03/02/2020 11:20

Bắc Bộ đón gió mùa đông Bắc có thể khiến virus corona tồn tại lâu hơn ở môi trường

(NLĐO)- Theo chuyên gia y tế, virus corona có thể tồn tại lâu hơn ngoài môi trường trong điều kiện lạnh khô. Thời tiết lạnh ẩm do gió mùa đông Bắc đang tràn về Bắc Bộ cũng có thể làm virus corona tồn tại lâu hơn ở môi trường.

Sáng nay 3-2, trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Người Lao Động về việc hiện nay miền Bắc đang tiếp tục có gió mùa đông bắc, trời lạnh và rét, mưa, ẩm ướt. Tình hình thời tiết này có ảnh hưởng như thế nào nguy cơ lây lan dịch bệnh Virus Corona, Tiến sĩ Phạm Quang Thái, Phó trưởng Khoa Kiểm soát Bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (Bộ Y tế), cho biết Virus Corona có thể tồn tại lâu hơn ngoài môi trường trong điều kiện lạnh khô. Thời tiết lạnh ẩm cũng có thể làm virus tồn tại lâu hơn ở môi trường và đặc biệt với thời tiết này các cơ sở điều trị và lưu trú đều đóng kín cửa, tạo điều kiện tạo môi trường kín giúp virus có khả năng lây truyền.

Bắc Bộ đón gió mùa đông Bắc có thể khiến virus corona tồn tại lâu hơn ở môi trường - Ảnh 1.

Miền Bắc đang chìm trong những ngày mưa lạnh - Ảnh: TTXVN

"Vì vậy, từng người dân càng nâng cao ý thức cảnh giác với bệnh và chung tay phòng, chống bệnh trong cộng đồng"- tiến sĩ Phạm Quang Thái khuyến cáo.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo tiếp tục di chuyển xuống phía Nam.

Dự báo ngày hôm nay 3-2, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến vùng núi phía Bắc, chiều tối đến đêm nay ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ; sau đó ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ, một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở Bắc Bộ có mưa, mưa rào và có nơi có dông, trời rét; từ đêm nay ở Bắc Trung Bộ có mưa. Khu vực Hà Nội có mưa, trời rét.

Từ ngày mai 4-2, ở Bắc Bộ trời rét, vùng núi phía Bắc có rét đậm, Thanh Hóa trời rét.

Từ chiều tối và đêm nay 3-2, gió chuyển hướng đông bắc trong đất liền cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4. Từ đêm nay ở vịnh Bắc Bộ và Bắc Biển Đông gió chuyển hướng đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7; biển động.

Dự báo xu thế thời tiết trên cả nước từ ngày 2 đến 12-2

Phía tây Bắc Bộ: Đêm 2 và ngày 3-2, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng. Đêm và sáng trời rét.

Từ chiều 3 đến ngày 12-2, có mưa, mưa rào rải rác trong chiều và đêm 3-2 sau có mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng. Đêm và sáng trời rét, riêng ngày 4 và 5-2 trời rét, có nơi rét đậm.

Phía đông Bắc Bộ: Đêm 2-2, có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Trời rét. Từ ngày 3 đến ngày 5-2, có mưa và mưa nhỏ trong ngày 3 và sáng 4-2, sau có mưa vài nơi. Trời rét, vùng núi có nơi rét đậm; riêng ngày 4-2 vùng núi trời rét đậm. Từ ngày 6 đến ngày 12-2, có mưa vài nơi, riêng ngày 7 và 8-2 có mưa và mưa nhỏ rải rác. Đêm và sáng trời rét, riêng ngày 7 và 8-2 trời rét.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế: Đêm 2 và ngày 3-2, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng. Đêm và sáng trời rét. Từ đêm 3 đến ngày 5-2, có mưa vài nơi, riêng từ đêm 3 đến ngày 4-2 có mưa rải rác. Đêm và sáng trời rét, riêng ngày 4 và ngày 5-2 trời rét. Từ ngày 6 đến ngày 12-2, có mưa vài nơi, sáng sớm có nơi có sương mù, trưa chiều trời nắng; riêng ngày 8 đến ngày 10-2 có mưa rải rác. Phía Bắc đêm và sáng trời rét.

Các tỉnh ven biển từ Đà Nẵng đến Bình Thuận: Từ đêm 2 đến ngày 12-2, có mưa rào vài nơi, ngày nắng; riêng phía Bắc ngày 9 và ngày 10-2 có mưa, mưa rào rải rác. Phía Bắc đêm trời lạnh.

Tây Nguyên: Từ đêm 2 đến ngày 12-2, phổ biến đêm không mưa, ngày nắng; riêng ngày 9 và ngày 10-2 có mưa rào và dông vài nơi.

Nam Bộ: Từ đêm 2 đến ngày 12-2, phổ biến không mưa, ngày nắng.

Khu vực Hà Nội: Đêm 2-2, có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Trời rét. Từ ngày 3 đến ngày 5-2, có mưa và mưa nhỏ trong ngày 3 và sáng 4-2, sau có mưa vài nơi. Trời rét.

Từ ngày 6 đến ngày 12-2, có mưa vài nơi, riêng ngày 7 và 8-2 có mưa và mưa nhỏ rải rác. Đêm và sáng trời rét, riêng ngày 7 và 8-2 trời rét.


Văn Duẩn

Tin liên quan

Viết bình luận

Hai học sinh tiểu học ngã xuống hồ, đuối nước tử vong
12 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Ngày 4-2, tại địa bàn thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) xảy ra vụ đuối nước thương tâm khiến 2 học sinh tiểu học tử vong.
Hình ảnh bất ngờ tại lễ khai ấn đền Trần ở Thanh Hóa
51 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Mặc dù không nổi tiếng như ở Nam Định, thế nhưng lễ khai ấn đền Trần ở Thanh Hóa vẫn thu hút hàng ngàn người dân tới dự lễ, xin ấn
TP HCM rà soát quỹ đất để xây dựng nhà máy xử lý nước thải
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Mỗi ngày thành phố có gần 3 triệu m3 nước thải nhưng chỉ 12,6% trong số đó được xử lý; số còn lại đổ thẳng ra sông, kênh, rạch.
CLIP: Vạn người chen chân trong mưa rét đêm khai ấn Đền Trần
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Mặc dù thời tiết có mưa phùn, giá rét, thế nhưng hàng vạn người dân vẫn đổ về Đền Trần (Nam Định) đội mưa rét, thức xuyên đêm để vào đền dâng hương cầu tài lộc, may mắn
Phát triển nông nghiệp tích hợp, công nghệ cao

Phát triển nông nghiệp tích hợp, công nghệ cao

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan đề nghị các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ đừng ngại khó mà hãy bắt đầu phát triển nông nghiệp theo hướng tích hợp, công nghệ cao