03/09/2020 22:50

Nguyên chủ tịch GPBank bị đề nghị truy tố với cáo buộc gây thiệt hại 961 tỉ đồng

(NLĐO)- Cố tình vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, nguyên chủ tịch GPBank Tạ Bá Long và nguyên tổng giám đốc GPBank Phạm Quyết Thắng đã tạo điều kiện cho Phùng Ngọc Khánh chiếm đoạt, gây thiệt hại gần 961 tỉ đồng của GPBank.

Ngày 3-9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng xảy ra tại Công ty CP phát triển điện lực Sài Gòn, Công ty CP M&C và Ngân hàng Thương mại TNHH MTV Dầu khí Toàn cầu (GPBank).

Nguyên chủ tịch GPBank bị đề nghị truy tố với cáo buộc gây thiệt hại 961 tỉ đồng - Ảnh 1.

Cựu Chủ tịch HĐQT GPBank Tạ Bá Long trong một vụ án trước đó - Ảnh: VNF

Cùng với đó, Cơ quan điều tra đề nghị truy tố bị can Tạ Bá Long, nguyên chủ tịch GPBank, Phạm Quyết Thắng, nguyên tổng giám đốc GPBank, cùng 8 người khác nguyên là lãnh đạo, cán bộ GPBank về tội "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng". 

Ba bị can khác bị đề nghị truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản gồm: Phùng Ngọc Khánh, nguyên phó chủ tịch HĐQT Công ty CP Sài Gòn One Tower, chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Công ty Cổ phần M&C; Nguyễn Trọng Hiếu, nguyên chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Phát triển Điện lực Sài Gòn; Kim Văn Bộ, nguyên phó giám đốc Công ty Cổ phần Phát triển Điện lực Sài Gòn.

Nguyên chủ tịch GPBank bị đề nghị truy tố với cáo buộc gây thiệt hại 961 tỉ đồng - Ảnh 2.

Phạm Quyết Thắng, nguyên tổng giám đốc GPBank

Theo kết luận điều tra, Công ty Sài Gòn One được thành lập để thực hiện dự án Cao ốc Sài Gòn M&C. Theo đó, tháng 9-2009, nhằm sử dụng các căn hộ tại dự án để huy động, vay vốn trái phép các tổ chức, cá nhân nên bị can Phùng Ngọc Khánh không thông qua HĐQT Công ty Sài Gòn One đã ký hợp đồng phân chia sản phẩm sàn căn hộ hình thành từ dự án và chuyển giao quyền chuyển nhượng, bán sản phẩm sàn căn hộ của Công ty Sài Gòn One cho Công ty M&C.

Khoảng tháng 8-2011, Phùng Ngọc Khánh biết Nguyễn Trọng Hiếu, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty CP phát triển Điện lực Sài Gòn, có nhiều mối quan hệ với các tổ chức tín dụng nên đã gặp và nhờ Hiếu sử dụng các căn hộ tại Dự án Cao ốc Sài Gòn M&C để thế chấp vay vốn ngân hàng 305 tỉ đồng. Sau đó, bị can Hiếu đã gặp lãnh đạo GPBank là Tạ Bá Long, Phạm Quyết Thắng đề nghị cho Công ty M&C vay 305 tỉ đồng. Tại các cuộc gặp gỡ, bị can Long và Thắng đồng ý cho vay tiền, kèm điều kiện phải chi 10% trên tổng số tiền được vay (ngoài tiền trả gốc, lãi) cho lãnh đạo GPBank.

Tuy nhiên, sau khi kiểm tra hồ sơ, lãnh đạo GPBank nhận thấy dự án cao ốc Sài Gòn M&C đã thế chấp và vay vốn tại nhiều ngân hàng khác. Do vậy, Hiếu và Khánh đã gặp lại lãnh đạo của GPBank đề nghị phương án Công ty M&C sẽ làm thủ tục bán 6 căn hộ của dự án cho Công ty CP phát triển Điện lực Sài Gòn để công ty này làm hồ sơ vay vốn. Sau đó, số tiền được GPBank giải ngân chuyển đến tài khoản của Công ty M&C và được Phùng Ngọc Khánh rút ra sử dụng vào các mục đích cá nhân.

Bị can Khánh đã chỉ đạo nhân viên chuyển lại tổng cộng hơn 101 tỉ đồng vào tài khoản Công ty CP phát triển điện lực Sài Gòn. Bên cạnh đó, bị can Hiếu cùng nhân viên ra ngân hàng rút 30 tỉ đồng để chuyển cho Đoàn Văn An, Phó chủ tịch GPBank theo thỏa thuận.

Cơ quan điều tra xác định, sau khi giải ngân cho Công ty CP phát triển Điện lực Sài Gòn vay hơn 300 tỉ đồng, GPBank đã không kiểm tra định kỳ sau cho vay theo quy định, không kiểm tra tình hình sử dụng vốn vay, tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh dẫn đến Công ty này không trả được tiền cho GPBank. Tính đến ngày 25-8-2020, GPBank xác định số tiền thiệt hại là 961 tỉ đồng, trong đó số nợ gốc là 305 tỉ đồng, tiền lãi và lãi quá hạn là 656 tỉ đồng.

Nguyễn Hưởng

Tin liên quan

Viết bình luận

Một nữ giám đốc quan hệ khách hàng lừa đảo hơn 15 tỉ đồng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nữ giám đốc quan hệ khách hàng của một chi nhánh ngân hàng tại quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) đã chiếm đoạt hơn 15 tỉ đồng của nhiều người để đầu tư bất động sản tại Hồng Kông.
Người giúp tài xế taxi nói về giây phút bắt kẻ bị truy nã đặc biệt về tội giết người
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Người giúp đỡ tài xế xe taxi khống chế đối tượng mang lệnh truy nã về tội giết người tại huyện Thanh Oai (Hà Nội) cho rằng việc giúp tài xế taxi giữ tên cướp anh thấy cũng bình thường như người dân giúp nhau.
Con rể bị đâm vì khuyên cha vợ bớt nhậu nhẹt
18/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Ông Văn dùng kéo đâm con rể của mình nhiều nhát gây thương tích chỉ vì được khuyên bớt nhậu nhẹt để giữ gìn sức khỏe.
30 cảnh sát phá sới bạc có nhiều đối tượng “anh chị” đầy mình tiền án, tiền sự
18/5/2021 548 1k
(NLĐO)- Đang sát phạt nhau trên chiếu bạc lúc đêm khuya, 18 đối tượng, trong đó có 11 người có tiền án, tiền sự, đã bị Công an Nghệ An bắt giữ.