17/12/2014 15:47

Không để xảy ra tình trạng nợ lương, thưởng Tết của NLĐ

(NLĐO)- Nhằm ổn định tình hình quan hệ lao động, ngày 17-12, Sở LĐ-TB-XH TP HCM vừa có văn bản nghị các doanh nghiệp (DN) thực hiện tốt việc trả lương, thưởng Tết cho người lao động (NLĐ) trong dịp Tết Dương lịch và Tết Âm lịch năm 2015.

 

Doanh nghiệp phải công khai lương, thưởng cho người lao động biết
Doanh nghiệp phải công khai lương, thưởng cho người lao động biết

Căn cứ kết quả sản xuất, kinh doanh và mức độ hoàn thành công việc của NLĐ trong năm 2014, DN tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở và thông tin sớm kế hoạch trả lương, trả thưởng trước ngày 31-12-2014 để NLĐ rõ về các nội dung như: tiền lương, tiền thưởng, các khoản phúc lợi, hỗ trợ khác, thời gian nghỉ Tết và thời điểm thực hiện.

Bên cạnh đó, DN có trách nhiệm đảm bảo thanh toán đầy đủ, đúng thời hạn theo kế hoạch về tiền lương, tiền thưởng trong dịp Tết Dương lịchTết Âm lịch năm 2015 cho NLĐ, không để xảy ra tình trạng nợ lương, nợ thưởng của NLĐ dẫn đến nguy cơ tranh chấp và bất ổn trong quan hệ lao động tại DN. Trường hợp DN gặp khó khăn, cần thông tin trao đổi nhanh với tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở và báo cáo Phòng LĐ-TB-XH quận, huyện, Ban Quản lý KCX-KCN, Ban Quản lý Khu công nghệ cao (nơi DN nghiệp đặt trụ sở) để cùng phối hợp, thống nhất phương án giải quyết.

Sở LĐ-TB-XH lưu ý DN cần tăng cường rà soát, đánh giá toàn diện việc thực hiện các chế độ, chính sách pháp luật lao động đang thực hiện tại DN, nhất là chế độ tiền lương, tiền thưởng, thời giờ làm việc, nghỉ ngơi, chế độ phúc lợi đối với NLĐ; đảm bảo các chế độ của NLĐ thực hiện đúng thỏa thuận giữa các bên theo hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể, quy chế của đơn vị phù hợp với quy định pháp luật lao động. Các DN báo cáo đầy đủ các thông tin về tiền lương, tiền thưởng về Sở LĐ-TB-XH trước ngày 31-12-2014.

UBND các quận, huyện, Ban Quản lý các KCX-KCN TP và Ban Quản lý Khu công nghệ cao có trách nhiệm hướng dẫn, đôn đốc các DN thuộc phạm vi quản lý đảm bảo thực hiện việc thanh toán tiền lương, tiền thưởng cho NLĐ trong dịp Tết Dương lịch và Tết Âm lịch năm 2015. Rà soát, nắm tình hình các DN gặp khó khăn trong công tác trả lương, trả thưởng để thông tin về Sở LĐ-TB-XH TP phối hợp giải quyết kịp thời. Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác giám sát, kiểm tra tình hình thực hiện pháp luật lao động tại các DN, trước hết ở những DN thường xảy ra việc vi phạm pháp luật lao động, xử lý kiên quyết, kịp thời những DN cố tình không thực hiện đúng quy định pháp luật lao động.

 

Tin,ảnh: A.Khánh

Viết bình luận

Đề xuất giảm 50% mức hưởng nếu rút bảo hiểm xã hội một lần: Phải sòng phẳng với người lao động
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Theo nhiều bạn đọc, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội nên xem xét kỹ quyền được hưởng của người lao động, xung quanh đề xuất giảm 50% mức hưởng nếu rút bảo hiểm một lần trong Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi.
Tìm việc ở xa, làm thế nào để thành công?
10 giờ trước 548 1k
Dịch bệnh kéo dài và nhiều lý do khác khiến nhiều người có xu hướng thay đổi môi trường làm việc.
250.177 "sáng kiến vượt khó, phát triển"
17 giờ trước 548 1k
Triển khai từ tháng 2 đến hết tháng 5-2021, chương trình "75.000 sáng kiến vượt khó, phát triển" do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ của nhiều cơ quan, đơn vị, người sử dụng lao động, nhất là đoàn viên, CNVC-LĐ cả nước.
Phải ký hợp đồng lao động mới
13/6/2021 548 1k
Nguyễn Minh Lâm (quận Tân Phú, TP HCM) hỏi: "Công ty chúng tôi gia hạn hợp đồng lao động (HĐLĐ) với người lao động bằng phụ lục HĐLĐ. Phụ lục này được ký kết trước ngày 1-1-2021 - ngày Bộ Luật Lao động (BLLĐ) năm 2019 có hiệu lực và có thời hạn đến ngày 31-12-2021. Theo BLLĐ năm 2019 thì HĐLĐ không được gia hạn bằng phụ lục HĐLĐ. Vậy phụ lục HĐLĐ nêu trên có còn hiệu lực đến cuối năm 2021?".
Đề xuất duy trì thẻ BHYT cho người lao động bị mất việc

Đề xuất duy trì thẻ BHYT cho người lao động bị mất việc

BHXH Việt Nam vừa có văn bản gửi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tham gia ý kiến đối với kiến nghị bổ sung đối tượng hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch Covid-19.