14/01/2022 11:17

Cá chết nổi đầy mương thoát nước KCN Tam Thăng

(NLĐO) – Nhiều loài cá lớn nhỏ chết nằm la liệt tại tuyến mương thoát nước thải đã qua xử lý từ KCN Tam Thăng ra môi trường.

Vài ngày qua, tại mương Ba La dẫn nước từ KCN Tam Thăng (xã Tam Thăng, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) ra sông Đầm xuất hiện tình trạng cá chết hàng loạt.

Theo người dân, 3 ngày trước, nhiều loài cá tự nhiên như rô phi, ngạnh, chép, diếc, mại... lớn nhỏ bất ngờ chết nổi trắng mương Ba La. Vào ngày 13-1, công nhân môi trường đã đến vớt đưa đi tiêu hủy để tránh bay mùi hôi thối ảnh hưởng đến người dân địa phương. Vào sáng 14-1, tại mương Ba La vẫn còn tình trạng cá chết rải rác, nước đen ngòm.

Cá chết nổi đầy mương thoát nước KCN Tam Thăng - Ảnh 1.
Cá chết nổi đầy mương thoát nước KCN Tam Thăng - Ảnh 2.
Cá chết nổi đầy mương thoát nước KCN Tam Thăng - Ảnh 3.
Cá chết nổi đầy mương thoát nước KCN Tam Thăng - Ảnh 4.
Cá chết nổi đầy mương thoát nước KCN Tam Thăng - Ảnh 5.
Cá chết nổi đầy mương thoát nước KCN Tam Thăng - Ảnh 6.
Cá chết nổi đầy mương thoát nước KCN Tam Thăng - Ảnh 7.

Nhiều loại cá lớn nhỏ chết nằm xếp lớp trên mương Ba La (Ảnh chụp ngày 13-1)

Mương nước này có dài khoảng 1,2 km, là nơi thoát nước thải đã qua xử lý từ KCN Tam Thăng, điểm cuối là sông Đầm. Nhiều người dân cho biết khi chưa có KCN, họ vẫn bắt cá dưới mương làm thức ăn. Những năm gần đây, người dân không dám đánh bắt cá ở mương để ăn vì sợ ô nhiễm.

Ông Trần Trung Hậu, Phó Chủ tịch UBND TP Tam Kỳ, cho biết sau khi nhận phản ánh, UBND TP Tam Kỳ đã đi kiểm tra và báo cáo lên Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT). Vào ngày 13-1, Sở TN-MT đã lập đoàn liên ngành đi kiểm tra, lấy mẫu phân tích, hiện chưa đưa ra kết luận về nguyên nhân.

Cá chết nổi đầy mương thoát nước KCN Tam Thăng - Ảnh 8.
Cá chết nổi đầy mương thoát nước KCN Tam Thăng - Ảnh 9.
Cá chết nổi đầy mương thoát nước KCN Tam Thăng - Ảnh 10.
Cá chết nổi đầy mương thoát nước KCN Tam Thăng - Ảnh 11.
Cá chết nổi đầy mương thoát nước KCN Tam Thăng - Ảnh 12.
Cá chết nổi đầy mương thoát nước KCN Tam Thăng - Ảnh 13.

Nước mương đen ngòm

Được biết, KCN Tam Thăng hiện có 16 dự án đang hoạt động, chủ yếu là công nghiệp dệt may và phụ trợ. Nước thải của các nhà máy sau khi xử lý đảm bảo các thông số an toàn được xả thải ra môi trường qua mương Ba La và sông Đầm.

Sông Đầm là hồ nước được thông với sông Bàn Thạch, rộng gần 200 ha, có thảm thực vật, hệ động vật đa dạng và mang vẻ đẹp nguyên sơ. Tỉnh Quảng Nam quy hoạch sông Đầm như một công viên lớn. Tỉnh đã phối hợp với một số tổ chức quốc tế và trong nước nghiên cứu, phát triển phục hồi hệ sinh thái sông.

Trần Thường

Tin liên quan

Viết bình luận

Hé lộ nguyên nhân vụ thi thể cụ bà 95 tuổi bị chôn trong vườn nhà con trai
35 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Tại cơ quan điều tra, ông Đ.D.M. khai nhận do gia cảnh khó khăn, nhà lại có nhiều đám tang khiến hàng xóm phải phúng viếng, giúp đỡ nên khi mẹ mất, ông đã lấy chăn quấn vào thi thể cụ và chôn trong vườn.
Bình Dương: 3 vụ tai nạn trong buổi sáng, 3 người tử vong
53 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Chỉ trong sáng 1-10, trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã xảy ra 3 vụ tai nạn giao thông khiến 2 nam thanh niên và 1 bảo vệ tử vong.
Thêm 2.000 lá cờ Tổ quốc tặng ngư dân tỉnh Bến Tre
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thêm 2.000 lá cờ Tổ quốc được Báo Người Lao Động trao tặng ngư dân huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre trong chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc".
Sự cố tại công trình cầu Mỹ Thuận 2, một công nhân mất tích
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Lực lượng chức năng tại Vĩnh Long đang tổ chức tìm kiếm một công nhân rơi xuống sông Tiền mất tích ở công trình cầu Mỹ Thuận 2.
Chơn Thành lên thị xã, người dân và doanh nghiệp phải được phục vụ tốt hơn

Chơn Thành lên thị xã, người dân và doanh nghiệp phải được phục vụ tốt hơn

(NLĐO) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị thị xã Chơn Thành đẩy mạnh phát triển sản xuất công nghiệp, thương mại và dịch vụ; cải cách thủ tục hành chính, chủ động tháo gỡ khó khăn, xây...