08/04/2017 21:47

Đầu tư sản xuất gạo dinh dưỡng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng cần chuyển tư duy an ninh lương thực sang an ninh dinh dưỡng, đó là làm gạo dược liệu, gạo vitamin

Ngày 8-4, tham dự hội nghị xúc tiến đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn tỉnh Thái Bình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu năm 2016 là năm tai ương dồn dập giáng xuống nông dân, nông nghiệp, nông thôn Việt Nam. Khó khăn như vậy nhưng ngành nông nghiệp vẫn xuất khẩu hơn 32 tỉ USD, xuất siêu 7,5 tỉ USD.

Cấp giấy chứng nhận đầu tư cho doanh nghiệp vào lĩnh vực nông nghiệp tại Thái Bình Ảnh: Quang Hiếu
Cấp giấy chứng nhận đầu tư cho doanh nghiệp vào lĩnh vực nông nghiệp tại Thái Bình Ảnh: Quang Hiếu

Thủ tướng nhấn mạnh trong giai đoạn trước, Chỉ thị 100 hay Khoán 10 với tinh thần là cởi trói cho ngành nông nghiệp thì cải cách hiện nay phải trên tinh thần kiến tạo, giải phóng và phát huy toàn diện vai trò của doanh nghiệp (DN), khu vực tư nhân trong mọi công đoạn của chuỗi giá trị sản xuất nông nghiệp. Để thành công trong nông nghiệp, cần sự liên kết của 5 nhà: nhà nước, nhà đầu tư, nhà nông, nhà khoa học và nhà băng (ngân hàng).

Người đứng đầu Chính phủ cũng cho rằng Thái Bình phải xác định rõ tiềm năng trong lĩnh vực nông nghiệp trên cơ sở lợi thế so sánh. “Chuyển tư duy an ninh lương thực sang an ninh dinh dưỡng, nghĩa là cả lương thực, thực phẩm, vitamin. Nếu làm gạo thì là gạo dược liệu, gạo vitamin chứ không chỉ gạo có nhiều gluco. Phải tạo cơ hội cho nông dân có sự lựa chọn sát hơn với thị trường, không thể sản xuất cái mình có mà sản xuất cái xã hội, kể cả trong và ngoài nước, đang cần” - Thủ tướng gợi mở.

Đáng chú ý, Thủ tướng bày tỏ vui mừng khi Thái Bình mở ra cơ chế mới về mở rộng hạn điền. Đó là chính quyền đứng ra ký hợp đồng với người dân rồi cho DN thuê đất để sản xuất nông nghiệp với thời hạn từ 20 năm trở lên. Tuy nhiên, cần có phương thức hợp lý để nông dân không bị mất đất mà vẫn tạo ra hàng hóa như cách làm trên.

Với nhà đầu tư, DN, Thủ tướng đề nghị cần có chiến lược kinh doanh lâu dài, đúng cam kết, đúng tiến độ, thực tâm hình thành mối quan hệ bình đẳng, cùng thắng với nông dân và các bên trong chuỗi giá trị sản xuất. Tập trung đầu tư các dự án theo chuỗi khép kín từ sản xuất đến chế biến, tiêu thụ sản phẩm, đặc biệt chú trọng chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Thống nhất quan điểm 3 bên (nhà đầu tư, nhà nước và người dân) cùng thắng trong hoạt động kinh doanh.

Về phía Chính phủ, Thủ tướng nhấn mạnh sẽ tập trung làm thể chế, pháp luật, cải cách hành chính tốt hơn trong phạm vi quốc gia. “Những vướng mắc về thể chế, chính sách mà quý vị phản ánh, Thủ tướng lắng nghe để cùng Chính phủ xử lý các vấn đề đặt ra” - Thủ tướng khẳng định.

Tại hội nghị, 33 dự án đã được trao quyết định với tổng số vốn đăng ký lên đến 25.658 tỉ đồng; trong đó trao quyết định chủ trương đầu tư cho 11 dự án với số vốn đăng ký trên 2.016 tỉ đồng; trao quyết định chấp thuận nghiên cứu dự án đầu tư cho 19 dự án với số vốn đăng ký 20.925 tỉ đồng, chủ yếu để sản xuất sản phẩm nông nghiệp ứng dụng cao, nuôi trồng thủy hải sản.

Thế Dũng

Tin liên quan

Viết bình luận

Mùa mưa cận kề, bất an với hồ đập
1 giờ trước 548 1k
Hàng trăm hồ đập ở khu vực Tây Nguyên xuống cấp, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn đang cần kinh phí sửa chữa khi diễn biến mưa lũ ngày càng bất thường
Kinh doanh xăng dầu: Cần hài hòa lợi ích
1 giờ trước 548 1k
Cần có giải pháp kịp thời để "trợ lực" cho doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu, bảo đảm cung ứng nhiên liệu cho người dân
Nhớ lọn tré bên đường
3 giờ trước 548 1k
Tré là một món ăn rặt Huế, có thịt, có da heo hòa điệu cùng mè, tỏi, ớt, riềng, nước mắm, thính gạo... nên vừa hơi chua, hơi cay, hơi nồng, hơi thơm vừa đủ độ mặn mòi.
Sẵn sàng đương đầu với "giặc lửa"
3 giờ trước 548 1k
Lao vào nguy hiểm vì sự an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân là một trong nhiều nhiệm vụ, đồng thời là phẩm chất rất đáng quý của những người lính phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.
Trồng nấm hầu thủ có thể làm giàu

Trồng nấm hầu thủ có thể làm giàu

Nấm hầu thủ đã được nuôi trồng và sản xuất thử nghiệm ở một số nơi tại Việt Nam, cho kết quả rất khả quan về năng suất cũng như chất lượng