05/03/2018 19:47

Trung Quốc tích cực tiếp cận Brunei

(NLĐO) - Hàng ngàn công nhân Trung Quốc đang xây dựng một khu phức hợp lọc dầu và hóa dầu cùng với một cây cầu nối với thủ đô Bandar Seri Begawan của Brunei.

Theo Reuters hôm 5-3, dự án Muara Besar được xây dựng tại một hòn đảo nhỏ ngoài khơi phía Bắc Brunei, thuộc biển Đông.

Dự án này hứa hẹn sẽ mang lại hơn 10.000 việc làm. Các phương tiện truyền thông Brunei cho biết ít nhất một nửa trong số đó sẽ đến tay những sinh viên mới tốt nghiệp. Tuy nhiên, việc hàng ngàn công nhân Trung Quốc được đưa tới Brunei để xây dựng khu phức hợp đã làm phật lòng một số cư dân địa phương.

Khi hoàn thành, giai đoạn đầu tiên của dự án - khu phức hợp có vốn đầu tư 3,4 tỉ USD trên đảo Muara Besar, do Tập đoàn Hengyi của Trung Quốc quản lý - sẽ là dự án có vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất của Brunei từ ​​trước đến nay.

Trung Quốc tích cực tiếp cận Brunei - Ảnh 1.

Nhà thờ Hồi giáo Omar Ali Saifuddien ở trung tâm thủ đô Bandar Seri Begawan - nơi đặt trụ sở của Tập đoàn Hengyi - Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Trên trang web của Hengyi – thành lập từ năm 2011 và đặt trụ sở tại Bandar Seri Begawan - giai đoạn đầu tiên của dự án sẽ hoàn thành vào cuối năm nay. Giai đoạn hai – vốn đầu tư 12 tỉ USD - sẽ tăng sản lượng lọc dầu lên tới 281.150 thùng/ngày cộng thêm 1,5 triệu tấn etylen và 2 triệu tấn paraxylene mỗi năm.

Trữ lượng dầu mỏ và khí đốt của Brunei được đánh giá ​​sẽ cạn kiệt trong vòng 2 thập kỷ tới. Khi sản xuất sụt giảm, các công ty dầu mỏ sẽ không đầu tư nhiều vào cơ sở hạ tầng hiện có, các nhà phân tích cho biết.

Kết quả, thu nhập từ dầu mỏ của Brunei, dùng để trang trải hầu như tất cả chi tiêu của chính phủ, sẽ bước vào giai đoạn giảm dần đều.

Trung Quốc tích cực tiếp cận Brunei - Ảnh 2.

Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah. Ảnh: Reuters

Giữa thời điểm thất nghiệp gia tăng, Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah đang cố gắng cải cách kinh tế, đa dạng hóa thu nhập và chống lại sự chia rẽ nội bộ.

Ngành công nghiệp tài chính của Brunei cũng có nhiều thay đổi khi ngân hàng HSBC rút khỏi nước này hồi năm ngoái, còn Citibank cũng ra đi vào năm 2014 sau 41 năm "cắm rễ". Trong khi đó, Ngân hàng Trung Quốc đã mở chi nhánh đầu tiên ở Brunei vào tháng 12-2016.

Viện Doanh nghiệp Mỹ (AEI) ước tính tổng đầu tư của Trung Quốc tại Brunei đạt khoảng 4,1 tỉ USD.

Số tiền này gần như chắc chắn sẽ tăng lên khi Trung Quốc đẩy mạnh dự án "Vành đai và Con đường", ​​liên kết Trung Quốc với Đông Nam Á, châu Phi và Á-Âu thông qua mạng lưới cảng biển, đường xá, đường sắt và khu phức hợp công nghiệp.

Để so sánh, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết tổng đầu tư nước ngoài của Mỹ vào Brunei chỉ là 116 triệu USD vào năm 2012.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Tạo môi trường thuận lợi cho đàm phán COC
43 phút trước 548 1k
Ngày 15-6, Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 15 (ADMM-15) đã diễn ra với sự tham dự của bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN, Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi.
Indonesia "chơi lớn", tăng mạnh ngân sách quốc phòng
15/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Một tài liệu bị rò rỉ cho thấy Indonesia sẽ tăng ngân sách quốc phòng gấp 3 lần trong 5 năm tới và hiện đại hoá hạm đội tàu chiến.
Mạng nhện khổng lồ kinh hồn ở Úc
15/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Đường sá ngập lụt khiến những con nhện ở khu vực nông thôn Gippsland thuộc bang Victoria - Úc phải di chuyển lên cao, tạo nên một mạng nhện siêu thực.
Trung Quốc chê Mỹ "bệnh nặng", đe ngược NATO
15/6/2021 548 1k
(NLĐO) – Trung Quốc chế giễu nỗ lực của Mỹ trong việc xây dựng một liên minh rộng lớn hơn để chống lại Bắc Kinh.
Ông Netanyahu chưa chịu từ bỏ

Ông Netanyahu chưa chịu từ bỏ

Với những người ủng hộ, ông Benjamin Netanyahu là nguyên thủ tầm cỡ toàn cầu đủ khả năng lèo lái đất nước. Nhưng với những người chỉ trích, ông là nhà lãnh đạo độc đoán thường dùng chiến thuật...