13/01/2020 16:18

Bị "tố" nhận 12 tỉ đồng chạy dự án, 3 cán bộ Tổng cục Biển và Hải đảo thôi điều hành công việc

(NLĐO)- Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường, đã không bổ nhiệm lại hoặc thôi tham gia điều hành đối với 3 cán bộ liên quan đến vụ việc bị doanh nghiệp tố cáo nhận 12 tỉ đồng chạy dự án

Thời gian qua, báo chí phản ánh ông Trần Văn Viên, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Thiên An (trụ sở tại quận Thanh Xuân, Hà Nội), tố cáo các ông Nguyễn Văn Bản và ông Đặng Ngọc Thơm là những cán bộ thuộc Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam (Bộ Tài nguyên - Môi trường, TN-MT)) có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bị tố nhận 12 tỉ đồng chạy dự án, 3 cán bộ Tổng cục Biển và Hải đảo thôi điều hành công việc - Ảnh 1.

Trụ sở Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam

Đơn tố cáo cũng nêu rõ mối quan hệ giữa ông Bản, ông Thơm và ông Phan Mạnh Thắng trong việc nhận số tiền khoảng 12 tỉ đồng để tham gia việc "chạy" dự án.

Sau khi không thể trúng thầu dự án giao thông trên địa bàn TP Tân An, tỉnh Long An có giá trị khoảng 200 tỉ đồng và dự án đập ngăn mặn trên sông Thái Bình (TP Hải Phòng) với tổng kinh phí xây lắp trên 400 tỉ đồng như hứa hẹn, Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Thiên An đã rơi vào tình cảnh khó khăn ngày càng lớn, không có tiền trả lương cho nhân viên.

Sau khi đòi tiền không được, ông Trần Văn Viên đã gửi đơn thư tố cáo vụ việc nhận tiền của 3 cán bộ trên tới báo chí và cơ quan chức năng.

Bị tố nhận 12 tỉ đồng chạy dự án, 3 cán bộ Tổng cục Biển và Hải đảo thôi điều hành công việc - Ảnh 2.

Một uỷ nhiệm chi tiền tỉ được gửi tới cán bộ Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam - Ảnh: Báo Bảo vệ Pháp luật

Cuối tháng 5-2019, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam đã vào cuộc kiểm tra thông tin báo chí nêu và đã yêu cầu các cán bộ có liên quan giải trình, kiểm tra toàn bộ nội dung tố cáo liên quan những cán bộ thuộc thẩm quyền của quản lý của Tổng cục.

Trả lời báo chí ngày 13-1, đại diện lãnh đạo Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam cho biết việc kiểm tra đến nay vẫn chưa có kết luận cuối cùng. Tuy nhiên, sau khi có việc bị doanh nghiệp tố, trường hợp ông Nguyễn Văn Bản - Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin, dữ liệu Biển và Hải đảo (Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam) đã có đơn xin thôi không tham gia điều hành lãnh đạo.

Căn cứ theo đơn của cá nhân ông Nguyễn Văn Bản, Ban Giám đốc Trung tâm Thông tin, dữ liệu Biển và Hải đảo tạm thời để ông Bản thôi tham gia công tác điều hành.

"Đến nay chưa có quyết định nào của Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam về việc cho ông Nguyễn Văn Bản thôi chức danh phó giám đốc Trung tâm Thông tin, dữ liệu Biển và Hải đảo. Hiện ông Nguyễn Văn Bản mới chỉ thôi tham gia điều hành theo thống nhất phân công công việc chung trong Ban Giám đốc Trung tâm. Còn những nội dung liên quan đến doanh nghiệp nêu, hiện cơ quan công an vẫn đang điều tra" - đại diện lãnh đạo Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, thông tin.

Với trường hợp ông Đặng Ngọc Thơm - Phó Trưởng phòng khai thác dữ liệu của Trung tâm Thông tin, dữ liệu Biển và Hải đảo, trong quá trình sắp xếp lại bộ máy, phòng của trung tâm, đã quyết định không bổ nhiệm lại với ông Đặng Ngọc Thơm.

Trường hợp ông Phan Mạnh Thắng - Chánh văn phòng Đảng uỷ Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, sau khi xem xét Tổng cục cũng quyết định không bổ nhiệm lại với ông Thắng.

"Những nội dung doanh nghiệp nêu có liên quan tiền và pháp luật, vì vậy Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam chỉ yêu cầu giải trình, kiểm tra theo đúng thẩm quyền quản lý cán bộ. Còn những nội dung liên quan đến pháp luật thì cơ quan công an vẫn đang điều tra" - một lãnh đạo tổng cục cho biết.

Trước đó tại Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV, liên quan đến việc các cán bộ của Tổng cục Biển và Hải đảo bị doanh nghiệp tố nhận 12 tỉ đồng tiền chạy dự án, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 28-5, Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà cho biết việc này liên quan đến công tác cán bộ. Do đó, ngay khi nắm được phản ánh, Bộ TN-MT đã chỉ đạo các đơn vị vào cuộc kiểm tra, làm việc với các cán bộ liên quan để xác thực tính chính xác của thông tin.

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, lãnh đạo Bộ TN-MT đã giao cho Vụ Tổ chức cán bộ và đơn vị thanh tra xác minh, kiểm tra. "Nếu xác định cán bộ có vi phạm thì họ sẽ bị xử lý theo Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức, đình chỉ tất cả mọi chức vụ. Nếu sai phạm nghiêm trọng hơn thì có thể chuyển các cơ quan liên quan như công an" - Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho hay.


Văn Duẩn

Tin liên quan

Viết bình luận

Cạnh tranh quyết liệt ở Chung kết Đường lên đỉnh Olympia
48 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Bốn nhà leo núi Đặng Lê Nguyên Vũ, Vũ Bùi Đình Tùng, Bùi Anh Đức và Vũ Nguyên Sơn đang so tài trong trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22.
CLIP: Khó tin gã đàn ông "kén chọn" khi gây án
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Gã đàn ông đi vào sâu bên trong tiệm tạp hóa chọn lấy những thùng bia đắt tiền để trộm
Thiếu trường hay thiếu quan tâm!
2 giờ trước 548 1k
Cách đây vài ngày, trong buổi làm việc với UBND TP Hà Nội, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai kiến nghị thu hồi 7 lô đất đã giao cho doanh nghiệp nhưng không được đầu tư, bỏ hoang hóa nhiều năm để xây trường học.
CLIP: Hiện trường xe khách tông hàng loạt xe máy ở Đà Nẵng
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ôtô khách tông hàng loạt xe máy khi đang đổ dốc cầu vượt Ngã ba Huế (quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng), sau đó húc thẳng vào đuôi xe 4 chỗ khiến ôtô này biến dạng.
Bảo vệ, chăm sóc tốt hơn đối với người cao tuổi

Bảo vệ, chăm sóc tốt hơn đối với người cao tuổi

Ngày 1-10, tại tỉnh Hưng Yên, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dự và phát biểu tại Lễ phát động hưởng ứng "Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam" năm 2022.