29/08/2022 09:29

Vì sao Mỹ đổi sang chuyển vũ khí cho Ukraine bằng đường biển?

(NLĐO) - Mỹ đã mở rộng đáng kể hoạt động vận chuyển vũ khí cho Ukraine bằng đường biển, giới chức Lầu Năm Góc chia sẻ với báo The Washington Post cuối tuần trước.

Khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra vào cuối tháng 2, Lầu Năm Góc chủ yếu sử dụng máy bay vận tải để bàn giao vũ khí cho Ukraine. Vài tuần sau, Lầu Năm Góc bắt đầu sử dụng tàu.

Đến cuối tháng 3, hoạt động hàng hải của Lầu Năm Góc "được mở rộng đáng kể" khi Washington bắt đầu vận chuyển lựu pháo cùng những hệ thống vũ khí hạng nặng khác cho Kiev.

"Khi chúng tôi bắt đầu viện trợ lựu pháo, chúng tôi biết họ sẽ cần thêm đạn cỡ lớn" – Phó giám đốc Bộ chỉ huy Giao thông Vận tải Mỹ Steven Putthoff cho biết, đồng thời nhấn mạnh hoạt động hàng hải giúp đảm bảo nguồn cung đạn cỡ lớn ổn định cho Ukraine.

Máy bay giúp vận chuyển vũ khí từ Mỹ sang châu Âu nhanh hơn rất nhiều nhưng tàu thuyền có thể mang được nhiều hơn đáng kể hàng hóa.

Vì sao Mỹ đổi sang chuyển vũ khí cho Ukraine bằng đường biển? - Ảnh 1.

Binh sĩ Ukraine sử dụng pháo M777 tại Donetsk hồi đầu tháng 6. Ảnh: Reuters

Bước chuyển của Lầu Năm Góc báo hiệu giai đoạn mới của xung đột Nga - Ukraine, khi "Ukraine và đồng minh chuẩn bị cho cuộc chiến được dự đoán có thể kéo dài thêm nhiều tháng hay thậm chí nhiều năm", The Washington Post khẳng định, đồng thời cho biết thêm giới chức quốc phòng Mỹ từ chối cung cấp chi tiết về lộ trình cụ thệ được Lầu Năm Góc sử dụng nhằm viện trợ "hỏa lực" cho Ukraine.

Mỹ đến giờ vẫn là đối tác hậu thuẫn chính của Ukraine trong xung đột với Nga, cung cấp hàng tỉ USD viện trợ kinh tế và quân sự cũng như dữ liệu tình báo.

Loạt vũ khí được Washington cung cấp cho Kiev bao gồm hàng ngàn tên lửa phòng không Stinger, tên lửa chống giáp Javelin, máy bay quân sự không người lái, bên cạnh những hệ thống vũ khí hạng nặng như HIMARS.

Gói viện trợ mới nhất cũng là gói lớn nhất đến thời điểm hiện tại – 2,98 tỉ USD – được Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố vào giữa tuần rồi.

Vì sao Mỹ đổi sang chuyển vũ khí cho Ukraine bằng đường biển? - Ảnh 2.

Những hệ thống như HIMARS giúp quân đội Ukraine tấn công mục tiêu ở khoảng cách xa hơn. Ảnh: Reuters

Cao Lực

Tin liên quan

từ khóa : Ukraine, Nga, Mỹ, Lầu Năm Góc

Viết bình luận

Hai trực thăng quân sự Mỹ va chạm mạnh, nhiều người nghi thiệt mạng
40 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Ít nhất 9 người được cho là đã thiệt mạng sau khi hai trực thăng quân sự Mỹ va chạm trong lúc huấn luyện ở bang Kentucky.
Mỹ làm rõ dòng tiền “đổ” vào Ukraine
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Viện trợ trực tiếp cho Ukraine chỉ chiếm 20% trong số hơn 100 tỉ USD được Quốc hội Mỹ thông qua kể từ khi xảy ra xung đột Moscow-Kiev.
Cô gái cá sấu: “Đàn ông không dám hẹn hò với tôi”
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Savannah Boan từng phục vụ trong lực lượng Hải quân Mỹ. Giờ đây, cô chọn làm việc tại công viên giải trí Gatorland (Vùng đất cá sấu) ở bang Florida, Mỹ - nơi tập trung tới 2.500 con cá sấu.
Quản lý AI: Thận trọng nhưng cởi mở
4 giờ trước 548 1k
"Sách Trắng" vừa được chính phủ Anh ban hành nhấn mạnh việc quản lý AI linh hoạt để thúc đẩy tiến bộ trong lĩnh vực AI, đồng thời hạn chế các rủi ro
Tổng thống Ukraine "sẵn sàng gặp" Chủ tịch Trung Quốc, Nga nêu yêu cầu

Tổng thống Ukraine "sẵn sàng gặp" Chủ tịch Trung Quốc, Nga nêu yêu cầu

(NLĐO) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết chưa có cuộc đàm phán trực tiếp nào với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kể từ khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại nước...