02/02/2017 22:59

Dành 100.000 tỉ đồng cho nông nghiệp công nghệ cao

Thủ tướng sẽ trực tiếp cùng các ngành giới thiệu sản phẩm công nghệ cao, chất lượng cao, nông nghiệp sạch của Việt Nam ra thị trường thế giới

Trong ngày 2-2, ngày làm việc đầu tiên sau Tết nguyên đán, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm và nhấn nút khởi động dự án sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại Nông trường VinEco Hà Nam ở tỉnh Hà Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong chuyến thăm dự án sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại tỉnh Hà Nam vào ngày 2-2 Ảnh: QUANG HIẾU
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong chuyến thăm dự án sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại tỉnh Hà Nam vào ngày 2-2 Ảnh: QUANG HIẾU

Bày tỏ vui mừng với việc khởi động sản xuất nông nghiệp công nghệ cao ở Việt Nam, bắt đầu từ tỉnh Hà Nam, Thủ tướng mong muốn nhiều tỉnh, thành khác sẽ tiếp tục triển khai chủ trương này. “Nền nông nghiệp - trụ đỡ của nền kinh tế - bị tác động lớn bởi biến đổi khí hậu, chi phí sản xuất lớn, sử dụng nhiều nước tưới và các chi phí đầu vào khác. Do đó, hiệu quả sản xuất, đời sống của nông dân còn thấp. Vậy thì tinh thần kiến tạo của Chính phủ mới trong nông nghiệp là gì? Đây là câu hỏi, điều trăn trở mà chúng tôi suy nghĩ trong đầu năm mới này” - Thủ tướng nêu rõ.

Thủ tướng khẳng định sẽ đẩy mạnh cởi trói, kiến tạo để phát triển nông nghiệp theo hướng nền nông nghiệp hữu cơ, công nghệ cao, nông nghiệp sạch, thông minh. Nền nông nghiệp này hướng vào thị trường gần 100 triệu dân của nước ta và xuất khẩu, nhất là rau, củ, quả, chăn nuôi.

Thủ tướng cho rằng đã đến thời điểm có thể khẳng định có lời giải cho bài toán nông nghiệp Việt Nam và yêu cầu nâng gói tín dụng cho nông nghiệp công nghệ cao từ 60.000 tỉ lên 100.000 tỉ đồng. Để giải bài toán nông nghiệp Việt Nam, cần có sự tham gia của doanh nghiệp tư nhân và HTX chất lượng cao làm nông nghiệp.

Tại lễ khởi động, Thủ tướng khẳng định sẽ báo cáo Quốc hội việc sửa Luật Đất đai 2013 như kiến nghị của các địa phương, yêu cầu quy hoạch sử dụng đất ở các địa phương theo hướng mở rộng hạn điền, quy hoạch các điều kiện để hỗ trợ phát triển nông nghiệp công nghệ cao như chế độ nước tưới, kênh mương, hỗ trợ hạ tầng...

Thủ tướng cho rằng phải tập trung đầu tư phát triển nguồn nhân lực từ nông dân để làm nông nghiệp. Không để tồn tại mãi hình ảnh “con trâu đi trước cái cày theo sau”. Cần mở rộng thị trường, nâng cao chất lượng mẫu mã, bao bì, xây dựng thương hiệu, áp dụng thương mại điện tử trong tiêu thụ nông sản. Chính phủ đồng hành với doanh nghiệp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp cũng như HTX làm nông nghiệp công nghệ cao.

“Bản thân Thủ tướng sẽ trực tiếp cùng các ngành giới thiệu sản phẩm công nghệ cao, chất lượng cao, nông nghiệp sạch của Việt Nam ra thị trường thế giới” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Thu hồi 115.000 tỉ đồng cho ngân sách

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm cán bộ, nhân viên ngành Kiểm toán Nhà nước. Thủ tướng nêu rõ Chính phủ kỳ vọng Kiểm toán Nhà nước thực sự là “thượng phương bảo kiếm” của Đảng và nhà nước, là cơ quan bảo vệ luật pháp của toàn hệ thống trong quản lý tài chính và quản lý tài sản công.

Bày tỏ ấn tượng đối với kết quả công tác của ngành Kiểm toán Nhà nước thời gian qua, nhất là việc truy thu số lượng lớn tài sản cho ngân sách lên đến hơn 115.000 tỉ đồng, Thủ tướng đánh giá hoạt động của Kiểm toán Nhà nước ngày càng có uy tín cao, được Đảng, nhà nước và nhân dân đồng tình ủng hộ.

Thế Dũng

Tin liên quan

Viết bình luận

Bổ nhiệm Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Bình
13 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Ông Nguyễn Tiến Hùng - Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Bình - được bổ nhiệm giữ chức Viện trưởng Viện này với thời hạn 5 năm.
Trường ĐH Bách khoa Hà Nội lên tiếng về luận án tiến sĩ nghiên cứu về áo ngực phụ nữ
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Liên quan đến luận án tiến sĩ có đề tài nghiên cứu về áo ngực phụ nữ gây tranh cãi trên mạng xã hội, đại diện Trường ĐH Bách khoa Hà Nội khẳng định đề tài "mang ý nghĩa khoa học và giá trị thực tiễn lớn".
Thực hư nhiều cây xăng ở Bình Dương "găm hàng" khi xăng giảm giá
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Khi Đoàn liên ngành đến kiểm tra thì có cửa hàng hết dầu, còn xăng hoặc hết xăng, còn dầu.
TP HCM: Rà soát, kiến nghị hủy bỏ hàng trăm dự án chậm triển khai
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường TP HCM Nguyễn Toàn Thắng cho biết đang rà soát để điều chỉnh hủy bỏ hơn 300 dự án có thu hồi đất và chuyển mục đích sử dụng đất nhưng quá 3 năm chưa triển khai.
Cảnh sát đục tường, chữa cháy quán karaoke ven vịnh Đà Nẵng

Cảnh sát đục tường, chữa cháy quán karaoke ven vịnh Đà Nẵng

(NLĐO) – Vụ cháy xuất phát từ tầng 4 của một quán karaoke ven vịnh Đà Nẵng, lực lượng chức năng phải đục tường để thoát khói, chữa cháy.