03/02/2020 09:00

Rà soát số lượng lao động Trung Quốc chưa trở lại Việt Nam trong dịch virus corona

(NLĐO)- Bộ Công Thương đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương giúp chỉ đạo Sở Công Thương, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội khẩn trương rà soát, thống kê số lượng lao động, chuyên gia đã về các vùng có dịch virus corona ở Trung Quốc nghỉ Tết và chưa trở lại Việt Nam.

Ngày 3-2, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh vừa ký công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương về công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra.

Theo đó, Bộ Công Thương đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương giúp chỉ đạo Sở Công Thương, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội khẩn trương rà soát, thống kê số lượng lao động, chuyên gia làm việc tại các cơ sở công nghiệp, năng lượng, thương mại trên địa bàn tỉnh/thành phố đã về các vùng có dịch ở Trung Quốc nghỉ Tết và chưa trở lại Việt Nam.

Đồng thời, yêu cầu các cơ sở công nghiệp, năng lượng, thương mại có lao động, chuyên gia chưa trở lại làm việc đó đánh giá mức độ ảnh hưởng tới hoạt động của đơn vị, có báo cáo nhanh gửi UBND tỉnh, TP và Bộ Công Thương trong ngày 3-2.

Rà soát số lượng lao động Trung Quốc chưa trở lại Việt Nam trong dịch virus corona - Ảnh 1.

Công an huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) tổ chức tuyên truyền cách phòng chống dịch bệnh tại các công ty trong Khu kinh tế Nghi Sơn (Thanh Hóa) - nơi có nhiều người nước ngoài làm việc và sinh sống - Ảnh: Thanh Tuấn

Công văn cũng đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương giúp chỉ đạo Sở Công Thương phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và các Sở, Ban, ngành liên quan làm việc với chủ đầu tư các dự án, cơ sở công nghiệp, năng lượng, thương mại trên địa bàn có lao động, chuyên gia đã về các vùng có dịch ở Trung Quốc nghỉ Tết chưa trở lại Việt Nam, đề nghị các đơn vị làm việc, thống nhất với các đối tác để các lao động, chuyên gia này tạm thời chưa quay trở lại Việt Nam cho đến khi tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát tốt.

Đồng thời yêu cầu các đơn vị có phương án bố trí lực lượng thay thế và phương án sản xuất kinh doanh phù hợp, không để ảnh hưởng lớn đến các dự án và hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị. Trường hợp có vướng mắc, đề nghị các đơn vị báo cáo ngay tới UBND tỉnh, TP và các cơ quan chức năng để có biện pháp hướng dẫn, tháo gỡ kịp thời.

Bộ Công Thương cũng đề nghị UBND các tỉnh, TP thường xuyên có thông tin phối hợp để xử lý những vấn đề phát sinh trong bối cảnh dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp.

Minh Chiến

Tin liên quan

Viết bình luận

Chủ tịch nước: Hợp tác doanh nghiệp Việt - Hàn sẽ mang đến luồng sinh khí mới
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kỳ vọng cộng đồng doanh nghiệp hai nước sẽ mang đến luồng sinh khí mới trong hợp tác hai nước, thực chất và hiệu quả hơn
CLIP: Sạt lở kinh hoàng tại Vĩnh Long, 12 căn nhà trôi sông
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Đoạn sạt lở ven sông Cổ Chiên đã cuốn trôi 12 căn nhà, vườn cây ăn trái, ao nuôi cá của các hộ dân ở Vĩnh Long, ước tính thiệt hại khoảng 7 tỉ đồng.
"Làng... sét đánh": Nguyên nhân giông sét cao bất thường
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Làng Long Vót, xã Sơn Long, huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi - nơi mỗi năm có khoảng 15 lần bị sét đánh trúng - nằm ở địa hình đồi núi cao, vào mùa hè thường có mây đối lưu phát triển mạnh kèm theo các "ổ" giông sét hoặc lốc xoáy.
Thông tin mới vụ thảm cỏ tại công viên Bến Bạch Đằng bị hư hại nặng sau lễ hội ẩm thực
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Qua thống kê ban đầu, hàng ngàn m2 thảm cỏ tại công viên Bến Bạch Đằng bị hư hại và cần phải cải tạo lại sau khi nơi này trở thành địa điểm tổ chức "Không gian văn hóa ẩm thực Saigon – TP HCM xưa và nay"
Tá hỏa phát hiện 4,2 ha đất rừng do gia đình trồng nhưng người khác lại đứng tên

Tá hỏa phát hiện 4,2 ha đất rừng do gia đình trồng nhưng người khác lại đứng tên

(NLĐO) - Trực tiếp trồng, chăm sóc 4,2 ha rừng ven biển theo dự án PAM để phủ xanh đất trống, nhưng gần đây gia đình bà Lê Thị Nghiệm ở Thanh Hóa mới tá hỏa khi biết diện tích đất rừng trên giờ...