16/01/2022 18:51

Cá chết đầy mương thoát nước KCN Tam Thăng: Dòng nước nóng bất thường!

(NLĐO) – Công nhân Công ty Panko Tam Thăng cho biết nguồn nước bốc hơi nóng là nước phục vụ cho công đoạn nhuộm của công ty nhưng do dư thừa, chưa qua công đoạn nhuộm đã chảy tràn ra mương thoát nước mưa.

Ngày 16-1, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam cho biết đã nhận được báo cáo nhanh của Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) về hiện tượng cá chết tại mương trong khu vực KCN Tam Thăng (xã Tam Thăng, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam).

Báo cáo này dẫn theo thông tin từ báo cáo của Phòng TN-MT TP Tam Kỳ. Theo đó, tại thời điểm kiểm tra vào sáng 13-1, mương trần dọc đường trục chính của KCN Tam Thăng đang tiếp nhận nước từ các ống thoát nước mưa của nhà máy trong KCN và nước thải từ cống xả của Nhà máy xử lý nước thải tập trung Panko Tam Thăng.

Cá chết đầy mương thoát nước KCN Tam Thăng: Dòng nước nóng bất thường! - Ảnh 1.
Cá chết đầy mương thoát nước KCN Tam Thăng: Dòng nước nóng bất thường! - Ảnh 2.

Cá chết xếp lớp tại mương thoát nước

Đồng thời, tại vị trí thoát nước mưa của Công ty TNHH MTV Panko Tam Thăng và cống thoát nước mưa KCN có hơi nước nóng bốc lên (nước tại 2 vị trí này tương đối đục, mùi hôi nhẹ, nguồn nước có ván dầu nổi trên mặt nước).

Qua kết quả đo nhanh tại hiện trường thì nhiệt độ nước tại vị trí đấu nối nước của Công ty Panko Tam Thăng là 29 độ C, cao hơn nhiệt độ nước trên cống thoát nước mưa của KCN Tam Thăng 3 độ C.

"Theo ý kiến giải trình của ông Nguyễn Phạm Q.N (nhân viên Công ty Panko Tam Thăng), tại thời điểm kiểm tra thì nguồn nước bốc hơi nóng này là nguồn nước nóng để phục vụ cho công đoạn nhuộm của công ty nhưng do dư thừa, chưa qua công đoạn nhuộm đã chảy tràn ra mương thoát nước mưa" – báo cáo nêu.

Đoàn kiểm tra đã phối hợp với Trung tâm quan trắc và phân tích môi trường tỉnh Quảng Nam tiến hành lấy 4 mẫu nước đo đạc, phân tích đánh giá.

Cá chết đầy mương thoát nước KCN Tam Thăng: Dòng nước nóng bất thường! - Ảnh 3.
Cá chết đầy mương thoát nước KCN Tam Thăng: Dòng nước nóng bất thường! - Ảnh 4.
Cá chết đầy mương thoát nước KCN Tam Thăng: Dòng nước nóng bất thường! - Ảnh 5.

Nước mương đen ngòm

Để làm rõ nguyên nhân xảy ra hiện tượng cá chết tại đoạn mương trần dọc đường trục chính của KCN Tam Thăng rồi dạt ra cầu Tân Thái đến khe Ba La, Phòng TN-MT TP Tam Kỳ đã kiến nghị UBND TP chỉ đạo Công an TP vào cuộc điều tra làm rõ. Hiện nay, nguyên nhân cá chết vẫn chưa được xác định chính xác.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, vài ngày qua, tại mương Ba La dẫn nước từ KCN Tam Thăng ra sông Đầm xuất hiện tình trạng cá chết hàng loạt, nổi trắng kênh khiến người dân hết sức lo lắng. Mương nước này dài khoảng 1,2 km, là nơi thoát nước thải đã qua xử lý từ KCN Tam Thăng, điểm cuối là sông Đầm. Được biết, KCN Tam Thăng hiện có 16 dự án đang hoạt động, chủ yếu là công nghiệp dệt may và phụ trợ.

Trần Thường

Tin liên quan

Viết bình luận

Bệnh viện dã chiến "mũ nồi xanh" điều trị ca bệnh phức tạp
22 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Theo tin từ Phái bộ gìn giữ hoà bình Liên Hiệp Quốc tại Nam Sudan (UNMISS), Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 của Việt Nam (BVDC2.4) vừa điều trị thành công cho bệnh nhân viêm tụy cấp.
Hà Nội cử hàng trăm người đi học kinh nghiệm ở Mỹ, Nhật, Đức, Singapore
24 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Trong Đề án "Đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng cán bộ, công chức, viên chức TP Hà Nội giai đoạn 2022 - 2025 và định hướng đến năm 2030", UBND TP Hà Nội dự kiến sẽ chi tiền cử hàng trăm cán bộ, công chức, viên chức đi học tập kinh nghiệm tại một số nước tiên tiến trên thế giới.
Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Xử lý công ty tổ chức trò chơi team building phản cảm
24 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Lãnh đạo Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch cho rằng việc tổ chức trò chơi team building phản cảm là hành vi đáng lên án.
Bão số 2 cách Quảng Ninh 200 km
26 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Đến 4 giờ ngày 11-8, tâm bão số 2 ở trên vùng biển Quảng Ninh-Nam Định, gây sóng lớn trên biển, và gió mạnh, mưa lớn trên đất liền.
Trao 4.000 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân ở Cà Mau

Trao 4.000 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân ở Cà Mau

(NLĐO) – Trong chương trình "Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân", Báo Người Lao Động đã phối hợp cùng Hải đoàn 42, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 trao 4.000 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân huyện...