14/04/2015 17:38

Quỵt tiền của công nhân

(NLĐO) - Hàng chục công nhân làm việc tại dự án mở rộng hệ thống cấp nước TP Pleiku, tỉnh Gia Lai bị nhà thầu xây dựng quỵt tiền công suốt nửa năm trời.

Tháng 4-2014, Dự án mở rộng hệ thống cấp nước TP Pleiku có số vốn trên 231 tỉ đồng do Công ty Cổ phần Cấp nước Sài Gòn - Pleiku làm chủ đầu tư và Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Tuấn Lộc thầu thi công chính.

Trong quá trình xây dựng, Công ty Cổ phần xây dựng Tuấn Lộc đã chia nhỏ các công trình cho nhiều nhà thầu phụ khác nhau thi công.

Trong đó, công trình xây dựng bể chứa lớn được giao khoán cho ông Võ Văn Hồng (tạm trú tại tỉnh Bình Dương). Sau đó, ông Hồng đã thuê hàng chục nhân công lao động phổ thông tại vùng lân cận với tiền công 200.000 đồng/ngày.

Người lao động nghèo bức xúc và phản ánh vì bị nhà thầu quỵt nợ với Phóng viên

Người lao động nghèo bức xúc và phản ánh vì bị nhà thầu quỵt nợ với Phóng viên

Những nhân công này cho biết trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến 9-2014 họ bị ông Hồng nhiều lần chậm trả tiền công. Đến tháng 10-2014, công trình ông hoàn thành, ông Hồng đã bàn giao, chấm dứt hợp đồng với nhà thầu chính. Sau đó, ông Hồng “mất tích” khi đang nợ tiền công của hàng chục nhân công.

Ông Nguyễn Duy Trãi (trú thôn 9, xã Tân Sơn, TP Pleiku), đại diện cho nhóm nhân công, cho biết tổng số tiền mà ông Hồng còn nợ công nhân vào khoảng hơn 70 triệu đồng. Trong đó, nợ mỗi công nhân từ 5-15 công, thậm chí có người lên đến 80 công với số tiền gần 16 triệu đồng. “Chúng tôi đều là những người nghèo khổ mới phải đi làm thuê như vậy mà giờ họ quỵt tiền công thì đúng là không thể chấp nhận được” - ông Trãi bức xúc.

Một hạng mục công trình trong Dự án mở rộng hệ thống cấp nước TP Pleiku.

Một hạng mục công trình trong Dự án mở rộng hệ thống cấp nước TP Pleiku

Ngoài ông Hồng, nhiều nhà thầu phụ khác cũng “bỏ trốn” khi đang nợ tiền công của nhân công.

Bà Đặng Thị Bích Ngọc, Phó Chủ tịch UBND xã Biển Hồ, xác nhận các hộ có trong danh sách bị nhà thầu phụ quỵt tiền đều là những hộ có hoàn cảnh rất khó khăn trên địa bàn, trong đó nhiều hộ chỉ vừa mới thoát nghèo. Chính quyền xã sẽ sớm mở cuộc họp để tìm phương án đòi lại quyền lợi chính đáng cho người lao động.

Ông Lam, (không cho biết họ tên đầy đủ) đại diện phía nhà thầu, chính cho biết nhà thầu chính thuê các thầu phụ với hình thức khoán nửa tháng trả công một lần. Mỗi lần trả tiền công, nhà thầu chính đều tập hợp thầu phụ cùng các công nhân đến chứng kiến để tránh việc công nhân thắc mắc thầu chính nợ tiền.

Phối cảnh Dự án mở rộng hệ thống cấp nước TP Pleiku

Phối cảnh dự án mở rộng hệ thống cấp nước TP Pleiku

“Với trường hợp của ông Hồng, chúng tôi cũng đã liên lạc qua 3 số điện thoại nhưng không được. Còn việc các công nhân bị ông Hồng quỵt tiền công, chúng tôi sẽ lập tức xác minh số công nợ và có biện pháp giải quyết quyền lợi cho công nhân” - ông Lam cho biết.

Bài và ảnh: Hoàng Thanh Chú thích ảnh:

Tin liên quan

Viết bình luận

Phú Yên vận động 74 tỉ đồng để xây 1.100 căn nhà cho hộ nghèo
9 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Chỉ trong 10 ngày tỉnh Phú Yên ra thư ngỏ kêu gọi "Hỗ trợ xây dựng 1.000 căn nhà ở cho hộ nghèo, gia đình chính sách", rất nhiều tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đóng góp 74 tỉ đồng để xây 1.100 căn nhà cho hộ nghèo.
Sau cơn lốc bất ngờ, 2 bà cháu bị cây đè tử vong
15 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Gia đình người phụ nữ bị cây đè tử vong có hoàn cảnh rất khó khăn, con trai và con dâu đi làm xa nên gửi lại 2 cháu cho bà chăm sóc.
CLIP: Khói lửa ngùn ngụt kèm tiếng nổ lớn trong xưởng ở Đồng Nai
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đến 14 giờ ngày 3-12, vụ cháy lớn trong xưởng sản xuất tượng thờ bằng nhựa, composite mới cơ bản được khống chế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Không khai thác bất động sản 2 bên đường dự án
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu phải tận dụng khai thác hết các giá trị quỹ đất 2 bên đường mang lại và dành tối đa cho khai thác các giá trị dịch vụ, nhưng không khai thác bất động sản.
Người phụ nữ "chém đẹp" nhóm khách 80.000 đồng một củ khoai nướng ở hồ Gươm

Người phụ nữ "chém đẹp" nhóm khách 80.000 đồng một củ khoai nướng ở hồ Gươm

(NLĐO)- Nhóm khách gọi 4 củ khoai nướng ở hồ Gươm đã bị người phụ nữ thu 320 ngàn đồng, người bán hàng rong đã bị công an mời làm việc