11/09/2020 10:08

Các chiêu lừa trong vụ chiếm đoạt 305 tỉ của GPBank

Ðể vay được 305 tỉ đồng của Ngân hàng TNHH MTV Dầu khí Toàn cầu (GPBank), các bị can đã dùng nhiều thủ đoạn nhằm hợp thức hóa hồ sơ, sau đó "lại quả" cho lãnh đạo ngân hàng 30 tỉ đồng

Cơ quan CSÐT Bộ Công an cho biết vừa hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang VKSND Tối cao đề nghị truy tố các bị can Phùng Ngọc Khánh (SN 1963, nguyên Phó Chủ tịch HÐQT Công ty CP Sài Gòn One, Tổng Giám đốc Công ty CP M&C), Nguyễn Trọng Hiếu (SN 1977, nguyên Chủ tịch HÐQT Công ty CP Phát triển Ðiện lực Sài Gòn, viết tắt là Công ty ÐLSG), Kim Văn Bộ (SN 1973, nguyên Phó Giám đốc Công ty ÐLSG) cùng về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Liên quan đến vụ án, bị can Tạ Bá Long (SN 1955, nguyên Chủ tịch HÐQT GPBank) cùng 9 người khác bị đề nghị truy tố tội "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng".

"Hô biến" hồ sơ vay vốn

Công ty Sài Gòn One được thành lập vào năm 2004 để thực hiện đầu tư dự án cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại và căn hộ cho thuê (dự án Cao ốc Sài Gòn M&C) tại số 34 Tôn Ðức Thắng, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, TP HCM.

Do Công ty Sài Gòn One chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước để chuyển đổi mục đích sử dụng từ thuê đất sang giao đất đối với phần diện tích xây dựng khối căn hộ dự án Cao ốc Sài Gòn M&C nên các căn hộ chưa được phép bán. Ông Phùng Ngọc Khánh đã chỉ đạo ông Phạm Thanh Dũng (Tổng Giám đốc Công ty Sài Gòn One) ký 2 hợp đồng phân chia sàn căn hộ cụ thể cho Công ty M&C. Sau đó, ông Khánh chỉ đạo cấp dưới ký 2 phụ lục hợp đồng điều chỉnh vị trí các căn hộ phân chia cho Công ty M&C.

Các chiêu lừa trong vụ chiếm đoạt 305 tỉ của GPBank - Ảnh 1.

Dự án cao ốc Sài Gòn M&C đang xây dựng dang dở của Công ty Sài Gòn One. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Ðể huy động, vay vốn cho hoạt động kinh doanh của Công ty M&C, ông Khánh nhờ Nguyễn Trọng Hiếu sử dụng các căn hộ ở dự án Cao ốc Sài Gòn M&C làm tài sản thế chấp vay 300 tỉ đồng; và hứa sẽ cho Hiếu từ 15%-20% giá trị khoản vay mà Công ty M&C nhận được. Hiếu đồng ý và đặt vấn đề vay vốn từ GPBank. Nguyễn Trọng Hiếu đã đại diện Công ty ÐLSG đứng tên pháp nhân mua lại các căn hộ của Công ty M&C để hoàn tất thủ tục vay vốn. Sau đó, ông Khánh cấu kết với Hiếu và Kim Văn Bộ sử dụng 6 căn hộ và nâng khống giá trị cổ phần làm tài sản bảo đảm thế chấp vay 305 tỉ đồng của GPBank.

Sau khi được GPBank Chi nhánh TP HCM giải ngân 305 tỉ đồng, Hiếu và Bộ đã chuyển toàn bộ số tiền này cho Khánh.

"Lót tay" 30 tỉ đồng

Tại cơ quan điều tra, bị can Phùng Ngọc Khánh khai nhận quá trình vay vốn chỉ đi cùng bị can Nguyễn Trọng Hiếu một lần đến trụ sở GPBank ở Hà Nội gặp lãnh đạo ngân hàng này chào xã giao, không tham gia bàn bạc chi tiền hoa hồng khoản vay cho lãnh đạo GPBank. Ông này cũng thừa nhận việc mua bán 6 căn hộ giữa Công ty M&C và Công ty ÐLSG là không có thật cũng như không có việc thanh toán 125 tỉ đồng như vi bằng được lập. Mục đích ký các hợp đồng, thủ tục vay vốn trên là theo hướng dẫn của nhân viên GPBank để hoàn thiện hồ sơ vay vốn. Tuy nhiên, Cơ quan điều tra xác định để vay được 305 tỉ đồng, Hiếu đã "lót tay" cho lãnh đạo GPBank 30 tỉ đồng. Hậu quả của vụ án đã gây thiệt hại cho GPBank Chi nhánh TP HCM hơn 961 tỉ đồng gồm 305 tỉ đồng tiền gốc và 656 tỉ đồng tiền lãi, lãi quá hạn và lãi chậm trả.

Ðến nay, các cơ quan chức năng đã thu hồi được 25 tỉ đồng thu lợi bất chính, Công ty M&C nộp 305 tỉ đồng khắc phục hậu quả. 

PHẠM DŨNG

Tin liên quan

Viết bình luận

Hành động đẹp của 2 học sinh ở Đồng Nai
46 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Nhặt được giỏ xách có tiền, vàng hơn trăm triệu trong khuôn viên trường, 2 học sinh lớp 5 ở Đồng Nai đã nhờ thầy giáo giúp tìm người bị mất.
Diễn biến bất ngờ vụ "biệt phủ đẹp nhất Cà Mau"
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Hai thửa đất xây dựng "biệt phủ đẹp nhất Cà Mau" gây xôn xao dư luận được chuyển đổi mục đích sử dụng đất
Tìm thấy trang sức trị giá 6,5 chỉ vàng trong nhà máy rác
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – 6,5 chỉ vàng trang sức của người dân tại huyện đảo Phú Quý (Bình Thuận) bị vứt nhầm trong thùng rác may mắn được tìm lại sau 10 giờ tìm kiếm tại nhà máy xử lý rác.
Bí thư Nguyễn Văn Nên: Tư duy "tôi biết rồi" khiến cán bộ chủ quan
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên cho biết thực tế một số cán bộ có tư duy "tôi biết rồi". Cứ nói nghị quyết, kế hoạch, chương trình hành động biết hết rồi nhưng khi hỏi lại nội dung thì không biết gì.
Xử lý hình sự các vụ hủy hoại tài sản ở Phú Quốc nếu đủ căn cứ

Xử lý hình sự các vụ hủy hoại tài sản ở Phú Quốc nếu đủ căn cứ

(NLĐO) - Đó là ý kiến của Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khi trao đổi quan điểm áp dụng pháp luật liên quan hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản xảy ra tại Phú Quốc.