05/07/2016 14:40

Không được bay vì chứng minh nhân dân bị cắt góc

(NLĐO)- Hãng hàng không Jetstar Pacific đã từ chối làm thủ tục lên máy bay cho 1 nữ hành khách từ TP HCM đi Quy Nhơn vì chứng minh nhân dân bị cắt góc.

Thông tin từ hãng hàng không Jetstar Pacific cho biết bộ phận phục vụ hành khách của hãng tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TP HCM) vừa gặp tình huống khó giải quyết do khách có giấy tờ tùy thân không hợp lệ nhưng không phải do lỗi cố ý của hành khách.


Chứng minh nhân dân bị cắt góc của chị H. cùng giấy hẹn trả thẻ căn cước

Chứng minh nhân dân bị cắt góc của chị H. cùng giấy hẹn trả thẻ căn cước

Cụ thể, ngày 25-6 vừa qua, chuyến bay BL 254 từ TP HCM đi Quy Nhơn khởi hành lúc 13 giờ 35 phút, nhân viên làm thủ tục sân bay tiếp nhận trường hợp hành khách T.N.H.H. đi cùng chồng và con đến làm thủ tục bay.

Khi làm thủ tục, chị H. có xuất trình 2 chứng minh nhân dân (CMND) bị cắt góc. Chị H. cho biết trong thời gian này, chị thực hiện đổi CMND và xuất trình giấy hẹn trả căn cước công dân vào ngày 23-6 để làm thủ tục cho chuyến bay BL254. Tuy nhiên, nhân viên hàng không từ chối làm thủ tục cho chị H. vì đánh giá giấy tờ tùy thân không hợp lệ.

Chị H. không đồng ý với cách giải quyết của nhân viên hàng không vì khẳng định CMND bị cắt góc vẫn đi được máy bay. Nhân viên hãng hàng không đã liên hệ với trưởng ca và bộ phân an ninh sân bay để xác nhận lại thông tin. Sau đó, cơ quan an ninh hàng không sân bay khẳng định đối với CMND bị cắt góc, phải có đại diện hãng hàng không ký giấy bảo lãnh thì lực lượng an ninh hàng không mới chấp thuận cho khách lên máy bay.

Vì vậy, nhân viên check in (làm thủ tục lên máy bay) đã từ chối làm thủ tục bay cho chị H. với lý do không có đầy đủ giấy tờ hợp lệ và không có cơ sở để ký giấy bảo lãnh. Nhân viên sân bay cũng đã giải thích, hướng dẫn khách phải xuất trình loại giấy tờ tùy thân khác, nếu không kịp giờ đi chuyến BL254 thì chuyển sang chuyến bay khác chờ bổ sung giấy tờ,

Theo quy trình, nhân viên Jetstar Pacific đã tiến hành lập biên bản ghi nhận sự việc làm cơ sở giải quyết hỗ trợ khách về sau nhưng chị H. đã không đồng ý ký biên bản ghi nhận sự việc và bỏ đi.

Lúc 13 giờ 16 phút, chị H. quay lại quầy làm thủ tục với loại giấy tờ khác nhưng chuyến bay BL254 đã đóng quầy trước đó 21 phút (chuyến bay nội địa đóng quầy dừng làm thủ tục cho khách trước 40 phút so với giờ khởi hành). Đây cũng là chuyến bay cuối cùng trong ngày của Jetstar Pacific từ TP HCM đi Quy Nhơn.

Đại diện Jetstar Pacific cho biết đây là lần đầu tiên hãng gặp phải tình huống liên quan đến việc cấp đổi CMND. Hãng đang liên hệ với cơ quan chức năng để làm rõ và có thông báo, hướng dẫn cụ thể đến toàn bộ hành khách đi máy bay có liên quan đến việc cấp đổi mới CMND. Hãng cũng đã liên hệ với hành khách để giải quyết sự việc trên tinh thần cầu thị, thực hiện hoàn lại toàn bộ vé cho khách.

Đại diện Cục Hàng không Việt Nam cho biết theo quy định, CMND bị cắt góc không còn giá trị pháp lý nên không thể coi là giấy tờ tùy thân đi máy bay. Ngay cả khi khách trình giấy hẹn đổi CMND mới cũng không thể thay thế cho CMND. Trong trường hợp này, hành khách có thể sử dụng các loại giấy tờ khác như bằng lái xe, hộ chiếu, giấy chứng nhận nhân sự, giấy khai sinh…. Tuy nhiên, với trường hợp giấy tờ đã bị cắt góc nghĩa là không còn giá trị pháp lý.

T.Hà

Tin liên quan

Viết bình luận

Dịch COVID-19 hôm nay: Số mắc và bệnh nhân nặng bất ngờ tăng cao
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 30-1, Bộ Y tế cho biết số mắc tăng cao, gấp hơn 16 lần số ca khỏi bệnh. Tổ chức Y tế thế giới nhận định giai đoạn khẩn cấp đại dịch vẫn chưa kết thúc
Khách bay Tết tăng kỷ lục
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- So sánh cùng kỳ giai đoạn trước dịch là Tết 2020, lượng khách của Vietnam Airlines Tết Quý Mão 2023 vượt gần 20%. Có sự "lệch tải" giữa nhu cầu đi và đến TP HCM quá lớn dịp này
Đóng đèo Prenn Đà Lạt từ ngày 6-2 để nâng cấp
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Sở Giao thông Vận tải tỉnh Lâm Đông cho biết việc đóng đèo Prenn, TP Đà Lạt sẽ thực hiện từ ngày 6-2 nhằm nâng cấp, mở rộng tuyến đường này.
Đề nghị xử lý nghiêm xe ôtô gắn phù hiệu báo chí để "xin xỏ" vi phạm giao thông
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hội Nhà báo Việt Nam đề nghị các cơ quan chức năng xử lý nghiêm các trường hợp phương tiện gắn thẻ hội viên và logo Hội Nhà báo Việt Nam và các cơ quan báo chí để xin bỏ qua những lỗi vi phạm giao thông
TP HCM: Người dân đổ về chùa Ngọc Hoàng trong ngày cúng vía Ngọc Hoàng

TP HCM: Người dân đổ về chùa Ngọc Hoàng trong ngày cúng vía Ngọc Hoàng

(NLĐO) - Hằng năm, vào mùng 9 tháng Giêng, người dân đổ về chùa Ngọc Hoàng (còn gọi là chùa Phước Hải) ở quận 1, TP HCM để hành hương cúng vía Ngọc Hoàng. Đây là nét văn hóa lâu đời của người...