30/08/2019 18:07

WHO: Nhật là quốc gia "ồn ào" nhất thế giới

(NLĐO) - Được xem là đất nước của những ngôi đền thanh bình và khu vườn yên tĩnh nhưng theo báo cáo năm 2018 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Nhật là quốc gia bị ô nhiễm tiếng ồn nhất thế giới.

Để ngăn chặn các tác động tiêu cực, WHO khuyến cáo mọi người tránh tiếp xúc với tiếng ồn trên 53 decibels (dB). Giới hạn trung bình cho phép ở Nhật là khoảng 70 dB- một con số dựa trên dữ liệu 50 năm đã lỗi thời - theo GS Matsui của ĐH Hokkaido.

WHO: Nhật là quốc gia ồn ào nhất thế giới - Ảnh 1.

Các trang tin tức địa phương đang lo ngại về mức độ gia tăng của ô nhiễm tiếng ồn. Ảnh: Gaijinpot Blog

Mặc dù số lượng nghiên cứu của WHO có thể bị sai lệch một chút do quy mô rộng lớn của các thành phố lớn và tiếng ồn tại một số sân bay , song chắc chắn âm thanh có cường độ decibels cao tại Nhật là một sự thật hiển nhiên .

Ngay cả các trang tin tức địa phương cũng lo ngại về ô nhiễm tiếng ồn đang gia tăng. Đó chính là lý do hàng đầu khiến người dân phàn nàn với Ủy ban điều phối tranh chấp môi trường của chính phủ.

Tất nhiên, vùng nông thôn có rất nhiều khu vực yên tĩnh. Mặc dù vậy, tiếng la của nhân viên bán hàng khi giao dịch, nhạc nền của cửa hàng, những bức tường mỏng và chiến dịch bầu cử địa phương ồn ào tại các thành phố lớn đã tạo ra một tình huống khiến thính giác của bạn liên tục bị tấn công.

WHO: Nhật là quốc gia ồn ào nhất thế giới - Ảnh 2.

Tiếng la hay tiếng kèn từ nhân viên bán hàng khi quảng cáo cũng có thể tấn công thính giác của bạn. Ảnh: Gaijinpot Blog

Các nhà ga xe điện của Nhật Bản, có vẻ như là một thiên đường của tiếng ồn với các thông báo chồng chéo liên tục trên loa. Vào năm 2008, một bác sĩ đã tự mình đo mức âm thanh của một số trạm và phát hiện ra rằng các trung tâm ở thủ đô Tokyo như Ueno và Tameike-Sanno đang ồn ào khoảng 100 dB- gần gấp đôi so với mức khuyến nghị của WHO.

WHO: Nhật là quốc gia ồn ào nhất thế giới - Ảnh 3.

Các nhà ga xe điện bị ô nhiễm tiếng ồn khi các thông báo cứ chằng chịt trên loa. Ảnh: Gaijinpot Blog

Yếu tố văn hóa có thể giải thích cho sự ồn áo thái quá tại Nhật. Theo nghiên cứu của GS Daniel Dolan - ĐH Tohoku, xã hội Nhật Bản có xu hướng coi trọng quyền biểu hiện ý kiến tại nơi công cộng ngay cả khi nó gây phiền nhiễu người khác.a

Theo nghiên cứu của ĐH Tim mạch Mỹ (The American College of Cardiology), ô nhiễm tiếng ồn có liên quan đến sự gia tăng các vấn đề về tim mạch. Sự căng thẳng của tiếng ồn liên tục dẫn đến việc giải phóng cortisol - hormone gây căng thẳng khét tiếng, điều này có thể gây tổn thương mạch máu.

Mặt khác, nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Chức năng & Cấu trúc não (The Brain Structure & Function Journal) năm 2015 có thể cho thấy sự yên lặng cho phép não phát triển các tế bào mới chuyển thành tế bào thần kinh hoạt động, về cơ bản giúp não của bạn tái tạo.

Đáng ngạc nhiên, tiếng ồn là một phần quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta vì nó gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với thể chất và tinh thần.

Gia Minh (Theo Japan Today)

Tin liên quan

Viết bình luận

Thi 960 lần mới được bằng lái xe, cụ bà 69 tuổi được tặng luôn ôtô
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một phụ nữ Hàn Quốc cuối cùng đã vượt qua bài kiểm tra lái xe trong lần thi thứ 960, sau khi chi hơn 11.000 bảng Anh (hơn 300 triệu đồng) để lấy bằng.
Tiết lộ danh tính chủ tọa phiên tòa, ông Donald Trump lo lắng “không công bằng”
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Danh tính vị thẩm phán chủ toạ phiên tòa xét xử ông Donald Trump đã được tiết lộ, trong khi cựu tổng thống thứ 45 nước Mỹ lo lắng “không thể có phiên tòa công bằng ở New York”.
EU bất ngờ cảnh báo Trung Quốc về tình hình Ukraine
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong một động thái cứng rắn hơn đối với Trung Quốc, Liên minh châu Âu (EU) dự kiến "đánh giá lại và giảm rủi ro" khi đề cập tới mối quan hệ giữa hai bên.
Gia đình cầy mangut tấn công trăn khủng để giải cứu đồng loại
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một con trăn lớn đã chọn nhầm con mồi để săn và phải đối mặt với hậu quả khủng khiếp là bị tấn công không thương tiếc bởi gia đình cầy mangut.