29/12/2018 11:16

Trung Quốc trả tự do cho công dân Canada

(NLĐO) – Một công dân Canada bị bắt giam ở Trung Quốc trong tháng này đã được trả tự do và trở về Canada – Reuters đưa tin ngày 29-12.

Theo Reuters, thông tin trên được phát ngôn viên chính phủ Canda tiết lộ hôm 28-12. Tuy nhiên, người này không cho biết thời điểm công dân Canada được trả tự do cũng như quay lại Canada. Trước đó cùng ngày, đài CBC đưa tin công dân Canada nói trên là Sarah McIver, một giáo viên. 

Cách đây không lâu, Bộ Ngoại giao Canada cho biết người này bị Trung Quốc "xử phạt" vì làm việc bất hợp pháp. McIver là công dân Canada thứ ba bị Trung Quốc bắt giam kể từ khi bà Meng Wanzhou, Giám đốc tài chính của Tập đoàn Huawei (Trung Quốc), bị Canada bắt giữ vào đầu tháng 12. Dù vậy, một quan chức Canada giấu tên nói rằng không có lý do để tin vụ bắt giữ McIver có liên quan đến những vụ bắt giữ trước đó.

Trung Quốc trả tự do cho công dân Canada - Ảnh 1.

Theo đài CBC, Trung Quốc đã trả tự do cho công dân Canada tên Sarah McIver (phải). Ảnh: CBC

Tuần trước, trong yêu cầu Trung Quốc thả người, Bộ trưởng Ngoại giao Canada Chrystia Freeland không đề cập đến McIver. Bộ Ngoại giao Trung Quốc hiện vẫn chưa bình luận về thông tin McIver được trả tự do.

Vào lúc 14 giờ (giờ địa phương) ngày 29-12, Tòa án Đại Liên sẽ xét xử phúc thẩm vụ án công dân Canada Robert Lloyd Schellenberg bị bắt giam với các cáo buộc liên quan đến ma túy. Theo Reuters, vụ việc có thể khiến quan hệ giữa 2 nước thêm căng thẳng.

Trước đó, chính quyền TP Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, nói rằng Schellenberg bị phát hiện vận chuyển "một lượng lớn ma túy" vào Trung Quốc. Chính phủ Trung Quốc trong tuần này khẳng định họ đã theo dõi vụ án này trong suốt nhiều năm nhưng không cung cấp chi tiết, viện dẫn lý do lo ngại an ninh.

Các tội danh liên quan đến ma tuy thường bị xử rất nghiêm tại Trung Quốc. Bắc Kinh từng xử tử một công dân Anh với tội danh vận chuyển ma túy hồi năm 2009.

Cao Lực (Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Mạng nhện khổng lồ kinh hồn ở Úc
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đường sá ngập lụt khiến những con nhện ở khu vực nông thôn Gippsland thuộc bang Victoria - Úc phải di chuyển lên cao, tạo nên một mạng nhện siêu thực.
Trung Quốc chê Mỹ "bệnh nặng", đe ngược NATO
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Trung Quốc chế giễu nỗ lực của Mỹ trong việc xây dựng một liên minh rộng lớn hơn để chống lại Bắc Kinh.
Mỹ cấm nhập cảnh chó đến từ hơn 100 nước
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 14-6, các quan chức y tế liên bang Mỹ thông báo sẽ cấm nhập cảnh chó từ hơn 100 nước trong vòng 1 năm vì lo ngại sự lây lan bệnh dại.
Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ vào biển Đông
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan hôm 14-6 bắt đầu hoạt động trên biển Đông. Theo Hải quân Mỹ, đây là lần đầu tiên nhóm này tiến vào vùng biển này trong đợt triển khai 2021.
NATO kêu gọi cứng rắn và đề phòng Trung Quốc

NATO kêu gọi cứng rắn và đề phòng Trung Quốc

(NLĐO) – Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) xem những hành động và tham vọng Trung Quốc là thách thức mang tính hệ thống với trật tự quốc tế và với vấn đề an ninh của liên minh.