27/12/2018 15:45

Trung Quốc xét xử công dân Canada buôn lậu ma túy

(NLĐO) - Một tòa án Trung Quốc sẽ xét xử phúc thẩm công dân Canada Robert Lloyd Schellenberg, vốn đã bị buộc tội buôn lậu ma túy.

Hôm 27-12, báo South China Morning Post (SCMP) dẫn lời Tòa án cấp cao tỉnh Liêu Ninh cho biết ông Schellenberg sẽ bị xét xử công khai vào lúc 14 giờ ngày 29-12 tới.

Theo cổng tin tức Runsky.com, ông Schellenberg bị phát hiện "buôn lậu một lượng lớn ma túy vào Trung Quốc".

Tuổi của Schellenberg cũng như thông tin chi tiết về vụ án không được tiết lộ nhưng Thời báo Hoàn cầu hôm 26-12 nói rằng ông là người Canada.

SCMP cho hay đây là công dân Canada thứ tư bị giam giữ hoặc bị nêu tên liên quan đến vấn đề pháp lý ở Trung Quốc kể từ vụ bắt giữ Giám đốc tài chính Công ty Huawei, bà Meng Wanzhou, tại Vancouver hôm 1-12.

Trung Quốc xét xử công dân Canada buôn lậu ma túy - Ảnh 1.

Hai ông Michael Kovrig (trái) và Michael Spavor. Ảnh: VOA News

Bắc Kinh trước đó tuyên bố bắt giữ hai công dân Canada vào ngày 10-12, cáo buộc họ gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia Trung Quốc. Một giáo viên người Canada cũng bị bắt hồi tuần trước vì thị thực có "vấn đề bất thường" .

Các vụ bắt giữ kể trên có thể làm gia tăng căng thẳng giữa Trung Quốc và Canada sau khi các đồng minh của Ottawa kêu gọi Bắc Kinh trả tự do cho 3 người Canada đang bị giam giữ.

Trung Quốc đã tỏ ra tức giận sau vụ Canada bắt giữ bà Meng theo yêu cầu của Mỹ, đồng thời cảnh báo Ottawa sẽ phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng nếu không thả giám đốc tài chính của Huawei.

Hôm 25-12, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh phát biểu tại một cuộc họp báo rằng sự kiện Trung Quốc bắt giữ hai ông Michael Spavor và Michael Kovrig khác biệt về bản chất so với vụ bà Meng bị bắt giữ ở Canada. Bà Hoa nhấn mạnh Bắc Kinh kiên quyết từ chối và phản đối lời kêu gọi thả tự do cho hai công dân Canada này từ cộng đồng quốc tế.

Ông Kovrig là cựu nhân viên ngoại giao, trong khi ông Spavor là doanh nhân ở TP Đan Đông, tỉnh Liêu Ninh. Tuần trước, Đại sứ quán Canada tại Trung Quốc xác nhận giáo viên người Canada Sarah McIver bị giam giữ vì làm việc bất hợp pháp.

Phạm Nghĩa (Theo SCMP)

Tin liên quan

Viết bình luận

Tổng thống Joe Biden lần đầu tiên dùng quyền phủ quyết
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã sử dụng quyền phủ quyết đầu tiên vào ngày 20-3.
Từ lệnh bắt của ICC với Tổng thống Putin: Nguyên tắc hoạt động và những vụ đáng chú ý
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) đã ban bố lệnh bắt giữ Tổng thống Vladimir Putin, với những cáo buộc liên quan đến chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.
Bầu cử tổng thống Mỹ 2024 thêm phần khó lường
5 giờ trước 548 1k
Giới chức Đảng Cộng hòa khẳng định nỗ lực truy tố cựu Tổng thống Donald Trump giữa lúc ông tìm cách quay lại Nhà Trắng là "hành động mang tính chính trị".
Siêu xe chở ông Tập Cận Bình ở Moscow có gì đặc biệt?
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Moscow vào ngày 20-3, bắt đầu chuyến thăm Nga thứ 9 trong vòng 10 năm trở lại đây.
Lãnh đạo Nga – Trung bàn gì trong cuộc gặp "không chính thức" dài 270 phút?

Lãnh đạo Nga – Trung bàn gì trong cuộc gặp "không chính thức" dài 270 phút?

(NLĐO) – Tổng thống Nga Vladimir Putin nói với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 20-3 rằng Nga sẵn sàng thảo luận về các đề xuất của Trung Quốc nhằm chấm dứt xung đột ở Ukraine.