17/10/2022 04:27

Khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo TP HCM hồi sinh mạnh mẽ

TP HCM đang cùng cộng đồng khởi nghiệp nâng cao hơn nữa chất lượng hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trên địa bàn

"Hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo ở nước ta nói chung và TP HCM nói riêng đã có những bước hồi phục ấn tượng từ sự nỗ lực bền bỉ của doanh nghiệp (DN) và sự hỗ trợ tích cực của chính quyền các cấp". Ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP HCM, cho biết như vậy khi nói về hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số của cộng đồng DN TP HCM.

* Phóng viên: Bức tranh khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo tại TP HCM thời gian qua được đánh giá có nhiều chuyển biến tích cực. Ông có thể nói rõ hơn về những chuyển biến này?

- Ông NGUYỄN VIỆT DŨNG: Từ đầu năm đến nay, sự hồi sinh của cộng đồng khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo sau đại dịch COVID-19 được phản ảnh qua nhiều cuộc thi ươm tạo để tìm kiếm dự án khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo mới diễn ra đồng loạt ở các tổ chức ươm tạo, trường đại học. Trong đó, nhiều trường đại học đã có chuyển biến tích cực trong các hoạt động chuyên thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo trong trường.

Khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo TP HCM hồi sinh mạnh mẽ - Ảnh 1.

Ông NGUYỄN VIỆT DŨNG

Theo bảng xếp hạng hệ sinh thái startup các quốc gia năm 2022 được Trung tâm Nghiên cứu và lập bản đồ hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu - StartupBlink công bố, Việt Nam xếp thứ 54, tăng 5 bậc so với năm ngoái. Tại khu vực Đông Nam Á, Việt Nam xếp thứ 5, sau Singapore, Indonesia, Malaysia và Thái Lan. 

TP HCM lần đầu tiên được xếp hạng 111 trong 1.000 thành phố năng động, sáng tạo nhất toàn cầu. Với khí thế hiện nay, chúng tôi hy vọng TP HCM có thể tiến đến gần tốp 100 thành phố có hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo năng động nhất toàn cầu trong thời gian tới.

* Xu hướng chung là các DN đang chuyển hướng, tập trung nhiều hơn vào việc ứng dụng công nghệ số, xây dựng DN số?

- Như đã nói, năm 2022, tiếp tục ghi nhận những thành tựu nổi bật của cộng đồng khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo TP HCM. Mặc dù vừa vượt qua đại dịch nhưng cộng đồng DN đã khôi phục các hoạt động. Các sự kiện của cộng đồng khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo TP HCM diễn ra hết sức sôi động.

Khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo TP HCM hồi sinh mạnh mẽ - Ảnh 2.

TP HCM vừa tổ chức thành công Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số với chuỗi 42 sự kiện xuyên suốt Ảnh: PHƯƠNG AN

Trên thực tế, tác động tiêu cực của dịch bệnh đang là động lực thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo Việt Nam chuyển hướng, tập trung nhiều hơn vào việc ứng dụng công nghệ số, phát triển nền kinh tế số, DN số. 

Qua đại dịch, DN nhận thấy yêu cầu tất yếu phải đẩy nhanh quá trình tập trung chuyển đổi số. Các DN lớn, DN xuất phát từ khoa học công nghệ đã ý thức được chuyện chuyển đổi số. Các DN nhỏ, dù còn nhiều khó khăn trong hoạt động kinh doanh hằng ngày cũng đã từng bước tiếp cận vấn đề chuyển đổi số.

Từ đầu năm, Sở Khoa học và Công nghệ đã triển khai chương trình đổi mới sáng tạo năm 2022 đến các đơn vị liên quan. Khoảng 60% dự án mới liên quan đến câu chuyện chuyển đổi số trong các hoạt động sản xuất - kinh doanh, kể cả khu vực công.

* Nhưng để nâng cao hơn nữa chất lượng hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo TP HCM, rất cần vai trò của nhà nước về kiến tạo, định hướng, dẫn dắt, kết nối, hợp tác và chia sẻ. Cụ thể, TP HCM sẽ phát huy vai trò này như thế nào, thưa ông?

- Trên tinh thần đồng hành cùng cộng đồng khởi nghiệp nâng cao hơn nữa chất lượng hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, thời gian tới, TP HCM tiếp tục triển khai đề án hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo thành phố giai đoạn 2021-2025. 

Sở Khoa học và Công nghệ đã tham mưu cho UBND TP HCM ban hành nhiều kế hoạch nhằm hỗ trợ đưa startup ra nước ngoài, sử dụng quỹ đổi mới sáng tạo cho DN vào mục đích chuyển đổi số… TP HCM cũng đã ban hành kế hoạch thúc đẩy chuyển đổi số khu vực công.

Thực tế, các hoạt động của TP HCM đã gắn kết cộng đồng đổi mới sáng tạo với nhu cầu đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong khu vực công. Sở Khoa học và Công nghệ cũng đang phối hợp với một số sở, ngành cùng giải quyết các vấn đề khu vực công đang gặp phải để chia sẻ với cộng đồng đổi mới sáng tạo. Khi những vấn đề này được giải quyết thì sẽ tạo chất liệu, dư địa để cộng đồng DN đổi mới sáng tạo tìm kiếm, xây dựng các giải pháp có thể phát triển.

Điểm đặc biệt của TP HCM là luôn hết sức năng động, là nơi hội tụ những tài năng, những người mong muốn sáng tạo, làm nên giá trị mới nên luôn đi đầu trong các hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo. So với 7 năm trước, hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo TP HCM đã phát triển rất cao. 

Kết quả nghiên cứu, đánh giá hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo năm 2015 cho thấy chúng ta rất sơ khai nhưng hiện giờ đã tiến gần tốp 100 thành phố có hệ sinh thái năng động nhất thế giới là bằng chứng thuyết phục nhất. Tất nhiên, chương trình đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP HCM cần được triển khai mạnh mẽ hơn nữa, đi vào chiều sâu và gắn với chuyển đổi số.

Chúng tôi mong muốn thời gian tới, cộng đồng khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo có sự tham gia, chia sẻ tích cực hơn từ các trường đại học trong việc đào tạo nguồn nhân lực, xây dựng cộng đồng khởi nghiệp, đổi mới của các trường, viện, vườn ươm; đồng thời gắn kết các hoạt động nghiên cứu với thực tiễn để phát triển bền vững. 

Theo ông Nguyễn Việt Dũng, thành công của khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo được đo bằng việc thu hút bao nhiêu vốn đầu tư mạo hiểm. Năm 2021, dù nền kinh tế gặp nhiều khó khăn vì dịch COVID-19 nhưng Việt Nam đã thu hút được số vốn đầu tư mạo hiểm cao kỷ lục: 1,4 tỉ USD. Hơn 60% vốn đó đã đổ vào TP HCM.

Năm nay, đến thời điểm hiện tại, cả nước thu hút được khoảng 800 triệu USD vốn đầu tư mạo hiểm thì đã có hơn 600 triệu USD đổ vào TP HCM. TP HCM đang phấn đấu thu hút thêm nhiều vốn đầu tư mạo hiểm, mang lại nhiều thành tựu hơn nữa cho hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo tại thành phố.

Thanh Nhân thực hiện

Tin liên quan

Viết bình luận

Chứng khoán ngày 6-6 khó được 1.100 điểm?
5/6/2023 548 1k
(NLĐO) – Trong phiên giao dịch chứng khoán ngày 5-6, nhà đầu tư đã có động thái chốt lời khi VN-Index cán mức 1.100 điểm. Thế nhưng, số lượng cổ phiếu bán ra được bên mua hấp thụ gần hết
Cần quy trách nhiệm ngân hàng khi xảy ra sự cố "rút tiền hàng loạt"
5/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Đó là đề xuất của đại biểu Quốc hội khi thảo luận về dự á Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi)
Đặc sản Tây Ninh vào 800 siêu thị, cửa hàng của Saigon Co.op
5/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Bên cạnh việc đẩy mạnh tiêu thụ các sản phẩm đặc sản Tây Ninh, Saigon Co.op còn mong muốn tiếp tục phát triển mạng lưới bán lẻ với nhiều mô hình khác biệt như trung tâm thương mại Sense City, cửa hàng Co.op Food... tại tỉnh này.
Ngân hàng TMCP Quân đội: Cổ phiếu tăng giá mạnh, cổ đông sắp nhận cổ tức bằng tiền mặt
5/6/2023 548 1k
(NLĐO) – Kết thúc phiên giao dịch ngày 5-6, cổ phiếu Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) tiếp tục tăng lên 19.800 đồng sau khi đã tăng mạnh 4,79% trong phiên hôm qua.
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Giá nhà ở xã hội phải do nhà nước quyết

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Giá nhà ở xã hội phải do nhà nước quyết

(NLĐO)- Ngày 5-6, thảo luận tại tổ về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi), Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết nhà ở xã hội hiện có 2 loại, do nhà nước đầu tư và do doanh nghiệp đầu tư