05/08/2016 10:31

Trung Quốc chiều chuộng Zimbabwe

(NLĐO) – Bắc Kinh đã hứa sẽ hỗ trợ và giúp xây dựng tòa nhà quốc hội mới cho Zimbabwe.

Các phương tiện truyền thông địa phương đưa tin các quan chức Trung Quốc đã cam kết hỗ trợ 46 triệu USD để xây tòa nhà quốc hội mới trên một lô đất nông nghiệp bên ngoài thủ đô Harare.

Chính phủ Zimbabwe cho biết quốc hội hiện tại đang làm việc, hội họp trong một tòa nhà từ thời thuộc địa, quá nhỏ để chứa hơn 210 nhà lập pháp. Hồi tháng 6, đài truyền hình nhà nước Zimbabwe cho biết kế hoạch xây dựng trụ sở quốc hội mới đã được trình lên Tổng thống Robert Mugabe.

Trong khi đó, các chính trị gia đối lập cáo buộc Trung Quốc “cướp đi” nguồn tài nguyên thiên nhiên của đất nước và kêu gọi trục xuất tất cả người Trung Quốc.


Trung Quốc đã cam kết hỗ trợ 46 triệu USD để xây tòa nhà quốc hội mới cho Zimbabwe. Ảnh: QZ

Trung Quốc đã cam kết hỗ trợ 46 triệu USD để xây tòa nhà quốc hội mới cho Zimbabwe. Ảnh: QZ

Động thái giúp các chính phủ châu Phi xây dựng cơ quan nhà nước là một trong những chiến lược ngoại giao lâu đời nhất của Trung Quốc trên lục địa này.

Trong những năm đầu có mặt trên đất châu Phi, việc tài trợ cho các cơ quan nhà nước là một cách dễ dàng để Bắc Kinh lấy lòng đối tác ngoại giao. Dần dà điều này trở nên quen thuộc và theo các nhà quan sát thì sau này, chính các quan chức châu Phi là bên chủ động.

Trung Quốc góp 25 triệu USD để xây dựng tòa tháp đôi ở tại thủ đô Kampala của Uganda trong năm 2011 mà bây giờ trở thành văn phòng tổng thống và phó tổng thống.

Các dự án khác bao gồm cải tạo tòa nhà quốc hội Sierra Leone, cải tạo khu phức hợp văn phòng chính phủ và doanh trại lực lượng không quân của Zambia, dinh Tổng thống Mozambique, Nhà hát Quốc gia Ghana cùng với một loạt các sân vận động quốc gia ở châu Phi.


Trụ sở mới của Liên hiệp châu Phi (AU) đặt tại Adis Abeba - thủ đô Ethiopia Ảnh: EPA

Trụ sở mới của Liên hiệp châu Phi (AU) đặt tại Adis Abeba - thủ đô Ethiopia Ảnh: EPA

Trái ngược với hầu hết các dự án cơ sở hạ tầng công cộng Trung Quốc tài trợ trên lục địa này, lẽ thường được tài trợ bằng vốn vay, rất nhiều tòa nhà chính phủ được Bắc Kinh xem như quà tặng.

Trụ sở mới của Liên hiệp châu Phi (AU), một dự án trị giá 200 triệu USD đặt tại Adis Abeba - thủ đô Ethiopia, được Trung Quốc xây tặng vào năm 2012. Ngoài ra có thể kể đến trụ sở Bộ Ngoại giao của Rwanda.

H.Bình (Theo QZ)

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ cấm nhập cảnh chó đến từ hơn 100 nước
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 14-6, các quan chức y tế liên bang Mỹ thông báo sẽ cấm nhập cảnh chó từ hơn 100 nước trong vòng 1 năm vì lo ngại sự lây lan bệnh dại.
Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ vào biển Đông
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan hôm 14-6 bắt đầu hoạt động trên biển Đông. Theo Hải quân Mỹ, đây là lần đầu tiên nhóm này tiến vào vùng biển này trong đợt triển khai 2021.
Ông Netanyahu chưa chịu từ bỏ
7 giờ trước 548 1k
Với những người ủng hộ, ông Benjamin Netanyahu là nguyên thủ tầm cỡ toàn cầu đủ khả năng lèo lái đất nước. Nhưng với những người chỉ trích, ông là nhà lãnh đạo độc đoán thường dùng chiến thuật chia để trị, gây ra nhiều rạn nứt trong xã hội Israel.
Nguồn gốc Covid-19: Thêm chi tiết mâu thuẫn về Viện Virus học Vũ Hán
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nhiều bằng chứng, bao gồm một đoạn video vừa được khai quật, cho thấy Viện Virus học Vũ Hán (WIV) của Trung Quốc đã nghiên cứu dơi sống.
Chính trường Israel sang trang

Chính trường Israel sang trang

Chính phủ liên minh mới có thể đồng thuận về hàng loạt mục tiêu ngoại giao cấp bách, bao gồm khôi phục đối thoại Israel - Palestine