14/01/2022 11:17

Cá chết nổi đầy mương thoát nước KCN Tam Thăng

(NLĐO) – Nhiều loài cá lớn nhỏ chết nằm la liệt tại tuyến mương thoát nước thải đã qua xử lý từ KCN Tam Thăng ra môi trường.

Vài ngày qua, tại mương Ba La dẫn nước từ KCN Tam Thăng (xã Tam Thăng, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) ra sông Đầm xuất hiện tình trạng cá chết hàng loạt.

Theo người dân, 3 ngày trước, nhiều loài cá tự nhiên như rô phi, ngạnh, chép, diếc, mại... lớn nhỏ bất ngờ chết nổi trắng mương Ba La. Vào ngày 13-1, công nhân môi trường đã đến vớt đưa đi tiêu hủy để tránh bay mùi hôi thối ảnh hưởng đến người dân địa phương. Vào sáng 14-1, tại mương Ba La vẫn còn tình trạng cá chết rải rác, nước đen ngòm.

Cá chết nổi đầy mương thoát nước KCN Tam Thăng - Ảnh 1.
Cá chết nổi đầy mương thoát nước KCN Tam Thăng - Ảnh 2.
Cá chết nổi đầy mương thoát nước KCN Tam Thăng - Ảnh 3.
Cá chết nổi đầy mương thoát nước KCN Tam Thăng - Ảnh 4.
Cá chết nổi đầy mương thoát nước KCN Tam Thăng - Ảnh 5.
Cá chết nổi đầy mương thoát nước KCN Tam Thăng - Ảnh 6.
Cá chết nổi đầy mương thoát nước KCN Tam Thăng - Ảnh 7.

Nhiều loại cá lớn nhỏ chết nằm xếp lớp trên mương Ba La (Ảnh chụp ngày 13-1)

Mương nước này có dài khoảng 1,2 km, là nơi thoát nước thải đã qua xử lý từ KCN Tam Thăng, điểm cuối là sông Đầm. Nhiều người dân cho biết khi chưa có KCN, họ vẫn bắt cá dưới mương làm thức ăn. Những năm gần đây, người dân không dám đánh bắt cá ở mương để ăn vì sợ ô nhiễm.

Ông Trần Trung Hậu, Phó Chủ tịch UBND TP Tam Kỳ, cho biết sau khi nhận phản ánh, UBND TP Tam Kỳ đã đi kiểm tra và báo cáo lên Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT). Vào ngày 13-1, Sở TN-MT đã lập đoàn liên ngành đi kiểm tra, lấy mẫu phân tích, hiện chưa đưa ra kết luận về nguyên nhân.

Cá chết nổi đầy mương thoát nước KCN Tam Thăng - Ảnh 8.
Cá chết nổi đầy mương thoát nước KCN Tam Thăng - Ảnh 9.
Cá chết nổi đầy mương thoát nước KCN Tam Thăng - Ảnh 10.
Cá chết nổi đầy mương thoát nước KCN Tam Thăng - Ảnh 11.
Cá chết nổi đầy mương thoát nước KCN Tam Thăng - Ảnh 12.
Cá chết nổi đầy mương thoát nước KCN Tam Thăng - Ảnh 13.

Nước mương đen ngòm

Được biết, KCN Tam Thăng hiện có 16 dự án đang hoạt động, chủ yếu là công nghiệp dệt may và phụ trợ. Nước thải của các nhà máy sau khi xử lý đảm bảo các thông số an toàn được xả thải ra môi trường qua mương Ba La và sông Đầm.

Sông Đầm là hồ nước được thông với sông Bàn Thạch, rộng gần 200 ha, có thảm thực vật, hệ động vật đa dạng và mang vẻ đẹp nguyên sơ. Tỉnh Quảng Nam quy hoạch sông Đầm như một công viên lớn. Tỉnh đã phối hợp với một số tổ chức quốc tế và trong nước nghiên cứu, phát triển phục hồi hệ sinh thái sông.

Trần Thường

Tin liên quan

Viết bình luận

4 phụ nữ nghi người Việt trong xe chở hàng đông lạnh tại Pháp
10 phút trước 548
(NLĐO)- Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, ngày 27-9, cảnh sát Pháp đã phát hiện 6 phụ nữ, trong đó có 4 người được cho là công dân Việt Nam trong một xe chở hàng đông lạnh tại Rhone, TP Lyon, Pháp
Chương trình "Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển" đến với Bạc Liêu
1 giờ trước 548
(NLĐO) – Những phần quà thiết thực từ chương trình "Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển" đã tiếp thêm sức mạnh giúp ngư dân Bạc Liêu yên tâm vươn khơi bảo vệ toàn vẹn chủ quyền của dân tộc.
Khánh Hòa kết thúc theo dõi sai phạm tại sân bay Nha Trang cũ
1 giờ trước 548
(NLĐO) - Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Khánh Hòa thống nhất kết thúc theo dõi chỉ đạo vụ việc sai phạm trong giao đất tại khu vực sân bay Nha Trang để thanh toán cho các dự án BT trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.
Đồng Tháp ra mắt sản phẩm du lịch “Chợ ma” Định Yên
2 giờ trước 548
(NLĐO) – Điểm nhấn nổi bật của sản phẩm du lịch này là biểu diễn thực cảnh “chợ ma” Định Yên. Buổi diễn tái hiện lại không khí họp chợ mua bán chiếu vào lúc nửa đêm, diễn ra trong không gian trên bờ và dưới rạch Ngã Cạy trước đình Định Yên.
Cô gái bất ngờ rơi từ tầng cao toà chung cư xuống

Cô gái bất ngờ rơi từ tầng cao toà chung cư xuống

(NLĐO)- Cô gái khoảng 30 tuổi bất ngờ rơi từ tầng 5 toà chung cư xuống mái hiên tầng 1, bị thương nặng