01/12/2022 10:23

Bình Dương: Nhiều sự kiện trong Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia

(NLĐO)- Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo nhằm thúc đẩy cho các ý tưởng đổi mới sáng tạo, tìm kiếm giải pháp cải thiện cuộc sống.

Ngày 1-12, UBND tỉnh Bình Dương cho biết sẽ phối hợp với Bộ KH-CN cùng các cơ quan liên quan tổ chức "Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia" (Techfest Vietnam 2022). Sự kiện diễn ra từ ngày 2 đến 4-12 tại Trung tâm hội nghị triển lãm thành phố mới Bình Dương với 8.000 khách tham dự đến từ 63 tỉnh, thành phố và 20 quốc gia.

Tìm lời giải cho bài toán về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo

Với chủ đề "Đổi mới sáng tạo mở - Khơi nguồn tư duy mới", Techfest Vietnam 2022 hướng tới tìm kiếm các giải pháp ở những lĩnh vực chịu nhiều tác động của đại dịch và có tiềm năng trong tương lai như y tế, giáo dục, năng lượng,...; giải quyết các vấn đề như đào tạo bồi dưỡng nhân lực để đáp ứng nhu cầu của thị trường trong nước và quốc tế, nỗ lực phát huy tài năng của người Việt Nam…

Bình Dương: Nhiều sự kiện trong Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia - Ảnh 1.

Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Bình Dương sẽ là nơi diễn ra ngày hội lớn của giới trẻ

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng cho biết Bộ KH&CN đã phối hợp với Bộ Ngoại giao mời các trí thức người Việt ở nước ngoài cùng tham gia để giải quyết các bài toán về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam. So với mọi năm, Techfest Vietnam 2022 đã mở rộng được quy mô và có sự tham gia nhiều hơn của các nguồn lực xã hội, đặc biệt là các doanh nghiệp.

Thứ trưởng Trần Văn Tùng đánh giá phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đã phát triển mạnh mẽ và đi vào tất cả các lĩnh vực để giải quyết các vấn đề của đời sống kinh tế-xã hội. Techfest Vietnam 2022 sẽ đưa các hoạt động của các làng công nghệ, các doanh nghiệp tham gia cùng để giải quyết bài toán của các địa phương.

Trong khuôn khổ Techfesh Vietnam 2022 sẽ diễn ra triển lãm với trên 250 gian hàng các sản phẩm, dịch vụ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; khoảng 30 hội nghị, hội thảo chuyên đề về xu hướng công nghệ, kết nối đầu tư, chia sẻ kinh nghiệm phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo; chia sẻ kinh nghiệm, bài học về chuyển đổi mô hình nhằm thích ứng và bứt phá sau đại dịch…

Đặc biệt, diễn đàn Chính sách quốc gia phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo 2021-2025 diễn ra vào chiều 3-12 và chương trình Dấu ấn Techfesh 2022 diễn ra vào tối 3-12 là những sự kiện nổi bật và quan trọng trong các kỳ Techfest.

Cùng với vòng chung kết cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia. Đây là cuộc thi tìm kiếm các giải pháp, dịch vụ có hàm lượng công nghệ và đổi mới sáng tạo cao, đối tượng tham gia là người Việt ở trong và ngoài nước. Sau 3 tháng tranh tài với các hoạt động đào tạo, tập huấn, kết nối với các chuyên gia trong và ngoài nước, 10 đội thi xuất sắc nhất đã được lựa chọn từ 500 hồ sơ để đi tiếp vào vòng chung kết. Đội chiến thắng có cơ hội nhận giải thưởng 500.000 USD và gói hỗ trợ đặc biệt sau chương trình từ đối tác của cuộc thi

Nhiều chính sách hỗ trợ khởi nghiệp 

Ông Nguyễn Lộc Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, chia sẻ đây là vinh dự và là cơ hội lớn của Bình Dương được đón tiếp và tiếp cận sâu và rộng hơn nữa với hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam và của các quốc gia phát triển khác. Sự kiện mang lại sự kết nối và thu hút các chuyên gia, nhà đầu tư quốc tế tham gia vào các hoạt động khởi nghiệp sáng tạo đang triển khai tại Bình Dương nói riêng và của Việt Nam.

Bình Dương: Nhiều sự kiện trong Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia - Ảnh 2.

Sinh viên Trường Đại học quốc tế miền Đông thực hành tại Phòng thí nghiệm chiếu sáng Philips EIU

Thông qua những chương trình cụ thể như triển lãm Techfest, hội thảo kết nối doanh nghiệp khởi nghiệp và tập đoàn cũng như các hoạt động thăm quan được thiết kế riêng cho cộng đồng các doanh nghiệp khởi nghiệp, Bình Dương mong muốn giới thiệu về Hệ sinh thái Khởi nghiệp tiềm năng mà tỉnh đã ươm mầm và hỗ trợ. Đồng thời, giới thiệu về những hoạt động cụ thể và chiến lược sâu rộng của tỉnh trong công cuộc thúc đẩy sự phát triển của Hệ sinh thái Khởi nghiệp Đổi mới Sáng tạo.

Hiện nay, Bình Dương đang xây dựng vùng đổi mới sáng tạo với việc tìm kiếm các giải pháp đột phá thông qua đề án xây dựng "thành phố thông minh". Với đề án này, Bình Dương mong muốn tìm kiếm các giải pháp đổi mới sáng tạo thông qua sự kết hợp 3 nhà (Nhà nước - nhà trường - nhà doanh nghiệp).

Bình Dương đã phối hợp với đối tác Singapore để triển khai dự án "Block71" - hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo theo mô hình Singapore tại TP HCM, và dự kiến có "Block71" tại Hà Nội.

Đề án hỗ trợ khởi nghiệp 826 cũng đã được UBND tỉnh phê duyệt. Trong chính sách này có nhiều nội dung hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp như hỗ trợ về vốn, thành lập văn phòng, tư vấn…Đặc biệt, Bình Dương có Trung tâm Sáng kiến cộng đồng để kết nối, tư vấn giúp thanh niên hiểu hơn các vấn đề trước khi khởi nghiệp.

Bình Dương: Nhiều sự kiện trong Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia - Ảnh 3.

Một buổi trao đổi trong Vườn ươm doanh nghiệp tại Đại học Quốc tế miền Đông

Tại Đại học Quốc tế miền Đông có "Vườn ươm doanh nghiệp"; Câu lạc bộ Khởi nghiệp tại trường Đại học Thủ Dầu Một; tổ chức hỗ trợ thành lập doanh nghiệp tại trường Đại học Bình Dương. Tỉnh này cũng hỗ trợ các đơn vị xây dựng phòng thí nghiệm, thực nghiệm (fablab) tập trung vào những lĩnh vực thuộc thế mạnh như: Fablab cơ khí chế tạo tại trường Cao đẳng Việt Nam - Singapore; Fablab công nghệ sinh học tại trường Đại học Thủ Dầu Một; Fablab đa ngành tại BIIC; Phòng thí nghiệm chế tạo Becamex IDC; Phòng thí nghiệm chiếu sáng Philips EIU tại Đại học Quốc tế Miền Đông; Viện nghiên cứu và Phát triển Becamex ICD; Phòng nghiên cứu và Phát triển chung của VNTT và Wustech.

Techfest là sự kiện thường niên lớn nhất dành cho các startup ở Việt Nam, được tổ chức lần đầu vào năm 2015 nhằm thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Kể từ năm 2016, chương trình đã trở thành hoạt động chính trong khuôn khổ Đề án "Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST quốc gia đến năm 2025" do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 18-5-2016.

Đến nay, Techfest Vietnam đã thu hút sự tham gia của 2.600 doanh nghiệp khởi nghiệp, 1.000 lượt khách đầu tư trong nước và quốc tế, và hơn 20.000 lượt khách

Bài và ảnh: Thảo Nguyễn

Tin liên quan

Viết bình luận

Lâm Đồng: Làm rõ trách nhiệm vụ 2 ông cháu tử vong vì ôtô lao xuống cầu
15 phút trước 548 1k
(NLĐO) - UBND tỉnh Lâm Đồng giao công an tỉnh chỉ đạo Công an TP Bảo Lộc sớm làm rõ trách nhiệm các đơn vị liên quan vụ tai nạn
Bà Rịa - Vũng Tàu: Phạt công ty xả bậy ra môi trường hơn 1,2 tỉ đồng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xử phạt Công ty KBec Vina 1,2 tỉ đồng về hành vi xả chất thải độc hại ra môi trường.
TP HCM: Hàng chục ngàn căn hộ chung cư ở quận 7 chưa được cấp giấy chứng nhận
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Quận 7 còn gần 20.000 căn hộ tại các dự án nhà ở thương mại chưa được cấp giấy chứng nhận khiến người dân bức xúc.
Trả lại 300 triệu đồng cho "khổ chủ" sau khi chuyển khoản nhầm
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Một người dân ở tỉnh Hà Tĩnh đã trả lại số tiền 300 triệu đồng cho chị Nguyễn Thị Ng. ở Hà Nội, khi chị chuyển khoản nhầm số tiền này
Người dân kín mít như "Ninja" trong ngày nắng nóng 35 độ C

Người dân kín mít như "Ninja" trong ngày nắng nóng 35 độ C

(NLĐO) - Trưa ngày 22-3, nhiệt độ ngoài trời tại Hà Nội đạt ngưỡng 35 độ C, nắng nóng gay gắt khiến nhiều người ra đường phải trùm kín như "Ninja"