11/09/2020 10:08

Các chiêu lừa trong vụ chiếm đoạt 305 tỉ của GPBank

Ðể vay được 305 tỉ đồng của Ngân hàng TNHH MTV Dầu khí Toàn cầu (GPBank), các bị can đã dùng nhiều thủ đoạn nhằm hợp thức hóa hồ sơ, sau đó "lại quả" cho lãnh đạo ngân hàng 30 tỉ đồng

Cơ quan CSÐT Bộ Công an cho biết vừa hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang VKSND Tối cao đề nghị truy tố các bị can Phùng Ngọc Khánh (SN 1963, nguyên Phó Chủ tịch HÐQT Công ty CP Sài Gòn One, Tổng Giám đốc Công ty CP M&C), Nguyễn Trọng Hiếu (SN 1977, nguyên Chủ tịch HÐQT Công ty CP Phát triển Ðiện lực Sài Gòn, viết tắt là Công ty ÐLSG), Kim Văn Bộ (SN 1973, nguyên Phó Giám đốc Công ty ÐLSG) cùng về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Liên quan đến vụ án, bị can Tạ Bá Long (SN 1955, nguyên Chủ tịch HÐQT GPBank) cùng 9 người khác bị đề nghị truy tố tội "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng".

"Hô biến" hồ sơ vay vốn

Công ty Sài Gòn One được thành lập vào năm 2004 để thực hiện đầu tư dự án cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại và căn hộ cho thuê (dự án Cao ốc Sài Gòn M&C) tại số 34 Tôn Ðức Thắng, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, TP HCM.

Do Công ty Sài Gòn One chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước để chuyển đổi mục đích sử dụng từ thuê đất sang giao đất đối với phần diện tích xây dựng khối căn hộ dự án Cao ốc Sài Gòn M&C nên các căn hộ chưa được phép bán. Ông Phùng Ngọc Khánh đã chỉ đạo ông Phạm Thanh Dũng (Tổng Giám đốc Công ty Sài Gòn One) ký 2 hợp đồng phân chia sàn căn hộ cụ thể cho Công ty M&C. Sau đó, ông Khánh chỉ đạo cấp dưới ký 2 phụ lục hợp đồng điều chỉnh vị trí các căn hộ phân chia cho Công ty M&C.

Các chiêu lừa trong vụ chiếm đoạt 305 tỉ của GPBank - Ảnh 1.

Dự án cao ốc Sài Gòn M&C đang xây dựng dang dở của Công ty Sài Gòn One. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Ðể huy động, vay vốn cho hoạt động kinh doanh của Công ty M&C, ông Khánh nhờ Nguyễn Trọng Hiếu sử dụng các căn hộ ở dự án Cao ốc Sài Gòn M&C làm tài sản thế chấp vay 300 tỉ đồng; và hứa sẽ cho Hiếu từ 15%-20% giá trị khoản vay mà Công ty M&C nhận được. Hiếu đồng ý và đặt vấn đề vay vốn từ GPBank. Nguyễn Trọng Hiếu đã đại diện Công ty ÐLSG đứng tên pháp nhân mua lại các căn hộ của Công ty M&C để hoàn tất thủ tục vay vốn. Sau đó, ông Khánh cấu kết với Hiếu và Kim Văn Bộ sử dụng 6 căn hộ và nâng khống giá trị cổ phần làm tài sản bảo đảm thế chấp vay 305 tỉ đồng của GPBank.

Sau khi được GPBank Chi nhánh TP HCM giải ngân 305 tỉ đồng, Hiếu và Bộ đã chuyển toàn bộ số tiền này cho Khánh.

"Lót tay" 30 tỉ đồng

Tại cơ quan điều tra, bị can Phùng Ngọc Khánh khai nhận quá trình vay vốn chỉ đi cùng bị can Nguyễn Trọng Hiếu một lần đến trụ sở GPBank ở Hà Nội gặp lãnh đạo ngân hàng này chào xã giao, không tham gia bàn bạc chi tiền hoa hồng khoản vay cho lãnh đạo GPBank. Ông này cũng thừa nhận việc mua bán 6 căn hộ giữa Công ty M&C và Công ty ÐLSG là không có thật cũng như không có việc thanh toán 125 tỉ đồng như vi bằng được lập. Mục đích ký các hợp đồng, thủ tục vay vốn trên là theo hướng dẫn của nhân viên GPBank để hoàn thiện hồ sơ vay vốn. Tuy nhiên, Cơ quan điều tra xác định để vay được 305 tỉ đồng, Hiếu đã "lót tay" cho lãnh đạo GPBank 30 tỉ đồng. Hậu quả của vụ án đã gây thiệt hại cho GPBank Chi nhánh TP HCM hơn 961 tỉ đồng gồm 305 tỉ đồng tiền gốc và 656 tỉ đồng tiền lãi, lãi quá hạn và lãi chậm trả.

Ðến nay, các cơ quan chức năng đã thu hồi được 25 tỉ đồng thu lợi bất chính, Công ty M&C nộp 305 tỉ đồng khắc phục hậu quả. 

PHẠM DŨNG

Tin liên quan

Viết bình luận

Từ nay đến Tết Nguyên đán, khả năng còn mưa lớn gây lũ từ Thừa Thiên - Huế đến Quảng Ngãi
22 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Theo các chuyên gia, từ nay đến tháng 2-2023, khả năng còn 1-2 đợt mưa lớn diện rộng và gây lũ tập trung chủ yếu ở các tỉnh từ Thừa Thiên-Huế đến Quảng Ngãi. Ngoài ra, cuối tháng 12 các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị đề phòng có rét đậm ở vùng núi.
Sạt lở bờ biển nghiêm trọng, Bình Định sơ tán khẩn cấp gần 20 hộ dân
28 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Mưa lớn kéo dài nhiều ngày qua kết hợp với triều cường dâng cao, sóng mạnh đã khiến một đoạn bờ biển dài gần 200m, rộng từ 30-40m ở xã Mỹ Thắng, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định bị tàn phá nặng nề.
Mãn nhãn với màn trình diễn của tiêm kích Su-30MK2 trên bầu trời Hà Nội
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đây là màn biểu diễn của biên đội tiêm kích Su-30MK2 được mong chờ nhất và ấn tượng nhất trong triển lãm Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 khai mạc sáng 8-12 tại Hà Nội
Bình Phước: Người dân phát hiện bí mật đáng sợ giữa vườn điều
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Nhiều ngày qua, người dân khu phố Phước Tân, phường Tân Thiện, thành phố Đồng Xoài liên tục ngửi thấy mùi khó chịu.