08/12/2019 06:30

Tổng thống Donald Trump vật lộn với vấn nạn “mang tầm cỡ quốc gia”

(NLĐO) – Dầu đang đau đầu với chuyện luận tội và vô vàn nỗi lo khác, Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn để mắt đến vấn nạn “mang tầm cỡ quốc gia”: nước sinh hoạt không đủ mạnh do các quy định tiết kiệm nước.

Tổng thống Trump hôm 6-12 tuyên bố vừa chỉ đạo xem xét lại các quy định về tiết kiệm nước đối với các thiết bị nhà tắm. Theo ông Trump, "mọi người đang xả nước toilet 10 lần, 15 lần, thay vì một lần. Hóa ra họ lại dùng nhiều nước hơn".

Ông Trump cho biết chính phủ đang tìm hiểu thêm. "Chúng tôi đang xem xét rất kỹ vòi sen, bồn rửa mặt" - ông Trump nói, khi phát biểu trước các lãnh đạo doanh nghiệp về các bước nhằm giảm những quy định mà ông cho là tạo gánh nặng.

Việc sử dụng toilet tiết kiệm nước đã bắt đầu từ những năm 1990 sau khi Tổng thống George H. W. Bush ký Luật Chính sách Năng lượng 1992, trong đó quy định mỗi lần xối bồn cầu không được dùng quá 6 lít nước.

Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) từ lâu đã giúp người tiêu dùng Mỹ tuân thủ tiêu chuẩn bảo vệ môi trường liên bang, bằng cách tài trợ cho WaterSense, một chương trình hỗ trợ vòi sen tiết kiệm nước và các sản phẩm phòng tắm khác tương tự.

Tổng thống Donald Trump vật lộn với vấn nạn “mang tầm cỡ quốc gia” - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump nói với các phóng viên tại phòng Roosevelt trong Nhà Trắng ở Washington ngày 6-12. Ảnh: AP

"Bạn vào một ngôi nhà, một chung cư mới, họ phải theo tiêu chuẩn và bạn chẳng dùng được nước. Bạn cũng không rửa tay được, vì nước từ vòi quá ít. Cuối cùng, bạn cứ để vòi chảy và phải mất rất lâu mới rửa tay được, thành ra cũng xài lượng nước như nhau" – báo Anh Guardian dẫn lời ông Trump cho biết.

Ông Trump nói việc nới lỏng quy định tiết kiệm nước có thể không khả thi ở một số bang khô hạn ở Mỹ, nhưng nhiều bang có nhiều nước tới mức "nước từ trên trời rơi xuống, có tên gọi là mưa". Tuy nhiên, báo Guardian bình luận: "Có thể nước rời từ trên trời xuống nhưng không có nghĩa chúng ta không cần tiết kiệm nước".

Tổng thống Trump có xu hướng đề xuất những giải pháp đơn giản, cho các vấn đề không đơn giản như vậy. Theo trang Bloomberg, một báo cáo năm 2014 của Văn phòng Trách nhiệm Chính phủ cho thấy các nhà quản lý nước ở 40 trên 50 bang của Mỹ lo về khả năng khan hiếm nước cục bộ hay toàn bang trong thập kỷ tới.


H.Bình (Theo Guardian)

Tin liên quan

Viết bình luận

Cuộc chiến dài hơi của những em bé trong ca sinh 9 ở Morocco
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một cuộc chiến khó khăn đang chờ đợi những em bé trong ca sinh 9 nổi tiếng ở Morocco vào tuần trước.
Nguy cơ sóng thần hủy diệt ở gần các trung tâm dân cư lớn toàn cầu
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các nhà nghiên cứu đã xác định một nguy cơ sóng thần mới - gây ra bởi các đứt gãy trượt trong vỏ trái đất - tấn công gần các trung tâm dân cư lớn ven biển trên toàn cầu một cách đáng sợ.
Giới siêu giàu Ấn Độ hứng chỉ trích giữa dịch Covid-19
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Tại quốc gia có số tỉ phú nhiều thứ 3 thế giới, giới siêu giàu Ấn Độ bị chỉ trích vì thiếu đóng góp trong làn sóng dịch Covid-19 thứ hai.
Vợ chồng ông Bill Gates rạn nứt vì tỉ phú ấu dâm?
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bà Melinda Gates đã gặp các luật sư để tư vấn ly hôn tỉ phú Bill Gates từ năm 2019, theo tiết lộ của báo The Wall Street Journal.
Dịch Covid-19 diễn biến khó lường với biến thể kép B.1.617

Dịch Covid-19 diễn biến khó lường với biến thể kép B.1.617

Nhà khoa học trưởng của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Soumya Swaminathan hôm 8-5 khẳng định biến thể kép B.1.617 của virus SARS-CoV-2, được phát hiện lần đầu ở Ấn Độ vào năm ngoái, là yếu tố...