theo dõi và phối hợp các đơn vị liên quan kiểm tra, xử lý vi phạm.

Không một hành khách ở Bến xe Miền Đông

Trong 15 ngày, từ hôm nay (1-4), toàn bộ xe khách tuyến cố định, xe buýt, taxi, xe hợp đồng và du lịch, hoạt động trên địa bàn TP HCM dừng vận chuyển khách nhằm phòng chống dịch Covid-19.

Có mặt ở một trong những đầu mối giao thông lớn nhất TP ngày 1-4, tại Bến xe Miền Đông (quận Bình Thạnh) là sự vắng lặng chưa từng có.

Lần đầu chứng kiến cảnh không một hành khách ở Bến xe Miền Đông - Ảnh 1.

Bến xe Miền Đông hiện đóng cửa theo chỉ đạo mới

Lần đầu chứng kiến cảnh không một hành khách ở Bến xe Miền Đông - Ảnh 2.

Cửa đóng

Lần đầu chứng kiến cảnh không một hành khách ở Bến xe Miền Đông - Ảnh 3.

Tại khu vực đậu xe chờ tài, không như mọi khi với hàng trăm xe đậu, hiện chỉ lác đác vài xe.

Lần đầu chứng kiến cảnh không một hành khách ở Bến xe Miền Đông - Ảnh 4.

Trong khi tại nhà ga, các băng ghế vắng tanh, quầy bán vé cũng ngưng hoạt động, không còn bóng người.

Lần đầu chứng kiến cảnh không một hành khách ở Bến xe Miền Đông - Ảnh 5.

Tại bến xe, xung quanh cửa ra vào đều đã đóng, cùng các quán ăn, dịch vụ tại bến cũng ngưng toàn bộ hoạt động.


Gia Minh

Tin liên quan

Viết bình luận

Nữ sinh lớp 6 ở Hậu Giang tiết lộ lý do "sốc" khi đánh bạn
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nhà trường đã yêu cầu 2 nữ sinh tường trình lại sự việc. P. cho biết em không làm gì đụng chạm tới lợi ích hay danh dự của Y; còn Y. thì cho rằng "không thích P. nên đánh"!
Tìm được tài xế xe khách không cứu người bị tai nạn giao thông ở Bình Tân
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Vụ tai nạn xảy ra trên Quốc lộ 1 đoạn qua phường Tân Tạo, quận Bình Tân, TP HCM hôm 4-2 đã làm 1 phụ nữ chạy xe máy tử vong, 1 người bị thương.
Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca mắc lại tăng, gấp nhiều lần số khỏi bệnh
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 7-2, Bộ Y tế cho biết số ca mắc gấp nhiều lần so với người khỏi bệnh. Cùng ngày, cả nước có thêm hơn 30.000 liều vắc-xin COVID-19 được tiêm
TP HCM: Xử lý cá nhân, tập thể vi phạm trong mua sắm thiết bị, vật tư chống dịch
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, một số gói thầu có dấu hiệu lợi dụng dịch bệnh để nâng giá bán cao bất thường với số tiền thiệt hại hàng tỉ đồng.
UBND TP HCM chỉ đạo khẩn vụ "không rọ mõm chó còn đánh người"

UBND TP HCM chỉ đạo khẩn vụ "không rọ mõm chó còn đánh người"

(NLĐO) - UBND TP HCM giao UBND quận 7 chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương xác minh, xử lý nghiêm hành vi nuôi thả động vật không rọ mõm, không đúng quy định và cố ý gây...