05/08/2020 08:50

Trung Quốc dịu giọng với Mỹ, phủ nhận bắt nạt trên biển Đông

(NLĐO) – Bắc Kinh không muốn căng thẳng với Washington tiếp tục gia tăng theo sau màn đóng cửa lãnh sự quán ăn miếng trả miếng những tuần qua, Reuters dẫn lời Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải (Cui Tiankai) cho biết hôm 5-8.

Ông Thôi khẳng định 2 nền kinh tế hàng đầu thế giới nên hợp tác thay vì đối đầu, nói rằng: "Chiến tranh lạnh mới sẽ không mang lại lợi ích cho bất cứ quốc gia nào. Tại sao phải để lịch sử lặp lại… khi chúng ta đang phải đối mặt với quá nhiều thách thức mới?".

Vị này cũng bác một số cáo buộc của Washington, bao gồm Bắc Kinh hoạt động gián điệp tại lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston (bị Mỹ đóng cửa vào tháng rồi) và Bắc Kinh thực hiện chiến thuật bắt nạt trên biển Đông. Ông Thôi nhấn mạnh việc Mỹ tăng cường hoạt động quân sự trên biển Đông đang làm gia tăng rủi ro đối đầu tại vùng biển tranh chấp này.

Khi được hỏi về TikTok, ứng dụng video của một công ty Trung Quốc bị Tổng thống Donald Trump dọa cấm hoạt động tại Mỹ, Đại sứ Thôi nói rằng không có bằng chứng cho thấy công ty này chia sẻ thông tin với chính phủ Trung Quốc.

Mặc dù căng thẳng Washington-Bắc Kinh leo thang vì hàng loạt vấn đề, ông Thôi cho biết 2 phía đang đang đạt được bước tiến về thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1.

Trung Quốc dịu giọng với Mỹ, phủ nhận bắt nạt trên biển Đông - Ảnh 1.

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Cui Tiankai. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Reuters dẫn 2 nguồn tin mật cho biết các quan chức cấp cao của Mỹ và Trung Quốc sẽ đánh giá lại việc triển khai thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1 trong một hội nghị trực tuyến vào ngày 15-8, với sự tham gia của Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc.

Trong khuôn khổ của thỏa thuận được ký hồi tháng 1 nêu trên, Trung Quốc cam kết mua thêm 200 tỉ USD hàng hóa và dịch vụ Mỹ. Tuy nhiên, Trung Quốc đang chậm hơn tiến độ cần thiết để đạt được mục tiêu mua thêm 77 tỉ USD hàng hóa và dịch vụ Mỹ trong năm đầu tiên.

Tổng thống Trump trước đó đe dọa chấm dứt thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1 với Trung Quốc vì cách giải quyết đại dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (Covid-19) của quốc gia này trong những ngày đầu.

Trung Quốc dịu giọng với Mỹ, phủ nhận bắt nạt trên biển Đông - Ảnh 2.

Tổng thống Doanld Trump dọa chấm dứt thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1 với Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Cao Lực (Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

"Thảm họa địa chất đột ngột" ở Trung Quốc, hàng ngàn người bỏ nhà cửa
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hàng ngàn người đã được sơ tán khỏi một số tòa nhà chung cư cao tầng ở TP Thiên Tân, miền Bắc Trung Quốc.
Khoảnh khắc kinh hoàng du khách bị cá mập ăn thịt
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một người đàn ông bị cá mập hổ tấn công tại khu nghỉ dưỡng Hurghada, phía đông nam Ai Cập hôm 8-9, trong khi bạn gái của anh ta may mắn thoát được.
Sáu ngân hàng lớn nhất Trung Quốc hạ lãi suất
5 giờ trước 548 1k
Các ngân hàng lớn nhất của Trung Quốc ngày 8-6 đã hạ lãi suất đối với người gửi tiết kiệm, nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế khi tiêu dùng phục hồi chậm.
ASEAN lần đầu tập trận chung ở biển Đông
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Các nước ASEAN sẽ tổ chức cuộc tập trận quân sự chung lần đầu tiên ở biển Đông. Cuộc tập trận an ninh đa phương diễn ra vào thời điểm căng thẳng leo thang trong khu vực.
Hiểm họa từ khói mù

Hiểm họa từ khói mù

El Nino và hiện tượng "Nino Ấn Độ" gây ra tình trạng khô và nóng hơn bình thường tại nhiều vùng ở phía Nam của Đông Nam Á