31/03/2020 20:52

KHẨN: Dừng toàn bộ hoạt động xe khách liên tỉnh, taxi, xe buýt để chống dịch Covid-19

(NLĐO)- Bộ GTVT yêu cầu dừng toàn bộ hoạt động vận chuyển của các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh, nội tỉnh, các hoạt động vận tải của xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi, xe buýt tại các tỉnh, thành phố trong cả nước, để phòng chống Covid-19

Tối 31-3, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) tiếp tục có văn bản số 3064 gửi Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các Cục Hàng không Việt Nam, Đường sắt Việt Nam, Hàng hải Việt Nam, Đường thủy nội địa, Sở GTVT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

KHẨN: Dừng toàn bộ hoạt động xe khách liên tỉnh, taxi, xe buýt để chống dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Dừng toàn bộ hoạt động vận chuyển của các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh, nội tỉnh, các hoạt động vận tải của xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi, xe buýt

Theo đó, trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1-4, Cục Hàng không Việt Nam chịu trách nhiệm điều phối các hãng hàng không Việt Nam khai thác vận chuyển hành khách với tần suất như sau: Đường bay giữa Hà Nội và TP HCM khai thác 2 chuyến khứ hồi/ngày. Đường bay giữa Hà Nội và Đà Nẵng, TP HCM - Đà Nẵng khai thác 1 chuyển khứ hồi/ngày. Dừng toàn bộ các chuyến bay trên các đường bay nội địa còn lạị. Không hạn chế các chuyến bay không vận chuyển hành khách.

Tổng cục Đường bộ chỉ đạo các Sở GTVT tham mưu cho UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, dừng hoạt động vận chuyển của các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh, nội tỉnh, các hoạt động vận tải của xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi, xe buýt tại các tỉnh, thành phố trong cả nước, trừ trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa.

Tổng cục Đường bộ cần chỉ đạo các bến xe tại địa phương thực hiện nghiêm việc dừng hoạt động của các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh, nội tỉnh.

Trường hợp đặc biệt, Sở GTVT tham mưu cho UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xem xét, quyết định.

Cục Đường sắt chỉ đạo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam và các doanh nghiệp vận tải đường sắt tạm dừng toàn bộ hoạt động của tàu khách địa phương. Đối với tuyến đường sắt Hà Nội-TP HCM chỉ được khai thác tối đa 1 đôi tàu khách/ngày (1 chuyến Hà Nội đi TP HCM và 1 chuyến ngược lại). Không hạn chế khai thác đối với các chuyến tàu không vận chuyển hành khách.

Cục Hàng hải, Cục Đường thủy nội địa phối hợp với các địa phương dừng các chuyến tàu chở khách tuyến từ bờ ra đảo. Trường hợp đặc biệt, Cục Hàng hải thống nhất với Sở GTVT tham mưu cho UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xem xét, quyết định. Không hạn chế khai thác đối với các chuyến tàu không vận chuyển hành khách.

TP HCM: Dừng toàn bộ hoạt động xe khách, taxi... trong 15 ngày

Từ ngày 1-4, tất cả xe khách tuyến cố định, taxi, xe hợp đồng ứng dụng công nghệ... hoạt động trên địa bàn TP HCM sẽ dừng vận chuyển khách trong 15 ngày.

Thông tin trên được Sở Giao thông Vận tải TP HCM cho biết tối 31-3, sau khi được sự chấp thuận của UBND TP về các biện pháp triển trai cấp bách phòng chống dịch Covid-19, hạn chế đi lại, tập trung đông người trên các phương tiện giao thông.

Theo đó, tất cả xe khách tuyến cố định, taxi, xe hợp đồng (bao gồm xe hợp đồng dưới 9 chỗ ứng dụng công nghệ như Grab), xe du lịch đang hoạt động trên địa bàn TP được yêu cầu tạm ngưng vận chuyển hành khách trong 15 ngày, bắt đầu tư ngày mai (1-4).

Một số trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ và xe cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu, xe đưa đón công nhân, chuyên chở vật liệu sản xuất... được phép hoạt động nhưng phải đáp ứng các yêu cầu khử trùng xe trước và sau khi đón trả khách. Đồng thời, không vận chuyển quá 50% sức chứa và quá 20 khách mỗi chuyến xe. Tài xế, tiếp viên và hành khách phải đeo khẩu trang, khai báo y tế...

Dừng toàn bộ hoạt động xe khách, taxi, xe như Grab..., tại TP HCM trong 15 ngày - Ảnh 1.

Toàn bộ xe khách, buýt, taxi, xe hợp đồng ứng dụng công nghệ như Grab... hoạt động trên địa bàn TP HCM sẽ dừng vận chuyển khách trong 15 ngày, từ 1-4.

Hôm qua (29-3), sau đề xuất từ Sở Giao thông Vận tải, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cũng đã chấp thuận cho tạm dừng mọi hoạt động của xe buýt công cộng trên địa bàn TP, từ ngày 1 đến hết 15-4.

Sở Giao thông Vận tải TP HCM đã yêu cầu Trung tâm Quản lý giao thông công cộng triển khai đến các đơn vị vận tải xe buýt và thông tin cho người dân được biết, có kế hoạch đi lại phù hợp trong thời gian xe buýt ngưng hoạt động.

Đối với các bến xe liên tỉnh trên địa bàn, Sở Giao thông Vận tải TP HCM cũng đề nghị thông tin cho các đơn vị vận tải tuyến cố định và người dân. Thanh tra Sở Giao thông Vận tải chủ động theo dõi và phối hợp các đơn vị liên quan kiểm tra, xử lý vi phạm.

Gia Minh

Văn Duẩn

Tin liên quan

Viết bình luận

Quảng Nam: Tổ chức đám hỏi ngay chốt kiểm soát dịch Covid-19
40 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19, gia đình chú rể ở TP Đà Nẵng và gia đình cô dâu ở tỉnh Quảng Nam đã tổ chức lễ ăn hỏi ngay tại chốt kiểm soát dịch.
TĂNG SỨC BẬT KHU TÂY BẮC TP HCM (*): Sức sống mới ở An Phú Ðông
1 giờ trước 548 1k
Từ khi có cầu bắc ngang sông Vàm Thuật nối với quận Gò Vấp, An Phú Ðông bắt đầu bứt phá, ký ức về một thời đò ngang cách trở, thiếu thốn trăm bề đã dần lùi vào quá khứ
Bí thư Hà Nội nói về việc xử lý Giám đốc Hacinco mắc Covid-19, phòng khám Thu Cúc
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định việc xử lý trách nhiệm cá nhân hay tập thể vi phạm các quy định phòng, chống dịch Covid-19 là yêu cầu cấp thiết để siết chặt kỷ cương, kỷ luật.
Kinh hãi nam công nhân bị chém gần lìa cánh tay trong KCN Long Thành
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tối 13-5, nam công nhân 40 tuổi vừa rời công ty thì bị một kẻ lạ mặt dùng dao chém gần đứt lìa cánh tay trong KCN Long Thành.
Phiên làm việc đầu tiên của Thủ tướng ở TP HCM

Phiên làm việc đầu tiên của Thủ tướng ở TP HCM

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chọn TP HCM - nơi cung cấp hơn 1/4 "túi tiền" quốc gia, cái nôi của đổi mới, sáng tạo, đầu tàu động lực lôi kéo kinh tế cả nước - là địa phương đầu tiên mà Thường...