04/08/2020 08:24

SCSPI: Mỹ đang chuẩn bị để hành động quân sự với Trung Quốc trên biển Đông

(NLĐO) – Mỹ đã triển khai 67 máy bay trinh sát cỡ lớn đến biển Đông trong tháng 7, tăng mạnh so với 2 tháng trước đó, theo Sáng kiến Thăm dò tình hình chiến lược biển Đông (SCSPI) của Trường ĐH Peking (Trung Quốc).

Báo South China Morning Post (SCMP) hôm 3-8 dẫn báo cáo của SCSPI cho biết những máy bay trên bao gồm máy bay tuần tra và săn ngầm mới nhất của Hải quân Mỹ P-8A Poseidon, máy bay trinh sát và chiến tranh điện tử EP-3E và máy bay trinh sát không người lái MQ-4C.

"Đây là một sự gia tăng mạnh mẽ so với 35 máy bay của tháng 5 và 49 máy bay của tháng 6. Gần gấp đôi so với hồi tháng 5" – SCSPI khẳng định, đồng thời cho biết ngoài tần suất, cường độ của chiến dịch tuần tra Mỹ cũng gia tăng trong tháng 7.

"Có đến 13 máy bay trinh sát cất cánh vào ban đêm để tiến hành các chiến dịch do thám ở biển Đông. Chín máy bay tiến vào phạm vi 70 hải lý của đường cơ sở lãnh thổ biển Trung Quốc, 6 máy bay tiến vào phạm vi 60 hải lý và 1 tiến gần phạm vi 40 hải lý" – SCSPI cho hay.

Cũng theo SCSPI, điều này cho thấy sự thay đổi lập trường của Mỹ, từ "ngăn chặn" đến "đối đầu" và Washington đang chuẩn bị để hành động quân sự.

SCSPI: Mỹ đang chuẩn bị để hành động quân sự với Trung Quốc trên biển Đông - Ảnh 1.

Máy bay tuần tra và săn ngầm mới nhất của Hải quân Mỹ P-8A Poseidon. Ảnh: Reuters

Trước đó, vào ngày 2-8, Giám đốc SCSPI Hu Bo khẳng định với báo Global Times rằng ông lo ngại rủi ro đối đầu quân sự gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc.

"Trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Trung căng thẳng, khi sự cố hàng hải hay hàng không xảy ra, các cuộc xung đột nhiều khả năng không được giải quyết hiệu quả dẫn đến căng thẳng gia tăng. Vì thế, những yếu tố bất ổn trong các đợt tiếp cận giữa quân đội 2 nước trên biển Đông đang ngày càng lớn hơn, với rủi ro cao hơn" – ông Hu nói.

Theo chuyên gia Collin Koh của Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam thuộc Trường ĐH Công nghệ Nanyang (Singapore), quân đội Trung Quốc đã tiến hành hàng loạt động thái trên biển Đông và vì thế, không bất ngờ khi thấy Mỹ đẩy mạnh hoạt động tại vùng biển tranh chấp này. Ông Koh cho rằng Mỹ gia tăng tần suất và cường độ chiến dịch trinh sát vì những căng thẳng gần đây trên biển Đông.

SCSPI: Mỹ đang chuẩn bị để hành động quân sự với Trung Quốc trên biển Đông - Ảnh 2.

Thời gian qua, Mỹ thường xuyên triển khai tàu sân bay USS Ronald Reagan đến biển Đông trong các chiến dịch đảm bảo tự do hàng hải. Ảnh: EPA

Cao Lực (Theo SCMP)

Tin liên quan

Viết bình luận

Trung Quốc lên tiếng trước tin nhà máy hạt nhân rò rỉ phóng xạ
14/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Trung Quốc cho biết nhà máy hạt nhân Đài Sơn của nước này vẫn "hoạt động an toàn sau báo cáo rò rỉ phóng xạ".
Trung Quốc nổi giận với tuyên bố chung của G7
14/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Ngày 14-6, Trung Quốc chỉ trích tuyên bố chung của Hội nghị Thượng đỉnh G7 là can thiệp thô bạo vấn đề nội bộ của nước này và kêu gọi ngừng phỉ báng Trung Quốc.
Cuộc đời cựu Thủ tướng Israel Netanyahu qua ảnh
14/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Ông Benjamin Netanyahu, thủ tướng Israel tại vị lâu nhất trong lịch sử, đã bị đánh bật vào ngày 13-6
Tổng thư ký NATO “nắn gân” Trung Quốc
14/6/2021 548 1k
(NLĐO) – Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hôm 13-6 cho rằng lãnh đạo các nước NATO nên thiết lập chính sách chung mạnh mẽ hơn đối với một Trung Quốc ngày càng lấn lướt.
Nới lỏng hạn chế trong đại dịch Covid-19

Nới lỏng hạn chế trong đại dịch Covid-19

Thủ đô Bangkok - Thái Lan sẽ cho phép một số cơ sở kinh doanh liên quan đến thẩm mỹ mở cửa trở lại từ ngày 14-6 sau khi làn sóng dịch Covid-19 mới được kiểm soát và nhiều người dân được tiêm...